Vì sao Trung Quốc chọn lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô làm mục tiêu đáp trả?

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 24/07/2020 15:37:10 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc chọn đóng cửa cơ sở ngoại giao của Mỹ tại Thành Đô để đáp trả thay vì 4 lãnh sự quán khác ở Thượng Hải, Quảng Châu, Vũ Hán và Thẩm Dương.

Hôm nay, Trung Quốc yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán của nước này ở Thành Đô. Trước đó, một số đồn đoán cho rằng Bắc Kinh sẽ yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán của nước này ở Vũ Hán trong động thái trả đũa.

Tuy nhiên, trong một bình luận, Tổng biên tập tờ Hoàn Cầu Thời báo Hồ Tích Tiến nói rằng việc đóng cửa cơ sở ngoại giao của Mỹ ở Vũ Hán là hành động không đủ mạnh khi Washington đã sơ tán nhiều nhân viên ngoại giao ở đây do đại dịch COVID-19.

Vì sao Trung Quốc chọn lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô làm mục tiêu đáp trả? - 1

Mỹ chọn đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô để trả đũa. (Ảnh: Chengdu-expat)

Tờ Hoàn Cầu Thời báo phân tích do nhân viên ngoại giao Mỹ chưa trở lại lãnh sự quán Vũ Hán, việc đóng cửa cơ sở này không tương ứng với chiến thuật gây áp lực của Mỹ với Trung Quốc. 

Trong khi đó, lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô có số lượng các nhân viên ngoại giao (khoảng 200 người) tương đương với lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

Ngoài ra cơ sở ngoại giao này còn có ý nghĩa quan trọng về chiến lược với Mỹ khi chịu trách nhiệm đối với vùng Tây Nam của Trung Quốc, bao gồm các tỉnh, thành phố như Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, Trùng Khánh, đặc biệt là khu tự trị Tây Tạng.

"Tây Tạng là một trong những mối quan tâm của lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. Mỹ quan tâm nhiều tới vấn đề Tây Tạng hơn là Tân Cương", Long Xingchun, Chủ tịch Viện Các vấn đề Thế giới Thành Đô nhận định. 

Trong khi lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô được khai trương năm 1985, lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là cơ sở ngoại giao đầu tiên Bắc Kinh đặt tại Mỹ sau khi 2 nước bình thường hóa quan hệ năm 1979.

Lãnh sự quán của Mỹ tại Thành Đô bắt đầu được biết đến rộng rãi từ năm 2012 sau vụ Vương Lập Quân, cựu Phó Thị trưởng Trùng Khánh tới đây và ở lại trong khoảng 1 ngày khi đang cố gắng đào tẩu sau cú ngã ngựa của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai. 

Một số nguồn tin nói Vương đã tìm đường tị nạn sang Mỹ. Nhưng sau khi rời lãnh sự quán này, Vương bặt vô âm tín và không ai có thể xác minh thông tin trên.

Theo IBT Times, Vương được cho là đã cung cấp bằng chứng buộc tội chống lại ông Bạc - người sau đó bị kết án chung thân vì các tội danh hối lộ, lạm quyền, tham nhũng. Trong khi đó, Vương bị kết án 15 năm với cáo buộc lạm quyền, hối lộ và đào tẩu.

Song Hy(Nguồn: IBT Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !