• Zalo

Vị thế hàng đầu của Mỹ Tâm trong tâm bão scandal

Văn hóa - Giải trí Thứ Sáu, 13/11/2015 11:35:00 +07:00

Vị thế ca sĩ giải trí hàng đầu của Mỹ Tâm trong tâm bão scandal. Càng ở trong tâm bão scandal, Mỹ Tâm càng chứng tỏ được vị thế ca sĩ giải trí hàng đầu của mình

Càng ở trong tâm bão scandal, Mỹ Tâm càng chứng tỏ được vị thế ca sĩ giải trí hàng đầu của mình.

Ca sĩ trên thế giới và ở Việt Nam được chia làm hai dạng là nghệ sĩ thực thụ (artist) và nhân vật đại chúng (figure).

Artist (nghệ sĩ thực thụ) là những người thiên về nghệ thuật thuần túy như Aretha Franklin, Whitney Houston, Bob Dylan, Stevie Wonder, Patti Labelle, Elton John…
Whitney Houston tuột dốc sau scandal nghiện ngập
Whitney Houston tuột dốc sau scandal nghiện ngập 
Đây là hình mẫu ca sĩ mà mỗi khi nhắc tới họ, người ta thường chỉ nhớ đến âm nhạc, giọng hát, tài năng, cống hiến mà ít khi để ý tới đời tư của họ.

Chính vì thế, tên tuổi của họ cũng ít có độ hot với dư luận và báo chí. Nói một cách thẳng thắn, họ không phải miếng mồi ngon để báo chí và công chúng khai thác vì không đem lại nhiều lợi nhuận thông tin.

SiuBlack tan nát sự nghiệp sau scandal vỡ nợ
SiuBlack tan nát sự nghiệp sau scandal vỡ nợ 

Nếu có scandal xảy ra với họ, một là công chúng không quan tâm, nhanh chóng chìm vào quên lãng (như các scandal chảnh chọe, đòi hỏi quá đáng của Barbra Streisand, Aretha Franklin), hai là scandal đó sẽ kéo tên tuổi họ xuống tới mức không vực dậy được (như scandal nghiện ngập của Whitney Houston).

Ở Việt Nam, hình mẫu này thường nằm ở các ca sĩ theo hướng vocalist như Thanh Lam, Mỹ Linh, Hà Trần, Hồng Nhung, Khánh Ly… Công chúng nhắc tới họ cũng thường chỉ nhắc tới giọng hát và cống hiến âm nhạc của họ.

Cũng giống trên thế giới, các ca sĩ này không ít lần gặp phải scandal, nhưng ít người quan tâm đến đời tư họ nên các scandal đó nhanh chóng chìm vào dĩ vãng.

Hoặc như trường hợp của SiuBlack, vốn không phải mẫu ca sĩ hợp với scandal nên dính vào một lần là đánh tan sự nghiệp, khó lòng vực dậy được.


Đối lập với artist là figure (nhân vật đại chúng) như Michael Jackson, Madonna, Britney Spears… Đây là những hình mẫu ca sĩ pop nổi bật về mặt hình ảnh, còn gọi là hình mẫu ca sĩ giải trí, thương mại.

Tất nhiên, họ vẫn có thể là những nghệ sĩ thực thụ với tài năng và cống hiến không thua kém gì hình mẫu artist nói trên, như Madonna và Michael Jackson.

Nhưng, sự nghiệp của họ thường gắn liền với scandal. Đời tư của họ rất được chú ý và luôn là vấn đề được truyền thông khai thác triệt để.

Bất cứ một scandal nào của họ cũng trở thành tâm điểm của dư luận. Đôi khi như trường hợp của Madonna, scandal không những không ảnh hưởng tới sự nghiệp mà càng nhiều scandal bao nhiêu thì cô càng trở nên nổi tiếng bấy nhiêu.
Madonna thách thức mọi scandal
Madonna thách thức mọi scandal 
Ở Việt Nam, có hai ca sĩ điển hình cho hình mẫu figure là Mỹ Tâm và Hồ Ngọc Hà. Họ đều là những ca sĩ pop giải trí hàng đầu, gắn với hình ảnh thương mại, sở hữu rất nhiều hợp đồng quảng cáo giá trị.

Giống như trên thế giới, đời tư của hai ca sĩ này luôn được quan tâm, bất cứ sự cố nào của họ cũng trở thành tâm điểm của dư luận.
Chẳng hạn như Hồ Ngọc Hà, nhất cử nhất động của cô dù tốt hay xấu đều được lên báo để công chúng bàn tán.

Và tương tự như Madonna, scandal chẳng bao giờ ảnh hưởng tới sự nghiệp của cô, càng nhiều scandal thì tên tuổi của cô càng hot. Hồ Ngọc Hà và Madonna là ví dụ tiêu biểu cho kiểu ca sĩ ngạo nghễ, sẵn sàng thách thức mọi scandal.
Hồ Ngọc Hà là một hình mẫu đại chúng tiêu biểu ở Việt Nam
Hồ Ngọc Hà là một hình mẫu đại chúng tiêu biểu ở Việt Nam 
Mỹ Tâm lại ở thế đối lập với Hồ Ngọc Hà, luôn khôn ngoan giữ hình tượng trong sạch để dù báo chí, dư luận có “thèm khát” đến đâu cũng khó lòng moi móc được đời tư của cô.

Chính sự cố gắng này khiến nhiều người nghĩ rằng Mỹ Tâm đáng lẽ nên thuộc vào hình mẫu nghệ sĩ thực thụ (artist) chứ không phải hình mẫu nhân vật đại chúng (figure).
Mỹ Tâm luôn giữ hình ảnh thánh thiện
Mỹ Tâm luôn giữ hình ảnh thánh thiện 
Nhưng, dù khéo léo tới đâu thì cũng có lúc Mỹ Tâm vấp phải scandal. Gần đây nhất là scandal MC Kỳ Duyên ẩn ý mỉa mai thái độ hậu trường của Mỹ Tâm và các phát ngôn đáp trả của cô.
Lời ám chỉ bóng gió của MC Kỳ Duyên trên Facebook cá nhân
Lời ám chỉ bóng gió của MC Kỳ Duyên trên Facebook cá nhân 
Chỉ từ một bài đăng ẩn ý về Mỹ Tâm trên trang Facebook cá nhân của MC Kỳ Duyên đã kéo ra hàng chục câu chuyện, hàng trăm bài báo khác nhau, khiến toàn bộ báo chí, dư luận trong những ngày qua đổ dồn về cô.

Rất nhiều nhân vật không liên quan như bầu show Nguyễn Hoài Vũ hay phóng viên Anh Vũ cũng nhờ scandal này mà có cơ hội lên tiếng, lôi kéo dư luận vào cuộc.

Scandal này vẫn đang là tâm điểm nóng, dự đoán sẽ còn được kéo dài trong nhiều ngày kế tiếp với nhiều nhân vật giấu mặt lần lượt xuất hiện, hay thậm chí cả những người ngoài cũng sẽ tranh thủ lên tiếng.
Bầu show Nguyễn Hoài Vũ tranh thủ lên tiếng
Bầu show Nguyễn Hoài Vũ tranh thủ lên tiếng 
Scandal của Mỹ Tâm càng trở nên nổi bật hơn bao giờ hết với sự tiếp sức từ lực lượng fan đông đảo của cô.

Cuộc chiến giữa fan Mỹ Tâm và những ý kiến trái chiều trên các trang mạng xã hội trong những ngày qua đã góp phần đẩy vụ việc tới cao trào kịch tính nhất có thể. Họ có mặt ở mọi lúc, mọi nơi chỉ để bảo vệ idol mình và chỉ trích mọi ý kiến đối lập.
Sự hung hãn của fan Mỹ Tâm góp phần đẩy scandal lên cao trào
Sự hung hãn của fan Mỹ Tâm góp phần đẩy scandal lên cao trào
Sự hung hãn của fan Mỹ Tâm góp phần đẩy scandal lên cao trào
Sự hung hãn của fan Mỹ Tâm góp phần đẩy scandal lên cao trào
Qua scandal này, đủ để thấy Mỹ Tâm vẫn đang ở vị thế ca sĩ giải trí, hình mẫu đại chúng hàng đầu Việt Nam, không phải đã “hết thời” như người ta thường nói. Tên tuổi của cô vẫn có một sức hút kì lạ với khán giả và luôn là tâm điểm của báo chí, dư luận.


Giả sử, người bị MC Kỳ Duyên ám chỉ không phải Mỹ Tâm mà là một ca sĩ bất kì nào khác, câu chuyện sẽ nhanh chóng chìm vào dĩ vãng, không ai nhớ tới. Chính tên tuổi của Mỹ Tâm đã biến một bài đăng nhỏ thành một chấn động trong làng giải trí.
Mỹ Tâm và Britney Spears
Mỹ Tâm ngày hôm nay rất giống Britney Spears của những năm trước, chỉ cần một động thái nhỏ trong scandal cũng trở thành mắt bão dư luận.

Đây chính là điểm tương đồng lớn trong hình ảnh “công chúa nhạc pop” – hình mẫu ca sĩ giải trí hàng đầu giữa Mỹ Tâm và Britney Spears.


Mỹ Tâm có đứng vững được sau scandal này hay không phụ thuộc vào các bước đi kế tiếp của cô. Nếu cô không gục ngã như Siu Black mà vẫn hiên ngang như Hồ Ngọc Hà, chứng tỏ cô vẫn là hình tượng nhân vật đại chúng, ca sĩ giải trí hàng đầu Việt Nam.

Nguồn: Vietnamnet
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Ha Ji Won lộ dấu hiệu già nua

Ha Ji Won lộ dấu hiệu già nua

Ha Ji Won xuất hiện xinh đẹp trong buổi họp báo về phim điện ảnh "Pawn" nhưng cũng để lộ những dấu hiệu của tuổi tác trên gương mặt.

Đọc nhiều