• Zalo

Vì sao trường không tách bạch sách giáo khoa với sách bổ trợ mà 'trộn chung'?

Diễn đàn Thứ Ba, 08/09/2020 09:20:04 +07:00
(VTC News) -

Nhiều phụ huynh phản ánh, nhà trường chỉ thông qua giáo viên chủ nhiệm lớp gửi đến họ danh mục sách vở lớp 1 cần mua dài kín mặt giấy mà không có tư vấn cụ thể.

Cầm trên tay danh mục 19 loại sách, vở, đồ dùng học tập nhà trường yêu cầu phải mua cho con vào lớp 1, chị Nguyễn Phương Hoa, (Hoàng Mai, Hà Nội) thắc mắc không biết vì sao tiền sách năm nay lại tăng vọt lên đến 709.000 đồng/bộ. Trong khi cậu con trai lớn nhà chị, mọi năm chỉ tốn khoảng hơn 300.000 đồng tiền sách vở.

Tương tự, chị Lê Phương (Linh Đàm, Hà Nội) cho biết, ngày từ cuối tháng 7 khi đăng ký hồ sơ cho con vào lớp 1, các cô giáo đã yêu cầu phụ huynh mua bộ sách giáo khoa để giữ chỗ và nhà trường đặt hàng sách trước khi vào năm học mới.

Danh mục sách giáo khoa và các sản phẩm giáo dục chị Phương phải mua cho con gồm 21 loại, trong đó có 8 đầu sách giáo khoa, đi kèm là 8 vở bài tập, các bộ dụng cụ bổ trợ học tập... với giá hơn gần 700.000 đồng/bộ. Khi nhận sách, chị Phương mới tá hoả 2/3 trong đó là các đầu sách tham khảo không bắt buộc phải mua.

Cho đến thời điểm này, nhiều phụ huynh vẫn thắc mắc về giá bộ sách giáo khoa lớp 1 năm học đầu tiên theo chương trình giáo dục phổ thông mới lại cao tới vậy. Phụ huynh nói rằng họ không nhận được lời tư vấn hay giải thích từ nhà trường trước khi mua sách. Nhà trường chỉ thông qua giáo viên chủ nhiệm lớp để gửi đến phụ huynh danh mục các loại sách vở cần mua dài kín mặt giấy.

Vì sao trường không tách bạch sách giáo khoa với sách bổ trợ mà 'trộn chung'? - 1

Thông báo "ép" mua sách giáo khoa lớp 1 của một trường tiểu học.

Một phụ huynh tại trường Tiểu học Tây Sơn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bức xúc cho hay, nhà trường và đơn vị phát hành không thông báo, giải thích rõ ràng với phụ huynh đâu là sách giáo khoa (bắt buộc phải mua) và đâu là sách bổ trợ, tham khảo (không bắt buộc).

Kết quả, phụ huynh phải mua cả "combo" sách và đồ dùng lớp 1 do Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Hà Nội phát hành, với 19 cuốn, có giá là 305.500 đồng. Cộng thêm bộ hình khối môn Toán, bộ đồ dùng Toán - Tiếng Việt cũng của công ty của Công ty cổ phần thương mại EPE với giá vài trăm nghìn đồng nữa.

Ngày 18/5, Sở GD&ĐT Hà Nội có công văn gửi các Phòng GD&ĐT, các trường THPT trực thuộc. Trong văn bản này, Sở GD&ĐT đưa ra danh mục sách từ lớp 1 đến lớp 12 mà NXB Giáo dục Việt Nam gửi đến các Sở GD&ĐT.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các phòng giáo dục và các đơn vị trực thuộc tổ chức đăng ký đặt mua theo nhu cầu trên tinh thần tự nguyện của học sinh, cha mẹ học sinh. Ngoài các sách theo quy định, các trường không được tổ chức để bắt buộc học sinh mua thêm các loại sách, tài liệu tham khảo khác, các loại vở và học liệu khác. Tuyệt đối không lạm dụng việc thu nộp từ phụ huynh học sinh làm ảnh hưởng uy tín và công tác quản lý của nhà trường.

Tuy nhiên, văn bản của Sở GD&ĐT có kèm theo công văn của Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Hà Nội với danh sách các loại sách từ lớp 1 đến lớp 12 mà phụ huynh cần mua, gồm cả sách giáo khoa và sách bổ trợ. Danh sách không phân biệt đâu là sách giáo khoa, đâu là sách bổ trợ.

Minh Khôi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin