Vì sao TP.HCM thêm 12 trường hợp nhiễm virus Zika?

(VTC News) - Thông tin mới nhất từ Viện Pasteur TP.HCM, tính đến ngày 31/10/2016, trên địa bàn thành phố đã phát hiện 17 trường hợp nhiễm bệnh, nâng tổng số người nhiễm Zika trên cả nước lên 23 người.

Sáng 31/10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có buổi làm việc khẩn cấp với Sở Y tế TP.HCM và Viện Pasteur TP.HCM. Nội dung buổi họp nhằm tìm kiếm các giải pháp, hạn chế sự lây lan của virus Zika.

Theo nhận định của Cục Y tế dự phòng, do TP.HCM có mật độ dân số đông nhưng vấn đề vệ sinh môi trường, nhà ở, ý thức phòng bệnh chưa cao nên dễ xảy ra dịch. Hiện tại, TP.HCM là địa phương có số người mắc Zika nhiều nhất, với 17 trường hợp và cả nước ghi nhận 23 trường hợp.

Vi sao TP.HCM them 12 truong hop nhiem virus Zika? hinh anh 1

Trẻ đầu nhỏ do nhiễm virus Zika. (Ảnh internet) 

Ngoài TP.HCM đang là tâm điểm của dịch bệnh thì các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Dương, Long An, Trà Vinh, Đắk Lắk, mỗi tỉnh có 1 trường hợp nhiễm virus Zika.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo rằng, đối với người bình thường, virus Zika không nguy hiểm, nhưng phụ nữ mang thai cần phải cẩn trọng.

Phụ nữ mang thai cần thực hiện việc khám thai tốt để theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân và thai nhi. Khi có dấu hiệu nghi ngờ nên đi xét nghiệm để được tư vấn, đồng thời thực hiện phòng tránh muỗi đốt như Bộ Y tế đã khuyến cáo.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân không quá hoang mang nhưng cũng không nên chủ quan. Phải tăng cường phòng chống muỗi đốt, diệt loăng quăng tại nơi sinh sống và nơi làm việc.

Nên sinh hoạt tình dục an toàn nhằm tránh lây truyền virus Zika qua đường tình dục. Người từ vùng dịch trở về phải chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe, không để bị muỗi chích trong vòng 14 ngày từ ngày trở về.

Người xuất hiện triệu chứng nghi ngờ bệnh có thể đến 30 bệnh viện tại TP.HCM để lấy máu xét nghiệm tìm virus Zika miễn phí.

Vi sao TP.HCM them 12 truong hop nhiem virus Zika? hinh anh 2

 Cục Y tế dự phòng khuyến cáo phụ nữ mang thai cần phải cẩn trọng hơn với virus Zika. (Ảnh minh họa)

Dấu hiệu nghi ngờ bệnh là có phát ban, sốt dưới 38 độ, viêm kết mạc hoặc xung huyết kết mạc, đau khớp hoặc phù quanh khớp, đau cơ. 

Các mẫu máu từ bệnh viện sẽ được chuyển tới Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm virus Zika, Chikungunya và Dengue. Việc tầm soát miễn phí được triển khai đến hết ngày 31/12. 

Ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, yêu cầu TP.HCM khẩn trương tìm các biện pháp cụ thể để bảo vệ phụ nữ mang thai trong giai đoạn này.

Video:  Bộ trưởng Y tế rốt ráo chỉ đạo chống virus Zika.

Thy Huệ
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU