Vì sao tổ chức khủng bố Việt Tân ra tay sát hại dã man nhà báo Đạm Phong?

Pháp luậtChủ Nhật, 03/09/2017 11:38:00 +07:00

Sau khi nhà báo Đạm Phong từ chối viết bài PR cho Việt Tân, những tên cầm đầu tổ chức khủng bố này đã tìm cách mua chuộc rồi đe dọa nhưng không được nên cuối cùng đã ra tay sát hại dã man.

Sau bài 1 “Dã tâm chống phá nhà nước của tổ chức khủng bố Việt Tân”, nhiều người đã nhận ra vỏ bọc của tổ chức này được dựng lên bằng nền móng của sự dối trá, lừa đảo, cùng vô số thủ đoạn bẩn thỉu, đen tối.

Sau bài 2 "Vạch trần bản chất giết người, khủng bố của Việt Tân", những ai trước đây còn hoài nghi về tổ chức Việt Tân thì nay đã hiểu rõ bản chất giết người, khủng bố của tổ chức phản động này.

PV đã tìm hiểu thêm những câu chuyện cụ thể để thấy thêm bộ mặt tàn độc của tổ chức phản động này.

hoang-co-minh-07372410

Hoàng Cơ Minh họp bàn đồng bọn trước ngày xâm nhập Việt Nam.  

5 nhà báo gốc Việt bị Việt Tân sát hại

Sau khi bộ phim “Terror in Little Saigon” được chiếu trên đài truyền hình PBS, đông đảo kiều bào dần biết đến vụ án 5 nhà báo gốc Việt bị thủ tiêu trong thập niên 80-90.

Gần đây, bà con ở Hải ngoại tiếp tục nhận được nhiều thông tin mới, khách quan hơn về vụ án nhờ quá trình điều tra không biết mệt mỏi và rất dũng cảm của anh Nguyễn Thanh Tú (con trai ký giả Nguyễn Đạm Phong) với sự giúp đỡ của nhiều bạn bè, người thân tại Mỹ.

Vụ án dần sáng tỏ khiến cho dư luận trong cộng đồng đang dần sôi sục trước sự tàn bạo của bọn khủng bố.

Nhiều người còn nhớ 5 trí thức gốc Việt làm việc trong các tòa soạn tại Mỹ bị sát hại dã man là nhà báo Nguyễn Đạm Phong, ký giả Lê Thuyết, nhà báo Hoài Điệp Tử, biên tập viên Dương Trọng Lâm và nhà báo Đỗ Trọng Nhân.

Từ bộ phim “Terror in Little Saigon” đến kết luận điều tra của nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Mỹ đã chỉ ra rằng 5 người này bị sát hại vì những bài báo của họ liên quan trực tiếp đến “Mặt trận thống nhất quốc gia giải phóng Việt Nam” - một tổ chức vũ trang đã bị khai tử và “đảng Việt Tân” - tổ chức hoạt động kiểu băng nhóm xã hội đen của một số người Việt có đầu não tại Mỹ.

Điển hình, tổ chức khủng bố này đã tiến hành ám sát ông Dương Trọng Lâm, chủ bút báo “Cái đình làng” tại San Fransisco và ông Nguyễn Đạm Phong, người sáng lập báo “Tự do” tại Houston. Đây là các nhà báo thường xuyên viết bài bóc trần bản chất của Việt Tân.

vach-tran-ban-chat-giet-nguoi-khung-bo-cua-viet-tan-0736421 3

Nhà báo Dương Trọng Lâm bị tổ chức ám sát K9 của nhóm Mặt trận, tiền thân của tổ chức phản động Việt Tân, bắn chết ở San Francisco (Mỹ). 

Sát thủ của tổ chức Việt Tân đã sát hại ông Dương Trọng Lâm bằng một viên đạn xuyên động mạch phổi, ngay phía trên tim, vào một buổi sáng khi ông Lâm vừa bước ra khỏi căn hộ ở San Francisco.

Với Phạm Văn Tập, cái chết đến chậm hơn. Khi ông Tập đang ngủ trong văn phòng nhỏ tại Garden Grove, sát thủ đã phóng hỏa tòa nhà. Người ta nghe thấy tiếng ông la hét trước khi bị chết ngạt vì khói.

Tại Houston, sát thủ truy đuổi ông Nguyễn Đạm Phong khi ông còn mặc bộ đồ ngủ. Sát thủ đã bắn ông Phong bảy phát bằng một khẩu súng lục cỡ nòng 45. Vụ sát hại đánh dấu sự chấm dứt của tờ báo “Tự do” do Nguyễn Đạm Phong xuất bản, phát hành hai số mỗi tháng.

Từ năm 1981 đến năm 1990, năm nhà báo Mỹ gốc Việt thiệt mạng. Điểm chung của họ là làm việc tại các ấn phẩm nhỏ phục vụ người Việt Nam tị nạn tại Mỹ sau năm 1975.

Các điều tra viên Cục điều tra liên bang Mỹ FBI kết luận, việc giết hại các nhà báo cùng với những vụ đánh bom, hành hung đều tuân theo lệnh của “Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam” (sau đây gọi tắt là “Mặt trận”) - một tổ chức do các cựu sĩ quan quân đội Việt Nam cộng hòa điều hành.

Theo điều tra viên của FBI, “Mặt trận” này đe dọa thủ tiêu những người thách thức hoặc đôi khi chỉ đơn giản là có cảm tình với những người cộng sản chiến thắng tại Việt Nam.

Vì sao nhà báo Đạm Phong bị sát hại?

Với sự quyết tâm tìm kiếm sự thật về các vụ ám sát đồng thời thực hiện di nguyện của bố đẻ là bảo vệ sự trong sáng cho cộng đồng, anh Nguyễn Thanh Tú (con trai nhà báo Nguyễn Đạm Phong) đã tổ chức hai buổi họp báo tại bang California tố cáo những tội lỗi trời không dung đất không tha của Việt Tân vào ngày 17/3 và ngày 29/4/2017 (hai cuộc họp báo đã được kênh KBCHN, Phố Bolsa TV… đưa nhiều tin, bài phân tích).

Những năm 1981-1982, khi ông Phong làm việc cho tờ báo Tự do, Hoàng Cơ Minh (thủ lĩnh Mặt trận) nhiều lần mời đến dự họp để đưa tin về “tổ chức” này, vì họ biết ông Đạm Phong là cây bút có tiếng, cây viết chủ lực của báo Tự do.

Trong các buổi họp ông Đạm Phong nhận ra sự mờ ám của Việt Tân khi gây quỹ từ bà con mà không có sổ sách, không có kế toán, chi không hóa đơn xác nhận.

Hơn nữa, khi tình cờ gặp và nói chuyện với cậu thanh niên trẻ đang định đốt một nhà hàng của người Việt ở Cali, ông Đạm Phong đã khuyên “Cháu đừng có làm chuyện đó, họ cũng như cháu, đồng hương qua, người Việt cả mà, cháu đốt như vậy những người trong đó chết thì sao?”

Ông Phong hỏi “cháu làm việc này cho ai?”, họ đưa ra tấm hình khoe rằng đó là tấm hình chụp khu kháng chiến của “Mặt trận”.

Ông Đạm Phong khẳng định bức ảnh đó là giả tạo vì trong rừng Việt Nam, đi kháng chiến mà mang theo Rolex, nhìn cây cối không phải, nhìn mũ, thìa… họ dùng thì không phải, “Mặt trận” hay Việt Tân chỉ là một nhóm lừa đảo chứ không phải đảng chính trị gì cả.

Sau khi ông Phong từ chối viết bài PR để tiếp tục lừa bịp bà con, số cầm đầu Việt Tân đã tìm cách mua chuộc rồi đe dọa ông.

Là người có bản lĩnh, là nhà báo có chính kiến và có nguyên tắc, ông Phong không thực hiện theo yêu cầu của chúng và tiếp tục đưa những thông tin chính thống, tôn trọng sự thật, phơi bày phần nào bản chất lừa đảo của Việt Tân… lên mặt báo.

Vào một buổi sáng, cuộc đời của ký giả trung thực, dũng cảm, hết mực yêu thương vợ con, hết lòng vì bà con người Việt tại Mỹ đã bị kết thúc bất ngờ bởi nhóm sát thủ K9 của Việt Tân với 7 phát đạn găm trên người ngay trước cửa nhà riêng.

Quyết lật bộ mặt thật của tổ chức Việt Tân

Anh Nguyễn Thanh Tú (con nhà báo Đạm Phong) cho biết, việc điều tra vụ án không chỉ là vì muốn làm rõ cái chết oan khuất của bố anh mà hơn thế, đó còn là một phần trách nhiệm của anh đối với cộng đồng.

Việc Việt Tân đã lừa gạt cộng đồng suốt hơn 30 năm, lừa gạt lấy của chung làm của riêng, số tiền rất lớn mà không ai đứng lên, không ai dám nói sự thật… khiến anh rất trăn trở.

Thanh Tú khẳng định đã và đang tiếp tục sự nghiệp của người cha quá cố nhằm làm trong sạch cộng đồng, tội phạm phải được ngăn chặn, tội ác phải bị trừng trị một cách nghiêm minh. Thanh Tú cùng các đồng sự (đa phần là luật sư uy tín tại Mỹ) đã hoàn chỉnh hồ sơ, tài liệu, tiến hành khởi kiện Việt Tân để đòi lại công bằng cho gia đình và bà con người Việt.

Video: Công an TP HCM khẳng định Việt Tân phát tiền cho người tham gia gây rối

Ông Tú đã lên tiếng liên quan đến hàng loạt cái chết bất ngờ của những ký giả người Mỹ gốc Việt xoay quanh các bài báo chỉ trích và lên án hoạt động của tổ chức phản động Việt Tân.

Nguyễn Thanh Tú đã vạch mặt, lên án RFA, Trịnh Hội, SBTN là những mắt xích của Việt Tân đã vô tình hay cố ý tiếp tay cho kẻ giết người, mà nạn nhân chính là cha ông và một số ký giả như Dương Trọng Lâm, Đỗ Trọng Nhân, Lê Triết…

Sau khi có sự giúp đỡ của các phóng viên Mỹ và sự hỗ trợ về mặt pháp lý của hai công ty luật lớn ở Washington và New York, Nguyễn Thanh Tú đã chính thức tổ chức họp báo để nói lên sự thật về những tội ác khủng khiếp liên quan đến việc tiến hành ám sát những ký giả người Mỹ gốc Việt của tổ chức phản động Việt Tân.

Trong đó, ông nhấn mạnh tổ chức phản động này đã có những thủ đoạn “lừa gạt vô cùng nghệ thuật” đối với cộng đồng người Việt ở hải ngoại và cả trong nước.

Sự việc này một lần nữa thể hiện rõ hơn bản chất khủng bố của tổ chức phản động Việt Tân. Chúng bất chấp tất cả xuống tay hạ sát những người vô tội vì lợi ích, âm mưu chống phá của mình. 

Lý tưởng đấu tranh cho tự do dân chủ ở Việt Nam chỉ là vỏ bọc để che đậy cho những âm mưu đen tối của Việt Tân. Người dân hải ngoại đã bị Việt Tân qua mặt, lợi dụng bằng những lý tưởng viển vông.

Theo Nguyễn Thanh Tú, Việt Tân chưa bao giờ là chính danh khi hoạt động tại Mỹ.

Tổ chức này không đăng ký, không đóng thuế…nhưng lại có những hoạt động như một cơ quan đại diện cho cộng đồng Việt Nam tại Mỹ.

Trong cuộc họp báo, ông Tú đã phải đặt câu hỏi vậy tổ chức Việt Tân mượn danh để hoạt động vì cái gì?

Trước những thông tin họp báo được công bố, tổ chức phản động Việt Tân đã đăng đàn cải chính và giải thích đối với bà con cộng đồng hải ngoại, nhưng dường như mọi thứ đã vượt tầm kiểm soát.

Tòa án tại bang Texas sẽ phải nghiêm túc thụ lý và xét xử vụ án theo đúng trình tự, thủ tục tố tụng. Vấn đề chỉ còn là thời gian.

Ông Nguyễn Thanh Tú mong muốn công lý của nền dân chủ Mỹ sẽ sớm được thực thi, thủ phạm sát hại các nhà báo gốc Việt trong đó có nhà báo Đạm Phong đáng kính sẽ bị xử lý thích đáng, đúng người đúng tội.

Công Lý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !