• Zalo

Vì Văn Toán nói không trực tiếp sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên, xin giảm án

Chuyện vụ ánThứ Ba, 16/06/2020 12:34:39 +07:00
(VTC News) -

Khai trước tòa, bị cáo Vì Văn Toán cho biết bản thân kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt bởi không trực tiếp sát hại nữ sinh giao gà.

Ngày 16/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm 9 bị cáo trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên (SN 1994) trong dịp tết Kỷ Hợi 2019. 

Là người đầu tiên bước lên bục xét hỏi, bị cáo Vì Văn Toán thừa nhận bản thân phạm tội "Giết người", "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản" như bản án sơ thẩm vào hồi tháng 12/2019 quy kết. Đồng thời, Toán cho biết lý do kháng cáo là để xin giảm nhẹ hình phạt bởi Toán chỉ thực hiện hành vi phạm tội khi đòi nợ tiền mua bán ma túy, không trực tiếp sát hại nữ sinh giao gà.

Theo bị cáo Toán, năm 2009, bà Hiền (mẹ Cao Mỹ Duyên) đến nhà Toán mua gà và đặt vấn đề mua 2 bánh ma túy. Sau đó, bị cáo này bán cho bà Hiền 2 bánh ma túy với giá 300 triệu đồng nhưng chưa lấy được tiền.

Gần một năm sau, Toán bị bắt trong một vụ án khác và bị phạt 9 năm 6 tháng tù. Đến ngày 24/5/2017, Toán mãn hạn tù nhưng không đi đòi tiền.

Vì Văn Toán nói không trực tiếp sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên, xin giảm án - 1

Vì Văn Toán là kẻ chủ mưu trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên.

Đầu năm 2019, Toán đến chợ Mường Thanh (TP Điện Biên Phủ), nơi bà Hiền đang bán gà để đòi nợ. Sau đó, Toán đi theo bà Hiền từ chợ Mường Thanh đến cánh đồng xã Thanh Hưng (huyện Điện Biên) thì chặn đầu xe đòi tiền bà Hiền. Tuy nhiên, bà Hiền trả lời rằng tiền bán ma túy cho người khác cũng chưa đòi được và bỏ đi luôn.

Chủ tọa truy vấn: "Tại sao kinh tế khó khăn mà gần 2 năm kể từ khi ra tù bị cáo mới đi đòi nợ?"

Bị cáo Toán đáp: "Bị cáo đã đến nhà bà Hiền một lần nhưng thấy nhà khoá cửa nên nghĩ bà ta bị công an bắt. Đến cuối năm 2018, bị cáo mới biết bà Hiền vẫn hàng ngày đi bán gà ngoài chợ nên nảy sinh ý định đòi nợ".

Theo Vì Văn Toán, trong lúc kinh tế thì khó khăn mà đòi tiền lại không được nên Toán bàn với Vương Văn Hùng (bạn tù) về kế hoạch bắt cóc bà Hiền. Ngày 1/2/2019, Vương Văn Hùng và Bùi Văn Công đến nhà Toán "chơi" ma túy, Toán nói việc bà Hiền đang nợ tiền và nhờ 3 bạn nghiện đòi hộ, hứa trả công 50 triệu đồng.

Toán cho rằng mục đích ban đầu chỉ là gây sức ép để bà Hiền trả tiền nhưng sau đó, Công "hiến kế" bắt cóc con gái bà Hiền để ép bà ta trả nợ. Đồng thời, Công cho biết bà Hiền đang nợ hắn ta tiền mua ma tuý từ 2 năm trước. Thấy vậy, Toán liền tán thành.

Theo kế hoạch, chiều 4/2 (30 Tết Nguyên đán 2019), Vương Văn Hùng gọi điện cho con gái bà Hiền đặt mua 13 con gà và yêu cầu giao hàng đến khu vực đồi Độc Lập, TP Điện Biên Phủ. Khi Cao Mỹ Duyên đến nơi thì bị Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng khống chế.

Từ đêm 4/2 đến tối 6/2 (mùng 2 Tết), nạn nhân bị nhốt trong nhà Công ở xã Thanh Nưa (huyện Điện Biên). Tại đây, các bị cáo Công, Dũng, Lả, Nhiệm, Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng dùng vũ lực để hãm hiếp nữ sinh. Trong đó, Công là người khởi xướng và thực hiện đầu tiên.

Sau khi nhóm Công đưa Cao Mỹ Duyên đi, Vương Văn Hùng lái xe máy chở lồng gà đến và đưa cho Toán chiếc điện thoại di động. Toán thấy điện thoại rung khoảng 8 lần song không nghe.

Đến bến xe Bản Phủ, Toán dừng xe để nghe điện thoại, thấy đầu dây bên kia có giọng con gái nghĩ là người nhà của con tin nên yêu cầu gặp bà Hiền. Sau khi bà Hiền nhấc máy, Toán nói: "Em đã bắt cóc con gái. Chị sắp xếp trả tiền đi".

Ở đầu dây bên kia, bà Hiền đáp: "Sao chúng mày bắt cóc con gái tao. Chúng mày không thả tao sẽ báo công an". Sau đó Toán cúp máy và trả chiếc điện thoại cho Vương Văn Hùng.

Khoảng 23h ngày 6/2, Toán lên nhà Công thì thấy nạn nhân rất yếu. Lúc này, Nhiệm đề xuất đưa đi cấp cứu song Công bác bỏ vì sẽ không khác gì tự báo công an. Khi cả nhóm chưa có phương án, Công nói "để tao giải quyết".

Trả lời thêm với HĐXX, Toán khai Công là người khởi xướng giết con gái bà Hiền và Toán cùng những người có mặt đồng ý. Khi Công sát hại con tin, Toán đứng cách đó chừng 5 mét và có cả Bùi Thị Kim Thu (vợ Công) chứng kiến. Sau đó, cả nhóm bàn kế hoạch che giấu cảnh sát rồi ra về.

Theo Toán, Bùi Thị Kim Thu chứng kiến toàn bộ sự việc song không can ngăn. Ngày 6/2, Thu vờ phát hiện xác nạn nhân và trình báo cảnh sát.

Video: Các bị cáo sát hại nữ sinh giao gà tại Điện Biên bị dẫn giải đến tòa

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !