• Zalo

Vì sao tuyển Việt Nam có kết quả tốt, không ngán ngại các đội bóng Tây Á?

Thể thao Thứ Tư, 13/11/2019 10:45:00 +07:00

Tuyển Việt Nam có thể thua Hàn Quốc, Nhật Bản, song lại thường có kết quả tốt khi gặp các đội đến từ khu vực Tây Á như UAE, Qatar.

Bóng đá Việt Nam thường chơi tốt khi gặp các đại diện Tây Á, từ Qatar, Iraq đến UAE. Dưới thời HLV Phan Thanh Hùng hay Falko Goetz, tuyển Việt Nam từng hạ gục Qatar 2 lần. HLV Hữu Thắng giúp Việt Nam hạ Syria trong trận giao hữu. Ấn tượng nhất phải kể đến HLV Toshiya Miura với thành tích 1 thắng, 1 hoà, 1 thua trước các đại diện Tây Á, từ Olympic đến ĐTQG (không tính giải U23 châu Á).

Thành tích này được duy trì dưới thời HLV Park Hang Seo. Trừ hai trận thua ở Asian Cup 2019 trước Iraq và Iran, các cấp độ ĐTQG của ông Park từ hoà đến thắng khi gặp các đại diện Tây Á. Thành tích tốt này đến từ đâu?

tuyen Viet Nam-3 3

Tuyển Việt Nam tự tin trước trận gặp UAE. (Ảnh: Hồng Nam)

Theo chuyên gia Nguyễn Thành Vinh, các cầu thủ Tây Á có thể hình, thể lực tốt, nhưng lại chậm chạp và rất sợ các cầu thủ nhỏ con bên phía tuyển Việt Nam. "Việt Nam thường đá với các đội Tây Á dễ hơn khi đá với các đội Đông Á. Lối chơi của các đại diện Tây Á phần lớn là không áp sát, phối hợp chuyền dài, lật biên, đánh đầu.

Cầu thủ Tây Á cao to nhưng xoay sở chậm. Cầu thủ Việt Nam nhỏ, thấp nhưng xoay sở nhanh, đá phối hợp ngắn và khó đoán định về cách chơi. Mình đá biến hoá hơn, không phải chỉ lật biên đánh đầu mà còn chơi chọc khe, bật tường 1-2, khiến đối phương khó lấy bóng, kiểm soát bóng vì họ chậm hơn mình. Khi gặp các đội Tây Á, chúng ta tự tin, có thành tích tốt", ông Vinh phân tích.

Theo cựu chiến lược gia của Hoà Phát Hà Nội, việc Việt Nam đá tốt với các đội Tây Á đã diễn ra từ những năm 2002, tại ASIAD tổ chức ở Busan. 

UAE

UAE kém Việt Nam 1 điểm. 

"Từ năm 2002, tôi là HLV đội Olympic Việt Nam ở Hàn Quốc và hoà 0-0 với UAE. Cầu thủ Việt Nam khi ấy rất thiếu, không được như bây giờ. Tiền đạo có người rất bình thường, chỉ có chiều cao thôi, không tì đè được, mà mình còn có cơ hội đánh bại họ. Lãnh đạo đoàn rất phấn khởi, ùa xuống sân để chúc mừng anh em. Từ 2002, UAE gặp ta đã chật vật. 

Sau đó, mình có thắng, có thua UAE. Ở ASIAD 2018, Olympic Việt Nam chỉ thua UAE trên chấm luân lưu thôi. Trước đây họ biết mình đá luân lưu tốt nên họ chỉ cố để kéo về loạt luân lưu và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Chúng ta chỉ thua vì cầu thủ đá hỏng luân lưu, chứ không thua trong 90 phút. UAE và các đại diện Tây Á không đáng sợ lắm. Các đội Đông Á đá nhanh, dùng sức còn Tây Á đá chậm rãi hơn", ông Vinh khẳng định. 

trong hoang viet nam iran 5

Tuyển Việt Nam rất vất vả trước Iran. 

Trong khi đó, chuyên gia Phan Anh Tú nói rằng thành tích tốt của Việt Nam trước các đội Tây Á không phải vì chúng ta mạnh hơn, mà đó chỉ đơn thuần là "cảm giác", rằng đá với Tây Á thì dễ thở hơn.

"Việt Nam dễ chơi, dễ thắng trước các đội Tây Á chỉ là cảm giác về mặt tâm lý thôi. Thực tế, tuyển Việt Nam được nâng trình độ lên một nấc. Trước đây, trình độ chúng ta chỉ trong ao làng Đông Nam Á thôi. Mình đi ra Tây Á, Đông Bắc Á đều thua hết. Nhưng, Việt Nam đã lên một cấp, đá với các đội Tây Á một cách hùng dũng, hiên ngang như Thái Lan từng làm.

Khi trình độ lên một nấc, Việt Nam có thể đá ngang ngửa với Tây Á như đá với các đội mạnh ở Đông Nam Á. Có 3 khu vực ở châu Á. Nam Á không tính đến, còn Tây Á thì giờ mình không ngại rồi. Song rõ ràng đá với Nhật Bản, Hàn Quốc thì mình lại không bằng. 

Đá với Tây Á không dễ, nhưng tại sao gặp họ lại tương đối phù hợp với Việt Nam? Thứ nhất là trình độ mình được nâng lên. Thứ hai, các đội Tây Á được đầu tư kỹ lưỡng nên có tốc độ, thể lực, kỹ thuật tốt, và điều đó phù hợp với lối đá phòng ngự phản công của Việt Nam, chứ đá với Tây Á mà đôi công thì cũng khó thắng, không giống như việc mình có thể đôi công với Malaysia, Thái Lan. 

park hang seo (10) 10

HLV Park Hang Seo là bậc thầy của lối đá phòng ngự phản công. (Ảnh: Ngọc Anh)

Nếu Việt Nam phòng ngự phản công với Tây Á thì chúng ta có thể thu lại hiệu quả vì khả năng xoay sở của cầu thủ phòng ngự Tây Á không tốt. Họ dễ mất bình tĩnh, mất tự tin. Còn đôi công với Tây Á thì chúng ta không có 'cửa'. Cầu thủ Việt Nam nhanh, lắt léo nên Qatar, UAE ngán ngại.

Ngoài ra, các đội Tây Á không duy trì được tính kỷ luật trong lối chơi nên mình dễ khai thác, khác với Nhật Bản, Hàn Quốc. Mình đá với Nhật, Hàn mà phản công thì họ cũng chẳng ngại, phòng ngự dày đặc họ cũng có cách ghi bàn. Trừ khi các đội Tây Á có ngôi sao như Iran, Iraq mới phá được thế phòng ngự của mình, còn không có ngôi sao, đá đều đều thì không phải.

Còn lại, đừng nghĩ mình dễ ăn Tây Á. Việt Nam thắng UAE, Syria hay Qatar đều có yếu tố may mắn, khác với thắng Malaysia hay thắng Indonesia", chuyên gia Phan Anh Tú khẳng định. 

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều