• Zalo

Vì sao Triều Tiên phóng tên lửa hôm nay?

Thế giớiThứ Tư, 12/12/2012 02:40:00 +07:00

(VTC News) - Thời điểm phóng tên lửa lần này của Triều Tiên khác hoàn toàn với thói quen của họ, vậy nguyên nhân là gì?

(VTC News) - Thời điểm phóng tên lửa lần này của Triều Tiên khác hoàn toàn với thói quen của họ, vậy nguyên nhân là gì?

Thông thường, các tên lửa Triều Tiên thường được phóng vào những tháng đầu năm, thời điểm giao mùa giữa xuân và hè. Tháng 4 vừa qua, tên lửa Unha-3 đã được phóng đi nhưng những trục trặc kĩ thuật đã khiến nó phát nổ vài phút sau khi rời bệ đỡ.

Theo hãng tin CNN, việc Triều Tiên phóng tên lửa hôm nay có thể dựa trên 3 nguyên nhân. Đó là lấy ưu thế trong đàm phán quốc tế, khẳng định vị thế trong nước và là đòn bẩy chiến lược trong tương lai.

Năm nay, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chứng kiến hàng loạt chính phủ chuyển đổi người lãnh đạo như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Trong khi đó, người lãnh đạo mới của Triều Tiên, ông Kim Jong-un đã lên cầm quyền từ cuối năm 2011.

Kĩ thuật viên kiểm tra tên lửa Unha-3 trước đợt phóng hồi tháng 4 năm nay 

Sau khi Tổng thống Obama tái đắc cử và ông Tập Cận Bình lên nhận chức Chủ tịch Trung Quốc, khu vực vẫn đang chờ những thay đổi tiếp theo trong cuộc bầu cử ở Nhật Bản ngày 16/12 tới, trong khi ở Hàn Quốc bầu cử sẽ diễn ra vào 19/12.

Hiện nay, các hoạt động đàm phán đa phương về phổ biến vũ khí hạt nhân đã bị tạm hoãn, để lại một khoảng trống trong công tác ngoại giao cho đến khi các chính phủ mới hoàn thiện.

Triều Tiên dường như không có ý định từ bỏ nghiên cứu hạt nhân cũng như hoạt động phóng tên lửa. Đây được xem là một chiến thuật sử dụng công nghệ để thúc đẩy sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế đổi lấy việc họ ngừng leo thang nghiên cứu vũ khí.

Những viện trợ từ bên ngoài sẽ lấp đầy các khoảng trống của nền kinh tế Triều Tiên và đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu về thực phẩm và năng lượng đang thiếu hụt. Tất cả chỉ thành công khi Triều Tiên đạt được lợi thế trên bàn đàm phán.

Việc phóng tên lửa hôm nay sẽ gửi đi tín hiệu mạnh mẽ từ Bình Nhưỡng đến các quốc gia khác trong khu vực. "Điều này đảm bảo rằng Triều Tiên sẽ không bị bỏ rơi trong hoàn cảnh các chính phủ mới còn đang chuẩn bị ra đời", bài bình luận trên CNN viết.

Cũng theo CNN, đây là hành động thăm dò các phản ứng của đội ngũ lãnh đạo mới của các quốc gia lân cận, đánh động các cá nhân cũng như tập thể lãnh đạo của các nước đối với Triều Tiên trong tương lai.


Bên trong trung tâm điều khiển vệ tinh Sohae 

Bên cạnh đó, một vụ phóng tên lửa thành công cũng được xem là cột mốc đánh dấu 1 năm sau khi cố Chủ tịch Kim Jong-il qua đời (ngày 17/12/2011).

Vào tháng 4 vừa qua, vụ phóng Unha-3 thất bại được dự kiến dành cho lễ kỉ niệm 100 năm ngày sinh của cố Lãnh đạo Kim Il Song (ngày 15/4/1912).


Vụ phóng tên lửa còn chứng minh được những tiến bộ công nghệ của quốc gia này, khẳng định thêm chủ trương về một quốc gia 'hùng mạnh và thịnh vượng' của tân lãnh đạo Kim Jong-un.

Đây là điều tối cần thiết cho chính phủ Triều Tiên nếu như họ muốn đưa ra được những cải cách kinh tế lớn trong tương lai.

Ngoài ra, một nguyên nhân không thể bỏ qua về thời gian phóng tên lửa của Triều Tiên đó là, chiến lược đối với Hàn Quốc.

Năm nay, Hàn Quốc đã nâng phạm vi các tên lửa hành trình của mình lên 1.000km kể từ biên giới, đồng nghĩa với việc có thể bắn đến mọi mục tiêu ở Triều Tiên.

Seoul còn có các tên lửa đạn đạo chiến lượcmáy bay không người lái với tầm kiểm soát lên đến 300km.


Đường bay dự kiến của tên lửa Triều Tiên - Ảnh: BBC 

Có thể đây không phải là một cuộc chạy đua vũ trang giữa 2 quốc gia này, nhưng dù sao thì Triều Tiên cũng phải có những phản ứng nhất định sau các động thái phát triển hệ thống tên lửa của Hàn Quốc.

Vụ phóng tên lửa thành công này sẽ phủ nhận những nghi ngờ về công nghệ tên lửa đa tầng và tầm xa của Triều Tiên, mặc dù nó đã thất bại vài lần.

Động thái này cho thấy các tên lửa tầm xa của Triều Tiên đã chuyển từ giai đoạn nghiên cứu sang triển khai.

Điều này sẽ tạo ra những đòn bẩy chiến lược với các nước láng giềng, ngoài ra còn là một điều kiện tốt để đem lại lợi thế cho Triều Tiên trên bàn đám phán trong tương lai. Có thể đó cũng là một con bài đùng để mặc cả những viện trợ quốc tế trong thời gian tới.

Vụ phóng tên lửa cũng thể hiện những chuyển biến quan trọng về cách thức mà Kim Jong-un và chính phủ của mình đang cố gắng để xoay chuyển những chiến lược và quan hệ ở khu vực cũng như trong nước.

Tùng Đinh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !