Vì sao Unilever Việt Nam 'tố' doanh nghiệp Việt?

(VTC News) - Chuyện một “gã khổng lồ” như Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam (Unilever Việt Nam) “tố” một doanh nghiệp Việt kinh doanh trong lĩnh vực mỹ, dược phẩm đang “gây sốt” trong giới kinh doanh.

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho thấy, đơn vị bị “ông lớn” Unilever Việt Nam khiếu nại là Công ty CP Sao Thái Dương. Sản phẩm bị khiếu nại là Dầu gội Dược liệu Thái Dương 7. 

Trong các thông tin “tố” Sao Thái Dương, Unilever Việt Nam cho rằng: “Thành phần Dầu gội Dược liệu Thái Dương 7 có chứa chất “Ketoconazole” – là một dược chất không được phép dùng trong mỹ phẩm. 

Vi sao Unilever Viet Nam 'to' doanh nghiep Viet? hinh anh 1

Unilever Việt Nam 'tố' sản phẩm Dầu gội Dược liệu Thái Dương 7 của Sao Thái Dương có chứa chất Ketoconazole.

Liên quan đến nội dung “tố” nêu trên của Unilever Việt Nam, ngày 13/6/2016, Sở Y tế tỉnh Hà Nam đã phải lập đoàn thanh tra để xác minh, làm rõ. 

Ngày 23/9, Sở Y tế tỉnh Hà Nam đã ban hành kết luận số 791/KT-SYT “Thanh tra để giải quyết đơn kiến nghị, phản ánh của Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam”. 

Sau khi tiếp nhận tài liệu, chứng cứ của Unilever Việt Nam, đoàn thanh tra của Sở Y tế tỉnh Hà Nam đã vào cuộc, xác minh tại công ty Sao Thái Dương và các hồ sơ liên quan tại Sở này. 

Dựa trên kết quả của đoàn thanh tra, ông Văn Tất Phẩm, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam ban hành kết luận số 791/KT-SYT khẳng định: “Chất Ketoconazole không nằm trong danh mục thành phần chất cấm, các thành phần có quy định về giới hạn nồng độ, hàm lượng và điều kiện sử dụng trong công thức sản phẩm mỹ phẩm được quy định tại Điều 14 Thông tư 06/2011/TT-BYT. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy Ketoconazole có tỷ lệ nồng độ, hàm lượng 0.5% trong sản phẩm Dầu gội Dược liệu Thái Dương 7 chưa gây mất an toàn cho người tiêu dùng... và đã được đánh giá an toàn trên da người thử nghiệm”. 

Cùng đó, Sở Y tế tỉnh Hà Nam viện dẫn công văn số 15909/QLD-Ttra ngày 18/8/2016 của Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế khẳng định: “Ketoconazole không thuộc danh mục chất cấm, các thành phần có quy định về giới hạn nồng độ, hàm lượng và điều kiện sử dụng trong công thức sản phẩm mỹ phẩm (Điều 14, Thông tư 06/2011/TT-BYT)”.

Theo Công ty CP Sao Thái Dương, sản phẩm Dầu gội Dược liệu Thái Dương 7 chứa chiết xuất dược liệu kết hợp Ketoconazole đã được công bố với Cục Quản lý Dược, Sở Y tế Hà Nam và được phép sản xuất lưu hành trên thị trường Việt Nam từ năm 2008 đến nay. 

Trong Dầu gội Dược liệu Thái Dương 7 có hàm lượng Ketoconazole chỉ có 0,5%. 

Kết quả nghiên cứu trên động vật tại Đại học Y Hà Nội do PGS.TS Nguyễn Trần Thị Giáng Hương làm trưởng nhóm kết luận: “Sản phẩm an toàn, không gây độc tính cấp và bán trường diễn trên thỏ thực nghiệm. Tất cả các chỉ số theo dõi tình trạng chung, cân nặng, chức năng tạo máu, chức năng gan, mức độ hủy hoại tế bào gan, chức năng thận và mô bệnh học da, gan, thận đều nằm trong giới hạn bình thường”. 

Kết quả nghiên cứu tại Bệnh viện Quân Y 103 do PGS.TS Trần Đăng Quyết làm chủ nhiệm đề tài khẳng định: “Sản phẩm an toàn, không có tác dụng phụ nào khi sử dụng, không ảnh hưởng đến công thức máu, chức năng gan, thận. 98,39% người tình nguyện hài lòng và rất hài lòng về sản phẩm”. 

>>> Xem thêm: Những cú phốt quảng cáo của 'ông lớn' Unilever

 Video: TP.HCM: Tràn lan xà phòng có hóa chất bị cấm sử dụng

Minh Anh
Bình luận