Vì sao vẫn cần bút chì trong mọi thiết kế xe hơi?

Ôtô - Xe máyThứ Sáu, 19/06/2015 07:25:00 +07:00

Bắt đầu từ một chiếc bút chì và mảnh giấy nhỏ, các ý tưởng cho một mẫu xe mới được thể hiện trên các bức phác thảo 2D

(VTC News) - Bắt đầu từ một chiếc bút chì và mảnh giấy nhỏ, các ý tưởng cho một mẫu xe mới được thể hiện trên các bức phác thảo 2D, cách thức thiết kế có từ hơn trăm năm trước.

“Vẽ là cách nhanh chóng để giúp chúng tôi phát triển nhiều phiên bản khác nhau cho cùng một ý tưởng thiết kế. Và sau khi chúng tôi có được một tập hợp các bản phác thảo, chúng tôi có thể chọn ra mẫu thiết kế thể hiện tốt nhất tinh thần của chiếc xe mà chúng tôi muốn sản xuất.”, Dave Dewitt, Giám đốc thiết kế ngoại thất, Ford Châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ.

Xem toàn bộ quy trình thiết kế một mẫu xe trong 45 giây

Nguồn: Youtube

Một khi kỹ sư thiết kế đã nắm bắt được tinh thần của chiếc xe mới, họ sẽ ngay lập tức chuyển sang các công cụ kĩ thuật số. “Những tiến bộ  gần đây của các quy trình thiết kế đồ họa đã giúp đẩy nhanh tốc độ làm việc của các nhà thiết kế,” Dewitt cho biết.

Các công cụ kĩ thuật số giúp đội thiết kế có thể áp dụng các chi tiết màu sắc, đường nét lên chiếc xe, thay đổi hoặc định hình lại các ý tưởng để có thể khám phá mọi phương án thiết kế có thể.

Các ý tưởng này sau đó sẽ được chuyển thể thành các mô hình đất sét 3D với kích thước thật, cho phép người thiết kế hình dung tỉ lệ thực tế của sản phẩm và các bộ phận xe một cách toàn diện.

Từ nét bút chì phác thảo đến bản thiết kế ảo và mô hình thật là 3 bước của công việc thiết kế xe ngày nay
Sau đó ngoại thất tiếp tục được điều chỉnh kĩ lưỡng, các nhà thiết kế và điêu khắc cùng nhau trau chuốt những chi tiết thiết kế chủ đạo như đường nét của thân xe trên mô hình sáp.

Họ sử dụng những đoạn băng dính để trình bày mọi thành tố của thân xe và thực hiện những đường chạm trổ cuối cùng nhằm định hình cho phong cách của chiếc xe.


Công đoạn sáng tạo tiếp theo là tiến vào thế giới ảo. Các nhà thiết kế và kĩ sư của Ford tạo ra các kết xuất đồ họa của những phương tiện hiện đại tại Trung tâm công nghệ cao cấp nhất của Ford, phòng thí nghiệm chuyên sâu mô phỏng Môi trường cho xe.

Họ sử dụng các găng tay ảo như Oculus Rift có thể chạm vào từng chi tiết trong một chiếc xe được thiết kế mô phỏng để khám phá mọi góc cạnh của thiết kế so sánh trong đời thực.Thái Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !