Vì sao TP.HCM chưa thể ứng vốn làm đường vành đai 3?

Tin tức 24h quaThứ Hai, 14/09/2020 08:08:19 +07:00

UBND TP.HCM chưa thể thực hiện ứng vốn ngân sách để làm đường vành đai 3 do nhiều nguyên nhân.

UBND TP.HCM vừa có báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho thành phố.

Trong đó, TP.HCM còn gặp vướng mắc trong việc thực hiện đối ứng ngân sách thành phố để làm dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thuộc nhiệm vụ chi Trung ương.

Theo báo cáo, TP.HCM thông tin việc ứng vốn ngân sách cho Trung ương để thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai 3 chưa thể thực hiện.

Một trong những vướng mắc lớn nhất của dự án là Bộ Kế hoạch và Đầu tư chưa có kết quả thẩm định nguồn vốn, khả năng cân đối vốn để trình Thủ tướng.

Vì sao TP.HCM chưa thể ứng vốn làm đường vành đai 3? - 1

Sơ đồ tuyến đường vành đai 3 của TP.HCM. (Ảnh: Phượng Nguyễn)

Trong năm 2020, TP.HCM đã hoàn tất nhiều phần việc để đẩy nhanh tiến độ đầu tư đường vành đai 3, đoạn qua TP.HCM.

Sau khi họp với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, TP.HCM tiếp tục đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư sớm rà soát, tìm kiếm nguồn vốn đầu tư phù hợp để nhanh chóng thực hiện xây dựng đường vành đai 3.

Theo phương án TP.HCM đề xuất, địa phương này sẽ ứng gần 3.000 tỷ đồng ngân sách thành phố để đầu tư dự án đường vành đai 3.

Ngân sách Trung ương sẽ hoàn trả lại phần kinh phí này theo cơ chế đặc thù quy định tại Nghị quyết 54.

Cuối năm 2018, trong khi chờ Chính phủ đồng ý chủ trương đầu tư, thành phố đã thực hiện các bước bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ thi công đường vành đai 3.

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã kiến nghị Thủ tướng thực hiện dự án này theo hướng bộ chủ trì triển khai lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi.

Thủ tướng sẽ báo cáo Quốc hội thông qua chủ trương và thực hiện dự án sau đó.

Ngày 20/7, tại buổi làm việc với TP.HCM nhằm tháo gỡ khó khăn cho 1 số dự án, Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải tải sớm lập báo cáo tiền khả thi (dự án quan trọng quốc gia) đối với tuyến đường vành đai 3 của TP.HCM và trình Chính phủ, báo cáo Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn