Vì sao đặt cược thể thao ở Việt Nam vẫn giậm chân tại chỗ?
  • Zalo

Vì sao đặt cược thể thao ở Việt Nam vẫn giậm chân tại chỗ?

Thể thao Thứ Năm, 02/08/2018 14:58:00 +07:00

Việc đặt cược thể thao, cụ thể là việc thí điểm đặt cược bóng đá, vì sao vẫn đang bế tắc?

Đặt cược thể thao được luật hóa là một bước đột phá cho cả hành trình 20 năm vận động của ngành thể thao. Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định của Chính phủ về kinh doanh đặt cược đua chó, đua ngựa, và bóng đá quốc tế có hiệu lực từ lâu. 

Chưa có doanh nghiệp nộp hồ sơ đấu thầu

Nghị định của Chính phủ về kinh doanh đặt cược đua chó, đua ngựa và bóng đá quốc tế có hiệu lực thi hành từ 31/3/2017 song đến giờ việc triển khai vẫn đang giậm chân tại chỗ. Như xác nhận của Bộ Tài chính, mới chỉ có vài doanh nghiệp đến hỏi thăm về thủ tục tổ chức kinh doanh đặt cược, và chưa có doanh nghiệp nào nộp hồ sơ tham gia đấu thầu.

Lý do của sự chậm trễ này một phần đến từ chính các nhà tổ chức, khi các bộ, ngành liên quan vẫn chưa thống nhất được về cơ chế, thủ tục đấu thầu, và sâu xa hơn là mô hình, cách thức quản lý.

10-kinh-nghiem-huu-ich-khi-ca-do-bong-da-truc-tuyen

 

Đáng nói hơn, ngay cả khi các vấn đề thủ tục được giải quyết thì cũng chỉ tháo gỡ được phần nào, có thể thúc đầy cho đặt cược đua ngựa, đua chó, chứ khó có thể tác động được gì cho việc thí điểm đặt cược bóng đá. Đơn giản bởi phương án kinh doanh đặt cược bóng đá, gắn với khả năng tạo sức hút với người chơi gặp vướng mắc nghiêm trọng, xuất phát từ chính những quy định cơ bản.

Đầu tiên, hạn mức trần 1 triệu đồng có thể phù hợp với mặt bằng chung, song lại chưa hấp dẫn và thiếu linh hoạt với thực tế bóng đá và đáng ra các nhà soạn thảo không nên quy định cứng ngay trong một Nghị định khung, mà nên uyển chuyển hơn, căn cứ vào thực tế từng năm, trên cơ sở hệ thống các giải đấu, các địa bàn và đối tượng, để đưa ra các quy định có sự phân cấp. 

Thiếu 5 giải bóng đá hàng đầu châu Âu

Tuy nhiên, mức trần 1 triệu đồng cũng vẫn chỉ là một phần. Điều quan trọng nhất, trong danh mục các trận đấu, giải đấu được phép đặt cược không có  5 giải đấu hàng đầu châu Âu là Ngoại hạng Anh, Tây Ban Nha, Đức, Ý, Pháp vốn được yêu thích, gắn bó nhất tại Việt Nam.

0102_01-1517998728670516338240-0-0-899-1600-crop-1517998735685913632626

 

Dù muốn hay không cũng phải thừa nhận, những người có nhu cầu giải trí bằng đặt cược, chứ chưa nói đến dân độ cũng chủ yếu tập trung vào 5 giải đấu này, nhất là giải Ngoại hạng Anh. Đơn cử nhìn vào 9 loại hình trận đấu, 15 giải đấu trong danh mục được công bố cho năm 2018, chỉ có World Cup đủ sức hút, song đây lại là giải đấu 4 năm mới có một lần.

Có lẽ khi tham mưu xây dựng dự thảo Nghị định kinh doanh đặt cược, các bộ ngành đã không tính đến. Như thừa nhận của ông Nguyễn Trọng Hổ, Vụ trưởng Vụ Thể thao Thành tích cao, Tổng cục TDTT ngay khi được giao soạn thảo danh mục, ngành thể thao đã thấy ngay bất cập cơ bản này.

Chỉ có điều, ngành thể thao có muốn cũng chưa thể thay đổi vì không thể làm khác với quy định trong Nghị định, chỉ cho phép đặt cược các trận đấu, giải đấu quốc tế  thuộc hệ thống của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA).

Trong khi đó, để một doanh nghiệp đầu tư tối thiểu 1000 tỷ đồng, cho dự án đặt cược không có 5 giải đấu hàng đầu châu Âu là một dự án quá rủi ro.

Và với những diễn tiến như hiện tại, có lẽ việc đặt cược thể thao, nhất là bóng đá đi vào thực tế sẽ còn mất quá nhiều thời gian, không chỉ tính bằng từng năm, mà có thể còn mất rất nhiều năm.

Mỗi năm Việt Nam “mất trắng” 1-1,5 tỷ USD

Theo ước tính của quốc tế, mỗi năm số tiền cá độ bóng đá bất hợp pháp tại Việt Nam “trôi” vào các nhà cái nước ngoài lên tới 1- 1,5 tỷ USD.  

World Cup 2014, 53 tỉnh, thành có các đường dây tổ chức cá độ và cá độ bóng đá. Các lực lượng chức năng đã phá khoảng 660 vụ, bắt gần 3.800 người, tiền cá độ ước tính hàng chục nghìn tỉ đồng.  Đây rõ ràng là một vấn đề cần phải giải quyết.

Việc Quốc hội đồng ý cho sửa đổi bổ sung Luật TDTT có thể coi như một cơ hội vàng để các bộ, ngành, trước hết là thể thao đặt lại câu chuyện đặt cược thể thao một cách toàn diện, kỹ lưỡng, thận trọng. Một thuận lợi lớn là năm 2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định kinh doanh đặt cược, cho phép đặt cược đua chó, đua ngựa, thí điểm đặt cược bóng đá. Tuy còn có những  ý kiến khác nhau, thậm chí  tranh luận gay gắt, song cuối cùng Quốc hội đã đồng ý luật hóa việc đặt cược thể thao.

Theo dự báo của các chuyên gia quốc tế qua các lần làm việc với ngành thể thao, Việt Nam có khả năng tạo nguồn thu rất lớn từ việc cho đặt cược hợp pháo, mà riêng bóng đá có thể mang về nguồn thu tối thiểu 700 tỷ đồng mỗi năm.  

Nhật Quang
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vì sao đặt cược thể thao ở Việt Nam vẫn giậm chân tại chỗ?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin