Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Vì sao TP.HCM chậm triển khai cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước?

Kinh tế Thứ Năm, 18/10/2018 07:50:00 +07:00

Lãnh đạo TP.HCM cho rằng, nguyên nhân khiến quá trình cổ phần hóa ở TP chậm trễ là do phương án sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước (DNNN) chưa chính thức được ban hành.

Theo Danh mục DNNN cổ phần hoá, trong 64 DNNN phải cổ phần hóa năm 2018, TP.HCM có 39 doanh nghiệp. Tuy nhiên tới nay, chưa có DNNN nào tại TP.HCM được cổ phần hóa đúng như kế hoạch. 

Được biết, trước đó TP.HCM đã triển khai xây dựng phương án sắp xếp, đổi mới DNNN trực thuộc TP trong thời gian dài. Đến nay vì phương án này chưa chính thức ban hành nên dẫn đến việc chậm phê duyệt phương án cơ cấu lại DNNN và không thực hiện được lộ trình cổ phần hoá 39 doanh nghiệp trong năm 2018 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Ngoài ra, theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, việc chậm trễ trong cổ phần hoá là do quá trình thực hiện phát sinh nhiều vấn đề mới, cần được nghiên cứu như vai trò của DNNN trong thực hiện các mục tiêu phát triển, bảo đảm an sinh xã hội của TP, bảo đảm lợi ích không làm thất thoát tài sản Nhà nước, xử lý các khoản đầu tư liên doanh nước ngoài góp vốn bằng quyền sử dụng đất, xác định giá trị tài sản ở vị trí trung tâm TP.

cophanhoa

 SJC là doanh nghiệp nằm trong danh sách cổ phần hóa trong thời gian tới. (Ảnh internet)

Do đó, TP.HCM đề nghị Chính phủ cho phép điều chỉnh tiến độ cổ phần hoá và lộ trình thoái vốn giai đoạn 2018 - 2020 cũng như sau năm 2020.

Cụ thể, thay vì phải cổ phần hoá 39 DNNN trong năm 2018 thì TP sẽ cổ phần hoá 32 DNNN trong năm 2019 và cổ phần hoá 7 DNNN vào năm 2020. Sau năm 2020 sẽ thoái vốn tại các DN theo đúng tỉ lệ quy định tại Quyết định số 58 và Công văn 991 của Thủ tướng Chính phủ.

Số tiền thu về sau quá trình cổ phần hoá các DNNN của TP đều đưa về ngân sách của địa phương theo Nghị quyết của Quốc hội.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin