• Zalo

Vì sao thị trường condotel bị 'đóng băng'?

Kinh tế Thứ Sáu, 25/01/2019 17:03:00 +07:00

Theo công ty TNHH CBRE, sản phẩm condotel nên có các quy định như: Condotel là do chủ đầu tư thuê lại toàn bộ, hoặc là chủ đầu tư tự vận hành... nếu không thì sản phẩm đó như một sản phẩm chung cư để bán.

Bão hòa nguồn cung

Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc chi nhánh CBRE Hà Nội, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục chứng kiến tăng trưởng nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng, condotel, tuy nhiên mức tăng trưởng này chậm lại so với thời điểm trước.

Bà An cho rằng, việc này liên quan đến tính pháp lý cho condotel và việc Quốc hội hoãn thông qua Luật Hành chính khu kinh tế đặc biệt đã ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, hình thức bán hàng condotel có cam kết lợi nhuận ban đầu hấp dẫn, nhưng sau một thời gian ở một số dự án xảy ra những tranh chấp về cam kết này, khiến cho khách hàng e dè khi mua condotel.

Chính vì vậy mà phân khúc condotel đang rơi vào tình trạng ế ẩm, nguồn cung dư thừa trong khi sức tiêu thụ vô cùng ảm đạm. Tỷ lệ hấp thụ theo khu vực ở mức đáng quan ngại.

2

Bãi Kem - Phú Quốc là địa điểm có nhiều dự án condotel cao cấp.

Phú Quốc và Bà Rịa - Vũng Tàu thanh khoản khả quan nhất thị trường nhưng mức hấp thụ cũng chỉ dừng ở ngưỡng 39- 40%, tương đương mức tồn kho là 60-61%. Tại các thành phố du lịch biển còn lại, tỷ lệ hấp thụ căn hộ condotel còn ảm đạm hơn, lần lượt ghi nhận Khánh Hòa tiêu thụ được 26%, Bình Định 22%, Đà Nẵng 9%.

Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cũng thừa nhận bất động sản du lịch nửa đầu năm rất sôi động, đặc biệt là condotel và biệt thự nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, vào quý III/2018 đã có dấu hiệu suy giảm. Tháng 9/2018, chỉ có 1.000 giao dịch, còn tồn hơn 20.000 căn.

Năm 2019 được nhiều chuyên gia kinh tế quốc tế và trong nước đánh giá có nhiều khó khăn, ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ. Việt Nam không nằm ngoài xu thế đó. Nhưng ở một góc độ nào đó, lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam vẫn có điểm sáng ở thị trường bất động sản công nghiệpbất động sản nghỉ dưỡng.

1

Bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng, nhiều dự án condotel phát triển.

Tính pháp lý cho condotel?

Bà Nguyễn Hoài An cho rằng, năm 2019, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có sự phân hóa rõ rệt. Thị trường nghỉ dưỡng biển miền Bắc ít được phát triển. Tuy nhiên, khi hạ tầng phát triển thì việc khai thác sẽ thuận lợi hơn. Thị trường nghỉ dưỡng miền Trung trở vào tương đối phát triển.

"Sắp tới chúng ta sẽ chứng kiến sự phát triển của loại hình nghỉ dưỡng mới, đó là nghỉ dưỡng núi, nghỉ dưỡng hồ, trong vòng bán kính một vài tiếng lái xe", bà Hoài An nói.

Theo như bà An nói, thời gian gần đây, bất động sản nghỉ dưỡng núi, nghỉ dưỡng hồ đang có sự phát triển tương đối mạnh mẽ. Đặc biệt là khu vực Sa Pa, đang nổi lên là một thị trường bất động sản phát triển năng động, với hàng loạt "ông lớn" bất động sản đầu tư khách sạn 5 sao ở đây.

Hay như vùng núi Tam Đảo, hồ Đại Lải (Vĩnh Phúc) cũng có sự phát triển không ngừng với những sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng biệt thự đẳng cấp để phục vụ khách du lịch nghỉ dưỡng vào cuối tuần, hoặc ngày lễ, tết.

Bà An chia sẻ, để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng, cần phát triển quy hoạch du lịch mà trong đó phát triển về hạ tầng là quan trọng nhất. Hiện hạ tầng ở những khu vực có tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng đã phát triển tương đối phù hợp.

Một khó khăn mà lĩnh vực bất động sản nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng sẽ gặp phải là vốn tín dụng. Chính phủ sẽ cân đối với các ngành kinh tế khác để không ngành nào phát triển nóng. Do đó, các chủ đầu tư sẽ phải đa dạng nguồn để huy động vốn cho đầu tư xây dựng.

Một điểm nghẽn của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nữa là tính pháp lý cho condotel. Đây là những vấn đề xảy ra những năm vừa qua, chúng ta phải có quy định rõ ràng hơn. Thực tế đã có nhiều hội thảo, bàn tròn của các cơ quan góp ý để condotel có tính pháp lý rõ ràng, theo hướng phù hợp hơn, có thể 50 năm, có thể vĩnh viễn.

"Với sản phẩm condotel có đặc thù nhất định, bản thân condotel nên có các quy định, thế nào là condotel, hay là sản phẩm chung cư được bán. Ví dụ condotel là do chủ đầu tư thuê lại toàn bộ, hoặc là chủ đầu tư tự vận hành, uỷ quyền cho đơn vị thứ ba thuê lại. Khi đó mới gọi là condotel. Nếu không thì sản phẩm đó không khác gì một sản phẩm chung cư để bán", bà An cho hay.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin