Vì sao Tòa đình chỉ vụ án Uber kiện Cục thuế TPHCM?

Lãnh đạo Cục Thuế TP HCM cho biết, Toà án nhân dân TPHCM vừa có quyết định đình chỉ vụ kiện của Uber B.V đối với cơ quan này.

Theo lãnh đạo Cục thuế, nguyên nhân do Uber B.V (Hà Lan) đứng đơn khởi kiện liên quan đến quyết định hành chính với Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, nhưng chưa đủ tư cách pháp lý.

Do đó, sau khi xem xét, Toà án nhân dân TPHCM quyết định đình chỉ thụ lý vụ án, đồng thời cũng dỡ bỏ việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan yêu cầu chưa thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V. Uber B.V được nhận lại 300.000 đồng tiền án phí và có quyền kháng cáo trong thời hạn 7 ngày sau khi ra quyết định. 

Vi sao Toa dinh chi vu an Uber kien Cuc thue TPHCM? hinh anh 1

Tòa án đình chỉ vụ Uber kiện Cục thuế TPHCM 

“Với quyết định mới này của Toà án, Cục Thuế TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện cưỡng chế truy thu số thuế còn lại qua tài khoản ngân hàng, buộc Uber nộp đủ số tiền hơn 53 tỷ đồng còn lại trong tổng số gần 67 tỷ đồng tiền thuế bị truy thu”, Cục thuế TPHCM cho biết.

Được biết, Cục Thuế TPHCM đã gửi văn bản yêu cầu 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn là Vietcombank, Eximbank, Sacombank, Á Châu (ACB), Vietinbank thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V trong thời gian tới. 

Theo đó, số tiền mà khách hàng trả cho Uber B.V sẽ chuyển vào tài khoản cơ quan thuế thay vì chuyển ra nước ngoài cho Uber B.V, cho đến khi Cục thuế TPHCM thu đủ số tiền hơn 53,3 tỷ đồng.

Trước đó, Uber B.V đã liên tục trì hoãn đóng số tiền truy thu thuế gần 67 tỷ đồng với lý do chờ cuộc làm việc với Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính. Một lý do nữa mà Uber cho rằng, họ không phải nộp khoản thuế thu nhập doanh nghiệp bị truy thu là dựa trên cơ sở của Hiệp định chống đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hà Lan.

Video: Uber vung tiền dẫu nhẹm vụ hack dữ liệu

 Khi Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời chính thức về việc truy thu thuế của Uber B.V, trong đó khẳng định Uber B.V không được miễn thuế theo hiệp định chống đánh thuế hai lần ký giữa Việt Nam và Hà Lan vì có cơ sở thường trú tại Việt Nam (là các lái xe). Đơn vị này cũng phải có trách nhiệm truy thu các khoản thuế của các lái xe mà đơn vị này chưa thực hiện khấu trừ thuế.

Tuy nhiên, Uber B.V không chịu nộp hết số tiền bị truy thu mà khởi kiện Cục thuế TPHCM.

Ngày 29/12/2017, Cục thuế đã nhận được quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thời tạm đình chỉ việc cưỡng chế tài khoản Uber B.V của Tòa án. Đồng thời, tòa án sau khi xem xét các chứng cứ liên quan, cho rằng việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là cần thiết để ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Khẳng định với báo chí, lãnh đạo Cục Thuế TP HCM cho biết đã làm đúng luật nên mới ra quyết định cưỡng chế tài khoản của Uber B.V.

>>> Đọc thêm: Uber kiện Cục Thuế TP.HCM

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.