Vì sao xuất hiện nông sản nước ngoài 'đội lốt' hàng Việt Nam?

Kinh tếThứ Sáu, 16/11/2018 06:49:00 +07:00

Theo Bộ Công thương, do thương nhân có thể bán hàng không cần nhãn mác, không cần khai báo xuất xứ và cũng không phải truy xuất nguồn gốc nên mới xuất hiện trường hợp nông sản nước ngoài “đội lốt” nông sản Việt Nam.

Thời gian qua, thị trường xuất hiện tình trạng một số nông sản, thủy sản không rõ xuất xứ, không đảm bảo chất lượng được bày bán trên thị trường với tên gọi của sản phẩm cùng loại như nho Ninh Thuận, khoai tây Đà Lạt, cá tầm Sa Pa... gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Trước thực tế này, Bộ Công thương vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ chỉ ra nguyên nhân, đồng thời nêu hướng xử lý tình trạng trên.

Theo Bộ Công thương, các nông sản "đội lốt' này có thể xuất hiện bởi các quy định của pháp luật không yêu cầu thương nhân phải ghi nhãn hàng đối với nông sản và thủy sản bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Các quy định của pháp luật về truy xuất nguồn gốc cũng chưa được áp dụng một cách toàn diện và triệt để đối với nông sản, thủy sản.

khoaitaydalat

Một cơ sở có khoai tây xuất xứ từ Trung Quốc mạo danh thương hiệu khoai tây Đà Lạt bị Công an Lâm Đồng bắt giữ. (Ảnh: Thanh Hải)

Chính phủ từng có quy định về truy xuất nguồn gốc đối với thực phẩm, nhưng quy định này chỉ áp dụng với sản phẩm “không bảo đảm an toàn”. Tức là chỉ khi sản phẩm không đảm bảo an toàn hoặc khi cơ quan nhà nước có yêu cầu, thương nhân mới cần thực hiện quy trình truy xuất nguồn gốc với thực phẩm.

Ngoài ra, pháp luật cũng chưa có quy định cụ thể để cơ quan chức năng căn cứ xác định thế nào thì được coi là sản phẩm của Việt Nam. Các quy định hiện nay mới được áp dụng cho hàng xuất khẩu, không áp dụng đối với các loại hàng hóa lưu thông trên thị trường Việt Nam. 

Chính vì các lý do đó, các cơ quan chức năng hầu như không thể phát hiện và xử lý trường hợp nông sản nước ngoài “đội lốt” nông sản Việt Nam khi hàng đã vào chợ dân sinh. Thậm chí, ngay cả khi có lý do để nghi ngờ thì cũng không có căn cứ pháp lý để khẳng định một sản phẩm nào đó không phải là sản phẩm của Việt Nam.

Video: Gian thương bán khoai tây Trung Quốc 'đội lốt' khoai tây Đà Lạt, lừa dối người tiêu dùng

Bộ Công thương kiến nghị Chính phủ nên giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành rà soát các quy định về ghi nhãn hàng hóa đối với nông sản, thủy sản; giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành rà soát lại các quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Bên cạnh đó, giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành xây dựng văn bản quy phạm pháp luật quy định như thế nào là sản phẩm của Việt Nam để áp dụng cho hàng hóa lưu thông trong nước, chống gian lận xuất xứ.

Tân Nguyên
Bình luận
vtc.vn