Vì sao Trưởng Ban Tổ chức tỉnh Gia Lai bị đề nghị cách mọi chức vụ trong Đảng?

Tin nhanh 24hThứ Tư, 24/06/2020 19:39:00 +07:00
(VTC News) -

Ông Nguyễn Văn Quân bị đề nghị cách mọi chức vụ trong Đảng vì trong thời kỳ làm Viện trưởng VKSND tỉnh, ông này tự quyết định đình chỉ vụ án lừa đảo hơn 15 tỷ đồng.

Ngày 24/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai đề nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh này ra hình thức kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Văn Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai.

Ông Quân bị đề nghị kỷ luật do vi phạm trong quá trình xử lý vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi còn đương chức Viện trưởng VKSND tỉnh.

Trước đó, thừa lệnh ông Nguyễn Văn Quân (thời điểm giữ chức Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai), ông Trần Công Hùng (Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai) ký quyết định đình chỉ vụ án, yêu cầu chính quyền địa phương “phục hồi các quyền và lợi ích hợp pháp” cho Lê Thị Tường Vân (42 tuổi, thành phố Pleiku, Gia Lai).

Vì sao Trưởng Ban Tổ chức tỉnh Gia Lai bị đề nghị cách mọi chức vụ trong Đảng? - 1

Ông Nguyễn Văn Quân cùng quyết định đình chỉ vụ án. (Ảnh: Công an Đà Nẵng)

Cụ thể, bà Vân là bị cáo trong vụ án vay số tiền hơn 15 tỷ đồng của 3 người nhưng không trả và được đưa ra xét xử 2 lần với các mức án lần lượt là 15 và 19 năm tù giam. Ngoài ra, bà này còn bị đưa ra xét xử một lần nữa nhưng tòa huỷ án để điều tra lại.

Tháng 7/2015, VKSND tỉnh Gia Lai tổ chức cuộc họp và khẳng định bà Vân có tội, phải truy tố. Riêng ông Nguyễn Văn Quân thời điểm còn làm Viện trưởng chủ trì cuộc họp, bác bỏ tất cả các ý kiến và giao cho ông Hùng là Phó Viện trưởng ký quyết định trên.

Đến giữa tháng 4/2020, Tỉnh ủy Gia Lai có Quyết định kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Văn Quân.

Khi Ban Nội chính Trung ương vào cuộc, các cơ quan tố tụng tỉnh Gia Lai mới phục hồi vụ án, xử lý lại từ đầu.

Tháng 5/2020, tại phiên tòa sơ thẩm lần 3, TAND tỉnh Gia Lai tuyên bà Vân 13 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Video: Cách chức nguyên bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải 

 

HIỀN MAI
Bình luận
vtc.vn