Điều gì khiến tỷ lệ tín nhiệm ông Putin giảm sau bầu cử?

(VTC News) - Các chuyên gia Nga đưa ra đánh giá về nguyên nhân mức độ tín nhiệm đối với Tổng thống Putin liên tục giảm giai đoạn hậu bầu cử dựa trên số liệu khảo sát của Trung tâm nghiên cứu ý kiến cộng đồng toàn Nga.

Vào đầu tháng 3/2018, theo số liệu khảo sát của Trung tâm nghiên cứu ý kiến cộng đồng toàn Nga (All-Russian Public Opinion Research Center – VTsIOM), tỷ lệ tín nhiệm của ông Putin vào khoảng 53%.

Trước ngày bầu cử, tỷ lệ này tăng lên một chút đạt 55,3% vào hôm 17/3. Nhưng một tuần sau khi bỏ phiếu tỷ lệ giảm xuống còn 53,6, và theo số liệu khảo sát mới nhất thực hiện vào ngày 15/4 mức độ tín nhiệm ông Putin là 48,8%.

Nói về tỷ lệ tín nhiệm Tổng thống Putin bị giảm, Giám đốc Trung tâm Thông tin chính trị Nga Alexei Mukhin cho rằng, có một số nguyên nhân cả từ bên trong và bên ngoài tác động, hội chứng hậu bầu cử cũng đóng một vai trò quan trọng.

Dieu gi khien ty le tin nhiem ong Putin giam sau bau cu? hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin (Ảnh: RIA Novosti)  

Theo ông, trước khi quyết định bổ nhiệm nội các mới được ông Putin chính thức đưa ra, tỷ lệ tín nhiệm có thể còn tiếp tục giảm, nhiều thông tin trái chiều xung quanh chính sách nhân sự của tổng thống khiến người dân bất an.

Nguyên nhân bên ngoài theo Mukhin là việc Mỹ và các đồng minh Châu Âu liên tục gây sức ép lên Nga, bằng các đòn trừng phạt ngoại giao và kinh tế nặng nề, trong khi đó phản ứng có phần kiềm chế từ phía Điện Kremlin khiến gia tăng tâm lý lo ngại đối với người dân.

Ông Mukhin giải thích thêm, trên các diễn đàn và mạng xã hội nhiều nhóm cử tri cho rằng trong các tình huống với Mỹ và Anh vừa qua Matxcơva phản ứng nhẹ nhàng một cách bất hợp lý. 

Người đứng đầu Nhóm các chuyên gia chính trị Nga Konstantin Kalachev cho rằng, đồng Rúp mất giá và thị trường chứng khoán Nga lao dốc vào giữa tháng 4 vừa qua sau khi Mỹ gia tăng biện pháp trừng phạt mới lên Nga cũng là một trong những sự kiện nhất định ảnh hưởng đến tỷ lệ ủng hộ Tổng thống.

Video: Tổng thống Putin kiểm tra máy móc nông nghiệp trước khi chuyển giao cho người dân

Theo RIA Novosti, cả hai chuyên gia trên đều đồng nhất quan điểm, tình hình hiện nay sẽ phụ thuộc nhiều vào quyết định cơ cấu tổ chức và bổ nhiệm nhân sự chính phủ của ông Putin sau ngày 7/5.

Sự thay đổi mức độ ủng hộ ông Putin phụ thuộc vào việc người dân đánh giá quyết định của ông có lợi hay không cho sự phát triển của đất nước.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Nga ngày 18/3 tổng thống đương nhiệm Putin giành được số phiếu áp đảo 76,69%, theo thống kê của Uỷ ban Bầu cử trung ương có hơn 56,4 triệu cử tri đi bỏ phiếu. Lễ nhậm chức chính thức của tổng thống Putin sẽ được tổ chức vào ngày 7/5 tới.

>>> Đọc thêm: Xem Tổng thống Putin cực 'ngầu' khi chơi khúc côn cầu trên băng

 (Nguồn: RIA Novosti )

Dương Hà
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.