Vì sao Tổng thống Obama chọn uống bia chai Hà Nội cùng bún chả?

(VTC News) - Trong 3 ngày đến thăm và làm việc tại Việt Nam, Tổng thống Obama đã chọn sử dụng Bia chai Hà Nội khi thưởng thức món bún chả và nem cua bể trong bữa tối tại Hà Nội.

Sự việc này đã tạo nên cơn sốt và trở thành chủ đề bàn tán trên mạng xã hội, cả trong và ngoài nước.

Tại sao, Bia chai Hà Nội ngâm lạnh khi kết hợp với món ăn giản dị giàu truyền thống này lại có sức hấp dẫn được người người đàn ông quyền lực nhất thế giới?
 

 

Anh Trịnh Ngọc Thắng, một nhân viên truyền thông tại Hà Nội nhận xét: “Mình thấy việc ông Obama đi ăn tối như vậy cũng không lạ lắm, vì sự lựa chọn đó là những  món đặc trưng của Việt Nam. Rất dễ ăn và hợp với nhau do hương vị đậm đà của Bia Hà Nội với chất cay cay, thơm thơm của thịt chả nướng”.

Đối với phần lớn người dân Thủ đô, từ xưa đến nay, bún chả được biết đến món ăn đậm chất Việt Nam với thịt được quạt chả nướng thơm phức, nước mắm ấm nóng, the nhẹ, hương tỏi thơm nồng ăn kèm với dưa góp và rau sống.

Thật tuyệt vời khi thưởng thức cùng với cảm giác mát lạnh của Bia Hà Nội, cảm nhận mùi hoa bia lan tỏa trong vòm miệng, thấm vào cổ họng, xông lên mũi.

Anh Phạm Việt, chủ một nhà hàng ẩm thực dân tộc Tây Bắc nói: “Từ trước đến giờ, mình thấy bia hợp nhất với mực nướng. Sau khi thấy ông Obama thưởng thức bia Hà Nội lạnh với bún chả, mình đã rủ bạn bè đi thử ngay và rất thích với sự lựa chọn này.”
Tổng thống Obama và ẩm thực gia Anthony Bourdain chọn Bia chai Hà Nội cùng bún chả.

Tổng thống Obama và ẩm thực gia Anthony Bourdain chọn Bia chai Hà Nội cùng bún chả.

Trong khi đó, anh Thanh Giang - Tiến sỹ ngôn ngữ Anh cho rằng, ông Obama đã có sự lựa chọn tinh tế khi đến Việt Nam và chọn Bia Hà Nội để thưởng thức vì đây là sản phẩm mang trong mình truyền thống đã có từ hàng trăm năm của dân tộc.

Nhiều chuyên gia ẩm thực cho rằng, đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain, chính là nguyên nhân khiến ông Obama đã có sự lựa chọn như trên. Giả thuyết này đang được số đông chấp nhận.

Đáng lưu ý là có một chi tiết củng cố thêm cho giả thuyết này. Theo đó, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama là một “tín đồ” cuồng nhiệt của chủ nghĩa ẩm thực lành mạnh, vì sức khỏe.

Bà từng phát động phong trào Let’s Move nhằm khuyến khích cả nước Mỹ áp dụng chế độ ăn uống gồm nhiều rau củ, trái cây, nước lọc và tăng cường vận động.

Có lẽ vì vậy ông Obama đã chọn những gu ẩm thực chẳng quá nổi tiếng trên thế giới nhưng đi vào chiều sâu, sự tinh tế, chất lượng và đậm chất văn hóa đúng như lời bình luận dí dỏm của của ẩm thực gia Anthony Bourdain cho bức ảnh của mình “Bàn ghế nhựa, bún rẻ mà ngon, bia lạnh Hà Nội”.

Bia chai Hà Nội, bún chả, nem cua bể… nói riêng cũng như ẩm thực văn hóa Việt Nam nói chung xin cảm ơn ông vì những sự lựa chọn đầy tinh tế và mang đậm truyền thống trăm năm này.

Video Tổng thống Obama đến ăn bún chả, chủ quán nói gì? 

Nam Minh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN