Báo Điện tử VTC News

Vì sao Tổng thống Duterte được lòng người dân Philippines?

(VTC News) - Dù liên tục có phát ngôn gây sốc kể từ khi lên nắm quyền, nhưng Tổng thống Rodrigo Duterte vẫn rất được lòng người dân Philippines.

Dù biết người anh nghiện ngập của minh có thể sẽ trở thành một trong những nạn nhân của chiến dịch truy quét ma túy đẫm máu của Tổng thống Rodrigo Duterte, nhưng Virgilio Mabag, một cư dân thủ đô Manila vẫn ủng hộ cuộc chiến này vì cho rằng nó sẽ làm cho đất nước an toàn và trật tự hơn.

"Tôi nói với anh ấy hãy chuẩn bị cho cái chết nếu cứ đâm đầu vào ma túy", người đang điều hành một hội tình nguyện trong khu phố ổ chuột tại thủ đô Manila nói với tờ Washington Post.

Vi sao Tong thong Duterte duoc long nguoi dan Philippines? hinh anh 1

 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Mabag, người mặc trên mình chiếc áo phông in hình ông Duterte cho biết bản thân cảm thấy rất vui mừng bởi đây là lần đầu tiên 'có một tổng thống nói chính xác những gì ông ấy muốn nói'.

Phần còn lại của thế giới vẫn có thể khó hiểu về điều này bởi chính sách mạnh tay của ông Duterte cướp đi quá nhiều mạng người, nhưng với người Philippines, họ vẫn đã và đang ủng hộ nhiệt tình thái độ của cứng rắn đó.

Theo số liệu thống kê mới nhất, chỉ trong vòng 3 tháng kể từ khi ông Rodrigo Duterte lên nắm quyền, hơn 3.700 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy tại Philippines.

Ông cũng từng so sánh bản thân mình với Hitler, gọi Tổng thống Obama là 'đồ khốn', nói đùa sau khi một nhà truyền giáo người Australia bị hãm hiếp, xúc phạm Giáo hoàng và cũng không tiếc lời thóa mạ Liên Hợp Quốc hay EU.

Nhưng với người Philippines, đó chẳng phải là vấn đề gì to tát. Bởi với họ, dù có đôi chút thô lỗ, ông Duterte vẫn hết lòng vì dân và ông đang thực sự tạo ra một tiền lệ chưa từng có cho quốc gia Đông Nam Á này, những điều mà chưa người tiền nhiệm nào của ông có thể làm được.

Trong một cuộc thăm dò ý kiến mới đây, người dân Philippines tỏ ra khá hài lòng với những gì mà ông Duterte làm được kể từ khi lên nắm quyền từ cuối tháng 6. Chỉ có 11% trong số 1.200 người được hỏi  tỏ ra bất mãn với tân tổng thống của họ trong khi đó có tới 64% đánh giá cao 90 ngày đầu tiên lên nắm quyền của ông Duterte.

“Các chính sách của ông bao gồm cả chiến dịch truy quét ma túy đều được nhận được sự đồng thuận của người dân”, Ramon C. Casiple, Giám đốc điều hành Viện Cải cách Chính trị và Bầu cử Philippines đánh giá.

Nhưng không phải ai cũng có thể quen với việc hàng tuần và thi thoảng là vài ngày phải liên tục nghe về những bình luận gây sốc của ngài tổng thống với một ai đó hay về một vấn đề gì đó.

“Lắm khi tôi chỉ muốn ông ấy đừng nói gì nữa”, Lorraine Badoy, tình nguyện viên của một tổ chức chính phủ đang hoạt động tại Manila chia sẻ. Nhưng Badoy cũng nói rằng cô quan tâm đến những gì mà ông ấy làm được nhiều hơn là thương vong trong chiến dịch ma túy mà ông phát động.

“Tôi nhìn thấy một cái gì đó mà tôi chưa từng thấy trong một thời gian dài ở Philippines”, Badoy nói.

Video: Khoảnh khắc tội phạm ma túy bị hành quyết giữa phố Philippines

“Đột nhiên xuất hiện một người sẵn sàng làm một điều gì đó, nhưng các phương tiện truyền thông lại muốn dìm ông ấy xuống”, Sass Rogando Sasot, thành viên của hội ủng hộ ông Duterte trên Facebook tỏ ra bức xúc.

Tuy nhiên, theo Martin Andanar, Bộ trưởng phụ trách văn phòng truyền thông Tổng thống không phải ai cũng như Badoy khi mà họ chỉ nhìn vào những tin tức, con số về tội phạm bị thổi phồng.

Chiến dịch truy quét ma túy mạnh tay như vậy đôi khi khiến nhiều người Philippines đặt ra câu hỏi về sự lựa chọn trước đó của mình.

Vi sao Tong thong Duterte duoc long nguoi dan Philippines? hinh anh 2

 Gần 4.000 người thiệt mạng trong chiến dịch truy quét ma túy của Tổng thống Duterte

Trong căn hẻm chật hẹp tại khu ổ chuột ở thủ đô Manila, Migo Paladio đứng chết lặng khi nhìn thấy thi thể của những người đàn ông bị buộc tội là tội phạm ma túy được đưa qua.

Anh khẳng định rằng không ai trong số những người bị bắn chết có dính dáng gì đến ma túy, vì vậy kỹ thuật viên người Philippines lo ngại rằng có thể không phải tất cả 3.700 nạn nhân của chiến dịch truy quét đều đáng chết.

“Ông ấy quá ưu tiên cho những vụ giết người và chúng ta sẽ phải chứng kiến những điều tương tự như vậy trong 6 năm nữa”, Paladio nói và cho rằng bản thân bỏ phiếu cho ông Duterte nhưng giờ anh cũng không rõ liệu quyết định đó có chính xác hay không.

Song Hy (Nguồn: Washington Post)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU