• Zalo

Vị trí đau bụng tiết lộ gì về sức khỏe của bạn?

Bệnh và thuốcThứ Năm, 09/01/2020 10:09:40 +07:00
(VTC News) -

Đau dưới rốn, trên rốn, đau nhói vùng bụng phải hay dưới ngực là những dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm trong đó có loét dạ dày, sỏi mật và viêm ruột thừa.

Vị trí đau bụng tiết lộ gì về sức khỏe của bạn? - 1

Đau nhẹ trên dạ dày: Nếu bạn đang trải qua cơn đau bụng âm ỉ phía trên dạ dày (phần bụng trên) kèm cảm giác đầy hơi thì tình trạng này có nghĩa là bạn đang có khí dư thừa trong dạ dày. Nguyên nhân là do bạn ăn và nuốt thức ăn quá nhanh hoặc vừa tiêu thụ đồ uống có ga…

Vị trí đau bụng tiết lộ gì về sức khỏe của bạn? - 2

Đau dưới ngực: Một cơn đau rát ở vùng dưới ngực và đỉnh bụng là chứng trào ngược axit trong dạ dày. Ngoài đau bụng, khi bị trào ngược axit, bạn cũng có thể thấy rát ở cổ họng và hơi thở có mùi. Nguyên nhân của tình trạng này do có thể trước đó bạn vừa ăn nhiều thực phẩm có nhiều dầu mỡ, đồ cay hay sử dụng bia rượu.

Vị trí đau bụng tiết lộ gì về sức khỏe của bạn? - 3

Đau dữ dội vùng bụng trên: Thật không may vì những cơn đau dữ dội vùng bụng trên là biểu hiện của bệnh loét dạ dày. Tình trạng này xảy ra khi dạ dày chịu tổn thương quá nhiều trong thời gian dài gây loét. Các triệu chứng đi kèm của bệnh này có thể là thay đổi khẩu vị, buồn nôn, đại tiện ra máu, sụt cân không rõ nguyên nhân và nôn mửa, tức ngực.

Vị trí đau bụng tiết lộ gì về sức khỏe của bạn? - 4

Đau dưới rốn kèm chuột rút, đầy hơi: Đây là triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Khi mắc hội chứng này, vùng dưới rốn của bạn thường xuyên bị đau kèm biểu hiện chuột rút và đầy hơi. Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể gây ra một trong 2 vấn đề là: tiêu chảy hoặc táo bón.

Vị trí đau bụng tiết lộ gì về sức khỏe của bạn? - 5

Đau nhói kèm chuột rút vùng trên rốn: Đây là biểu hiện của bệnh viêm dạ dày. Bệnh thường có những triệu chứng như đau nhói và chuột rút vùng bụng trên rốn kèm tiêu chảy, buồn nôn, sốt hoặc đau đầu nhẹ.

Vị trí đau bụng tiết lộ gì về sức khỏe của bạn? - 6

Đau dữ dội vùng trên bên phải bụng: Triệu chứng này có thể là báo hiệu của bệnh sỏi mật. Tình trạng trên xảy ra khi viên sỏi bị mắc vào một trong những đường ống dấn nước từ gan đến ruột non. Một số người, cơn đau có thể kéo dài toàn bộ vùng bụng bên phải (hoặc trái) kèm sốt, run rẩy và buồn nôn.

Vị trí đau bụng tiết lộ gì về sức khỏe của bạn? - 7

Đau bụng dưới bên phải: Nếu có triệu chứng này thì rất có thể bạn đang bị viêm ruột thừa. Đây là tình trạng y tế nguy hiểm cần điều trị sớm, nếu không tính mạng bị đe dọa. Triệu chứng đi kèm có thể là đau nhói vùng gần rốn hoặc bụng bên phải, phình bụng, sốt cao.

 

Khả Minh(Nguồn: Brightside)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !