Vi sinh vật gây ngộ độc hàng trăm công nhân may

"Vụ ngộ độc xảy ra tại Công ty May Foremart ở huyện Ân Thi trong những ngày qua là do vi sinh vật."

(Ảnh minh họa của Trần Lê Lâm/TTXVN) 

(Ảnh minh họa của Trần Lê Lâm/TTXVN) 

Đây là công bố của ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế tại buổi làm việc với các đơn vị chức năng ở Hưng Yên chiều ngày 15/7. Đồng thời, ông Long cũng bác bỏ ý kiến cho rằng vụ ngộ độc liên quan đến khí lạ.

Qua kết quả điều tra dịch tễ, xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, lãnh đạo Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm khẳng định nguyên nhân gây ngộ độc là do vi sinh vật. Nguồn vi sinh vật gây bệnh ẩn nấp ở môi truờng xung quanh Công ty Foremart, gặp điều kiện thuận lợi đã phát triển, phát tán và thâm nhập vào thức ăn, không khí gây ngộ độc cho người.

Còn đối với những trường hợp không ăn thức ăn tại công ty hoặc bước vào 2 xưởng may làm việc khoảng 15 phút cũng bị ngộ độc, ông Nguyễn Hùng Long cho rằng đây là hiện tượng hysteria (ngất hàng loạt do phản ứng dây chuyền), do tâm lý bất ổn khi chứng kiến những người xung quanh bị ngộ độc.

Đến chiều cùng ngày 15/7, tại Trung tâm Y tế huyện Ân Thi đã có 230 công nhân phải nhập viện trong vụ ngộ độc xảy ra tại Công ty May Foremart. Trong đó có hơn 140 trường hợp ngộ độc với các dấu hiệu điển hình như đau bụng, đi ngoài liên tục, đau đầu, nôn mửa và gần 90 trường hợp ngộ độc không điển hình. Hiện còn 15 ca đang tiếp tục điều trị tại Trung tâm Y tế Ân Thi, số còn lại đã ra viện.

Trước đó, trong các ngày 10 và 11/7 vừa qua, tại Công ty may Foremart đã xảy ra vụ ngộ độc tập thể với gần 200 công nhân phải đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Ân Thi.

Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, nôn ói, đau bụng và tiêu chảy, một số người bị ngất xỉu. Do được cấp cứu kịp thời nên hầu hết đều qua cơn nguy kịch và không có trường hợp nào bị tử vong.

Theo các bệnh nhân cho biết, tại bữa cơm trưa ngày 9/7 vừa qua, hơn 1000 công nhân của Công ty Foremart cùng ăn với thực đơn gồm giò, canh ngao nấu rau mùng tơi, giá xào mướp, đậu xốt cà chua.

Tuy nhiên, theo nhiều bệnh nhân: các trường hợp bị ngộ độc phần lớn làm việc tại tại xưởng số 3 và số 4, trong số này có nhiều trường hợp không ăn bữa trưa ngày 9/7 nhưng khi bước vào xưởng họ cảm thấy có mùi khó chịu và kéo theo các triệu chứng chóng mặt, choáng váng, nôn nao và sốt dẫn đến phải đi cấp cứu. Trong khi đó, tại các xưởng khác, hơn 1.000 công nhân còn lại vẫn khỏe mạnh làm việc bình thường.

» Gần 200 công nhân nhập viện sau bữa ăn chiều
» Ngộ độc tập thể, 160 người nhập viện


Theo TTXVN
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN