Vì sao toà xử kín ông Nguyễn Hữu Linh?

Pháp luậtThứ Sáu, 14/06/2019 17:16:00 +07:00

Luật sư chỉ ra những quy định buộc phiên toà xét xử ông Nguyễn Hữu Linh phải được xử kín.

Theo dự kiến, Nguyễn Hữu Linh (cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng) sẽ được xử kín. Thẩm phán Nguyễn Hải Nam (Phó chánh án TAND quận 4) làm chủ tọa.

Liên quan đến phiên toà xét xử ông Nguyễn Hữu Linh, trả lời PV VTC News, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, Bộ luật Hình sự quy định: Điều 25 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định về nguyên tắc tòa án xét xử kịp thời, công bằng, công khai trong tố tụng hình sự.

Tòa án xét xử kịp thời trong thời hạn luật định, bảo đảm công bằng. Tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định.

Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật Nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai.

nguyenhuulinh

Ông Linh bị truy tố theo khoản 1 Điều 146 BLHS 2015 về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. 

Và Khoản 2 Điều 423 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định: Trường hợp đặc biệt cần bảo vệ bị cáo, bị hại là người dưới 18 tuổi thì Tòa án có thể quyết định xét xử kín.

Theo luật sư Hùng, vụ án của ông Nguyễn Hữu Linh có hai sự kiện có thể áp dụng quy định về việc xử kín.

"Thứ nhất: Bị hại trong vụ án này là bé gái dưới 18 tuổi, là một chủ thể dễ bị ảnh hưởng ảnh tâm lý, nhất là đối với những án về tình dục. Nếu xét xử công khai sẽ nhận áp lực từ dư luận, ảnh hưởng đến quá trình phát trình phát triển bình thường của bị hại. Chính vì thế, cần áp dụng quy định về việc xử kín để bảo vệ đối tượng này.

Thứ hai: Ông Linh từng là người giữ chức vụ cao trong ngành Tư Pháp (Nguyên Viện phó Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng), ông có danh tiếng, uy tín trong ngành, được nhiều người biết đến. Mặt khác, việc xét xử này không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh, danh tiếng của ông Linh mà còn ảnh hưởng đến cách nhìn của dư luận về ngành Kiểm sát nói riêng và Tư pháp nói chung", luật sư Hùng phân tích.

Từ đó luật sư Hùng cho rằng, xử kín phiên toà xét xử ông Nguyễn Hữu Linh là hợp lý, đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, chiều 2/4, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một bé gái bị gã đàn ông sàm sỡ trong thang máy ở chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái, quận 4 (TP.HCM).

Theo camera an ninh ghi lại, khoảng 21h ngày 1/4, bé gái bước vào thang máy, đi sau là người đàn ông cùng một bảo vệ.

Người đàn ông này nói chuyện với nam bảo vệ sau đó dùng thẻ quét, bấm chọn tầng. Khi nam bảo vệ bước đi, cửa thang máy đóng thì người đàn ông ôm bé gái vào lòng, hôn tới tấp.

Người đàn ông sau đó được xác nhận là ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP Đà Nẵng). Ông Linh là nguyên Phó Viện trưởng VKSND Đà Nẵng và có con sống tại chung cư xảy ra sự việc. Ông Linh nghỉ hưu từ tháng 6/2018.

Ngay sau khi được phát tán trên mạng xã hội, đoạn clip  lập tức thu hút sự chú ý của dư luận.

Ngày 20/4, CQĐT khởi tố vụ án, khởi tố bi can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đổi với ông Linh sau 20 ngày xem xét, xác minh tin báo về tội phạm theo quy định.

Các quyết định khởi tố được đưa ra đúng một ngày sau khi các cơ quan tố tụng trung ương họp giải trình với Uỷ ban Tư pháp về các vụ án nổi cộm, đề ra giải pháp nâng cao hiệu của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em...

Ngày 22/5, VKS quận 4 chuyển hồ sơ truy tố ông Nguyễn Hữu Linh sang toà án quận 4. Ông Linh bị truy tố theo khoản 1 Điều 146 BLHS 2015 về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Minh Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn