• Zalo

Vì sao thanh khoản trên HOSE tăng kỷ lục?

Tài chínhThứ Năm, 15/04/2021 16:30:56 +07:00

Kể từ phiên giao dịch ngày 12/4 đến nay, thanh khoản trên HOSE luôn duy trì mức cao kỷ lục, bình quân đạt trên 20.000 tỷ đồng/phiên.

Vì sao thanh khoản trên HOSE tăng kỷ lục? - 1

Thanh khoản trên HOSE luôn duy trì mức cao kỷ lục, bình quân đạt trên 20.000 tỷ đồng/phiên. (Ảnh: Bnews/TTXVN)

Dù hệ thống công nghệ KRX dự kiến cuối năm 2021 mới được đưa vào vận hành, song nhờ cải tiến về kỹ thuật vận hành đã giúp cải thiện tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên sàn HOSE. Đây cũng là nguyên nhân chính giúp khối lượng giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE liên tục ghi nhận mức tăng kỷ lục trong những ngày gần đây.

Kể từ phiên giao dịch ngày 12/4 đến nay, cùng với sự bùng nổ của chỉ số VN-Index, thanh khoản trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) cũng luôn duy trì mức cao kỷ lục, bình quân đạt trên 20.000 tỷ đồng/phiên.

Cá biệt trong phiên 13/4, khối lượng giao dịch trên HOSE đạt hơn 1.027 triệu đơn vị, tương ứng hơn 23.470 tỷ đồng. Đây là mức thanh khoản cao nhất lịch sử kể từ khi sàn HOSE được thành lập. Trước đó, giá trị giao dịch chỉ duy trì ở mức từ 16.000-17.000 tỷ đồng và liên tục xuất hiện tình trạng nghẽn lệnh vào phiên chiều khiến nhiều nhà đầu tư bức xúc.

Lý giải điều này, HOSE cho biết, công tác khắc phục tình trạng quá tải hệ thống giao dịch vẫn đang được HOSE, các cơ quan quản lý và các đơn vị liên quan nghiên cứu triển khai. Tuy nhiên, gần đây, HOSE đã có những cải tiến về kỹ thuật vận hành, giúp cải thiện hiệu quả xử lý của hệ thống. Nhờ đó, tình trạng quá tải hệ thống được giảm bớt, hỗ trợ thị trường tăng thanh khoản.

Đối với doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký niêm yết cổ phiếu mới hoặc chuyển từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sang HOSE, đại diện HOSE cho biết sẽ thực hiện tiếp nhận và và xử lý hồ sơ. Sau khi HOSE thẩm định và cấp quyết định niêm yết, cổ phiếu được tạm thời giao dịch trên HNX.

Khi hiện tượng quá tải được xử lý, doanh nghiệp được chuyển giao dịch sang HOSE mà không xem xét lại hồ sơ. Cơ chế này được áp dụng từ ngày 8/4/2021 đến khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thông báo và hướng dẫn tiếp theo.

Đối với các doanh nghiệp đang niêm yết thực hiện phát hành cổ phiếu để tăng vốn hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu thì sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận sẽ thực hiện thủ tục thay đổi niêm yết tại Sở Giao dịch mà cổ phiếu đó đang giao dịch.

Cụ thể, các doanh nghiệp có cổ phiếu đang giao dịch trên HOSE khi phát hành cổ phiếu để tăng vốn, chia cổ tức sẽ thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký niêm yết tại HOSE.

Đối với các cổ phiếu được tạm thời giao dịch trên HNX, cơ chế giao dịch, giám sát giao dịch, quản lý niêm yết, chế độ báo cáo và công bố thông tin… áp dụng chung như các doanh nghiệm niêm yết tại HNX. Các doanh nghiệp này khi phát hành cổ phiếu mới để tăng vốn, chia cổ tức sẽ thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký niêm yết tại HNX.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !