Vì sao VEC chậm trả đường công vụ phục vụ thi công cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi?

(VTC News) - Giám đốc BQL dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi cho biết, nguyên nhân chậm trễ là do điều kiện thời tiết không thuận lợi và một số vấn đề phát sinh khác không phù hợp, vượt quá thẩm quyền của BQL.

Ngày 22/1, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã có công văn đề nghị Ban quản lý (BQL) dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi khẩn trương khắc phục, hoàn trả các tuyến đường mà BQL dự án cùng nhà thầu thi công mượn thi công tuyến cao tốc này và cam kết thực hiện hoàn trả sau khi dự án hoàn thành.

Theo đó, quá trình hoàn trả các tuyến đường bị hư hỏng do phục vụ thi công cao tốc chưa được triển khai thực hiện hoàn chỉnh, vẫn còn nhiều tuyến chưa khắc phục nên việc đi lại của nhân dân rất khó khăn, gây mất an toàn giao thông.

Vi sao VEC cham tra duong cong vu phuc vu thi cong cao toc Da Nang-Quang Ngai? hinh anh 1

 Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi hoàn thành, đưa vào sử dụng đã lâu nhưng BQL dự án và các nhà thầu thi công chưa khắc phục, hoàn trả các tuyến đường công vụ phục vụ thi công.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, UBND tỉnh và BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi nhiều lần có văn bản và đề nghị Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) phối hợp thực hiện, giải quyết dứt điểm nhưng vẫn chưa được giải quyết, gây bức xúc trong nhân dân.

Đến nay, mới chỉ 1/3 số tuyến đường được VEC sửa chữa, bàn giao cho Sở Giao thông-Vận tải tỉnh. Do đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị VEC chỉ đạo BQL dự án, nhà thầu thi công, tư vấn giám sát và các đơn vị có liên quan khẩn trương tổ chức thi công hoàn trả các tuyến đường bị hư hỏng do phục vụ thi công dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, hoàn thành trước ngày 31/3/2019.

Trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị VEC khẩn trương tổ chức sửa chữa tạm thời để bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, thời gian hoàn thành trước ngày 31/1/2019.

Ngày 22/1, trả lời câu hỏi của VTC News, ông Nguyễn Tiến Thành, Giám đốc BQL dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi cho biết, nguyên nhân chậm trễ là do điều kiện thời tiết không thuận lợi và một số vấn đề phát sinh khác không phù hợp, vượt quá thẩm quyền của BQL.

Theo ông Thành, đến nay đơn vị đã hoàn trả được 6 tuyến đường công vụ cho Quảng Ngãi, còn 17 tuyến đường khác chưa hoàn trả xong.

“Nguyên nhân là do thời tiết không thuận lợi nên chúng tôi mới chỉ hoàn trả được các tuyến đường công vụ thuộc những gói thầu hoàn thành sớm. Các tuyến đường công vụ phục vụ thi công tại những gói thầu hoàn thành sau, chúng tôi đang khẩn trương khắc phục, sửa chữa để hoàn trả sớm nhất có thể”, ông Thành nói.

Ông Thành cũng cho hay, một số vướng mắc trong hoàn trả các tuyến đường này là do Quảng Ngãi đưa ra những yêu cầu vượt quá thẩm quyền. Cụ thể, một số tuyến đường nhựa, giờ địa phương yêu cầu hoàn trả bằng đường bê tông, một số tuyến lại yêu cầu mở rộng hơn so với ban đầu là không hợp lý.

“Với những yêu cầu của địa phương thì rõ ràng đây là những dự án đầu tư nên không có cơ sở để thực thi vì không được VEC chấp nhận. VEC chỉ chấp nhận hoàn trả nguyên trạng của các tuyến đường ban đầu như cam kết. Không có đầu mục dự án thì vốn đâu làm được việc này, nên vụ việc hiện chưa ngã ngũ”, ông Thành nói.

Tuy nhiên, ông Thành cũng khẳng định, nếu thời tiết thuận lợi, sẽ khẩn trương triển khai khắc phục, hoàn trả số tuyến đường còn lại, dự kiến trong quý 1 năm 2019.

Ảnh: Bẫy giăng trên cao tốc gần 35 nghìn tỷ đồng ở miền Trung

Ảnh: Bẫy giăng trên cao tốc gần 35 nghìn tỷ đồng ở miền Trung

Hàng chục ổ voi xuất hiện trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi không khác gì những bẫy chực chờ người tham gia giao thông.
 
6 lần gia hạn vẫn chưa làm xong 18km đường, Sở GTVT Quảng Ngãi nói gì?

6 lần gia hạn vẫn chưa làm xong 18km đường, Sở GTVT Quảng Ngãi nói gì?

Sau 5 lần gia hạn, 18km đường trong Dự án nâng cấp, mở rộng QL1A đoạn qua Quảng Ngãi dự kiến hoàn thành trong tháng 12/2018 nhưng đến nay vẫn ngổn ngang, buộc chủ đầu tư phải xin gia hạn...
XUÂN TIẾN
Chủ đề:

Quảng Ngãi

,

cao tốc

,

VEC

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU