Vì sao Việt Nam bị lùi thời hạn nhận chiến hạm Gepard 3.9?

Hai chiến hạm Gepard 3.9 mới do Nga đóng cho Việt Nam sẽ bị lùi thời hạn bàn giao.

Cặp tàu hộ tống tên lửa Gepard 3.9 mới được Việt Nam đặt mua từ nhà máy đóng tàu  Zelenodolsk AM. Gorky cách đây 2,5 năm sẽ được bàn giao chậm hơn 1 năm so với kế hoạch bàn đầu. Nguyên nhân được cho là thiếu động cơ tuabin khí do phía Ukraina đơn phương dừng cung cấp.

Phát biểu với hãng tin TASS hôm 15/6, Phó Giám đốc nhà máy đóng tàu  Zelenodolsk AM. Gorky, ông Alexander Karpov nói rằng, công việc chế tạo hai tàu hộ tống Gepard 3.9 mới cho Hải quân Việt Nam sẽ được lùi sang năm 2017 và 2018 do lỗi cung cấp động cơ từ công ty của Ukraina.

              Một trong hai tàu Gepard 3.9 mà Nga đang chế tạo cho Việt Nam. 

Một trong hai tàu Gepard 3.9 mà Nga đang chế tạo cho Việt Nam. 


"Chúng tôi sẽ bàn giao 2 chiến hạm này cho Việt Nam vào năm 2017 và 2018, tức là chậm hơn  kế hoạch trong hợp đồng 1 năm cho mỗi con tàu", ông Karov nói. Theo ông, Hải quân Việt Nam đã chính thức đặt hàng mua 2 tàu Gepard phiên bản chống ngầm từ cách đây hai năm rưỡi .

"Chúng tôi vẫn tiến hành hợp đồng bình thường tới khi phía Ukraina từ chối cung cấp các động cơ tuabin khí. Vì vậy, thời hạn bàn giao tàu đã được lùi lại. Chúng tôi đang tìm cách giải quyết vấn đề này và dự kiến sẽ nhận được các động cơ mới vào tháng 9 tới", ông Karpov nói.

Được biết, hiện tại hai tàu Gepard 3.9 mới của Việt Nam đã được chế tạo xong phần khung thân và đang tiến hành hoàn thiện kiến trúc thượng tầng cũng như lắp đặt vũ khí. Trong đó có hệ thống pháo hạm AK-176M nâng cấp hiện đại hơn (cùng loại với pháo hạm được trang bị trên 2 tàu tên lửa Molniya số hiệu 379 và 380 mà HQVN vừa nhận vào trang bị). Việc lắp đặt động cơ tuabin khí cho tàu sẽ tạm thời dừng lại cho đến khi nhận được động cơ mới (có nguồn tin nói là sẽ chuyển sang mua động cơ của Đức).

Ngoài ra, theo báo cáo hôm 15/6, Giám đốc điều hành nhà máy đóng tàu AM. Gorky, ông Renat Mistahov khẳng định phía Việt Nam có ý định đặt mua thêm một cặp tàu hộ tống tên lửa Gepard 3.9 khác, được trang bị các hệ thống vũ khí tiên tiến hơn, đặc biệt là hệ thống tên lửa hiện đại để củng cố và tăng cường thêm sức mạnh cho hạm đội.

Nguồn: Đất Việt
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.