Vì sao tuần qua VN-Index tăng điểm đầy hưng phấn?

VN-Index kết thúc tuần qua với phiên tăng điểm đầy hưng phấn nhưng nhiều công ty chứng khoán đồng quan điểm rằng đây chỉ là nhịp tăng nhỏ trong xu thế giả.

Riêng 2 công ty chứng khoán là PHS và BVSC cùng khuyến cáo nhà đầu tư nên cẩn trọng với ngưỡng 970 điểm.

Vi sao tuan qua VN-Index tang diem day hung phan? hinh anh 1

 

Thị trường kết thúc tuần với phiên tăng điểm rất hưng phấn. VN-Index tăng 10,07 điểm (+1,06%), đóng cửa tại 958,28 điểm. HNX-Index kết thúc ngày tại 104,21 điểm (+1,14%).

Đà tăng diễn ra trên diện rộng khi VN30-Index tăng 0,96%, VNMID-Index tăng 1,09% và VNSML-Index tăng 0,84%. Số cổ phiếu tăng điểm hoàn toàn vượt trội số cổ phiếu giảm điểm.

Tuy nhiên, thanh khoản chưa có sự cái thiện khi vẫn ở mức dưới trung bình.

Chỉ có 3 cổ phiếu trong rổ VN30 giảm điểm nhẹ là VCB, ROS và CTD. Mức tăng ấn tượng nhất thuộc về GAS (+3,2%), VHM (+2,4%), PNJ (+2,3%), MWG (+2,1%)...

Hai ngành tăng điểm nổi bật là Dầu khí và Bất động sản. Các cổ phiếu Dầu khí sau khi đã giảm sâu, được hỗ trợ bởi giá dầu thô thế giới tăng, đã có phiên bứt phá đồng loạt với GAS (+3,2%), PVS (+4,1%), PVD (+2,4%), PVC (+2,9%), PVB (+1,6%)...

Một số cổ phiếu Bất động sản tăng điểm vượt trội thị trường là HDC (+5,9%), NLG (+4,4%), NDN (+4,1%), CEO (+2,7%), TDH (+2,5%)... Nhưng ấn tượng hơn cả là các cổ phiếu Bất động sản Khu công nghiệp với SZL (+6,9%), SZC (+6,8%), LHG (+3,8%), KBC (+2,1%)...

Một số cổ phiếu  khác có mức tăng điểm đáng chú ý là TDM (+7%), BWE (+3,6%), MFS (+7,2%), BMC (+5,9%), SHS (+5,3%), DBC (+9,1%)...

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), phiên tăng điểm khá mạnh và trên diện rộng vừa qua đã mở ra nhịp phục hồi cho các chỉ số sau nhịp giảm sâu trước đó.

"Trước mắt đây vẫn là nhịp tăng nhỏ trong xu thế giảm trung hạn. Nhà đầu tư có thể tận dụng để cơ cấu lại danh mục nhưng cũng cần hạn chế sự hưng phấn vì rủi ro “bulltrap” chưa thể loại bỏ hoàn toàn", VDSC khuyến nghị.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho rằng việc khối lượng giao dịch phiên cuối tuần qua tiếp tục duy trì ở dưới mức bình quân 10 và 20 phiên cho thấy dòng tiền vẫn thận trọng. Không những vậy, theo PHS, xu hướng chính trong ngắn hạn vẫn là điều chỉnh, khi chỉ số đang duy trì đóng cửa dưới MA20, kèm theo đường –DI nằm trên +DI.

"Tuy nhiên, khi quan sát kĩ diễn biến của chỉ số trên đồ thị nến, chúng tôi nhận thấy chỉ số đang hình thành cây nến Hammer vào phiên 6/6 và hình thành cây nến bullish Maruboru vào phiên vừa qua, cho tín hiệu gia tăng cơ hội đảo chiều xu hướng giảm hiện tại", PHS nêu quan điểm.

Trên cơ sở đó, công ty chứng khoán này cho rằng ngưỡng kháng cự xu hướng có thể ở vùng 968-970 điểm (MA20). Do đó, PHS khuyên nhà đầu tư nên quan sát thị trường tại vùng kháng cự này trước khi có quyết định giải ngân mới.

Dự báo cho những phiên giao dịch đầu tuần tới, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng VN-Index sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 965-970 điểm. "Tại đây, chúng tôi để ngỏ khả năng thị trường sẽ chịu áp lực điều chỉnh trở lại khi tiếp cận vùng cản này", BVSC cho hay.

Về diễn biến các nhóm ngành, BVSC nhận định dòng tiền sẽ tiếp tục tập trung luân chuyển ở các nhóm ngành được hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô như dệt may, bất động sản khu công nghiệp, điện, công nghệ thông tin… Nhóm ngân hàng sẽ bước vào nhịp hồi phục ngắn. Đối với nhóm dầu khí, các cổ phiếu thuộc nhóm này có thể sẽ tiếp tục hồi phục tăng điểm trong tuần tới, dù vậy trong quá trình hồi phục, các cổ phiếu dầu khí dự kiến sẽ vấp phải các phiên rung lắc, điều chỉnh mạnh.

"Nhà đầu tư có thể thực hiện nâng tỷ trọng danh mục lên mức 30-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Hạn chế các hành động mua đuổi ở các mức giá cao và có thể xem xét bán giảm chốt lời khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 965-970 điểm", BVSC khuyến nghị.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) thì nhìn nhận nhiều khả năng trong phiên đầu tuần tới, VN-Index sẽ có nhịp tăng để kiểm định mốc 960-963 điểm trước khi xuất hiện những nhịp điều chỉnh nhất định về phía cuối phiên.

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt lao dốc

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt lao dốc

Nhóm cổ phiếu ngân hàng chìm trong sắc đỏ, riêng cổ phiếu của Ngân hàng BIDV giao dịch cận mức giá sàn.
 
 
Bất động sản, chứng khoán 'kêu cứu' vì Nghị định 20

Bất động sản, chứng khoán 'kêu cứu' vì Nghị định 20

Sau 3 năm được ban hành, Nghị định 20 đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nhiều nhóm ngành nghề phải "kêu cứu", mới nhất có Hiệp hội Bất động sản và chứng khoán.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU