Vỉa hè Hồ Gươm khoác lên mình 'bộ áo mới'

Tin nhanh 24hThứ Tư, 26/08/2020 18:00:00 +07:00
(VTC News) -

Hơn 150 công nhân đang thi công liên tục cả ngày lẫn đêm để hoàn thành dự án lát vỉa hè Hồ Gươm (Hà Nội) bằng đá hoa cương vào cuối tháng 8.

Vỉa hè Hồ Gươm khoác lên mình 'bộ áo mới' - 1

Từ cuối tháng 5/2020, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bắt đầu thi công lát đá vỉa hè Hồ Gươm. Đây là một trong những hạng mục của đề án chỉnh trang Hồ Gươm đã được thành phố phê duyệt.

Vỉa hè Hồ Gươm khoác lên mình 'bộ áo mới' - 2

Kết quả khảo sát hiện trạng cho thấy, khoảng 20 loại vật liệu ốp, lát, kè quanh Hồ Gươm đã hư hỏng, cong vênh, bong bật... Do đó, hạng mục lát mới toàn bộ đá khi cải tạo hạ tầng khu vực Hồ Gươm là cấp thiết.

Vỉa hè Hồ Gươm khoác lên mình 'bộ áo mới' - 3

Đá lát vỉa hè Hồ Gươm được Bộ Xây dựng phê duyệt, có xuất xứ từ Bình Định, Phú Yên đáp ứng các tiêu chí: thẩm mỹ, an toàn, không trơn trượt khi trời mưa và bền vững. Mỗi hạng mục khác nhau sẽ sử dụng viên phù hợp kiểu dáng, hình dạng ở đó. Loại đá nhỏ nhất có khối lập phương 10x10x10cm, trọng lượng 3kg, có phiến đá lên đến gần 100kg.

Vỉa hè Hồ Gươm khoác lên mình 'bộ áo mới' - 4

Do được lựa chọn lát đầu tiên nên đoạn vỉa hè từ khu vực nhà hàng Thủy Tạ đến phía đối diện với nhà hàng Lục Thủy gần như đã hoàn thiện.

Vỉa hè Hồ Gươm khoác lên mình 'bộ áo mới' - 5

Nhiều người dân đi tập thể dục trên vỉa hè đều rất hài lòng với "bộ áo mới" của Hồ Gươm

Vỉa hè Hồ Gươm khoác lên mình 'bộ áo mới' - 6

 

Vỉa hè Hồ Gươm khoác lên mình 'bộ áo mới' - 7

Ông Hải và ông Cửu, những người dân sống lâu năm ở khu vực hồ Hoàn Kiếm cho biết: "Lần này chủ trương của thành phố cho lát đá mới lại vỉa hè là rất cần thiết, vì thời gian gần đây khu vực vỉa hè đã xuống cấp trầm trọng. Nhưng để vỉa hè giữ được lâu cần có ý thức của người dân nữa".

Vỉa hè Hồ Gươm khoác lên mình 'bộ áo mới' - 8

Để đảm bảo sự đồng bộ, các hệ thống điện chạy ngầm, thông tin, chiếu sáng và hệ thống tưới nước tự động... được thi công cùng với việc cải tạo vỉa hè. Để kịp hoàn thành tiến độ, hơn 150 công nhân phải thay nhau làm việc liên tục 2 ca, ca ngày từ 8h - 17h, ca đêm từ 21h đến 6h sáng hôm sau.

Vỉa hè Hồ Gươm khoác lên mình 'bộ áo mới' - 9

Bờ hồ Hoàn Kiếm được kè lại bằng các khối bê tông đúc sẵn với độ bền được giới thiệu là vĩnh viễn. Khối to dùng để ốp viền có trọng lượng lên đến 100kg.

Vỉa hè Hồ Gươm khoác lên mình 'bộ áo mới' - 10

Diện mạo mới của vìa hề Hồ Gươm trong ngày chớm Thu.

Nhật Vũ
Bình luận
vtc.vn