Vì sao tàu ngầm chủ lực Triều Tiên khiến Mỹ, Hàn 'hốt hoảng'

(VTC News) – Tàu ngầm Triều Tiên với công nghệ kế thừa từ Liên Xô cũ và Trung Quốc được cho là ‘nắm đấm thép’ của Bình Nhưỡng.

Hôm 23/8 vừa qua, việc 70% tàu ngầm Triều Tiên đột ngột rời căn cứ, thoát khỏi tầm kiểm soát của radar Hàn Quốc khiến Washington vội vã lên tiếng sẽ bảo vệ đồng minh Seoul trước bất cứ sự xâm phạm nào.
Hình ảnh được cho là Chủ tịch Kim Jong-un thị sát thử nghiệm bắn tên lửa từ tàu ngầm 

Hình ảnh được cho là Chủ tịch Kim Jong-un thị sát thử nghiệm bắn tên lửa từ tàu ngầm 

Mỹ cũng tuyên bố điều máy bay ném bom B-52 đến Hàn Quốc, trong khi Seoul vội vã triệu hồi 6 máy bay chiến đấu hiện đại đang tập trận tại Alaska.
Điều này ít nhiều cho thấy tàu ngầm Triều Tiên là lực lượng đáng sợ không kém so với pháo binh hay tên lửa, hai loại vũ khí mà Triều Tiên thường phô diễn nhất.
Theo đánh giá trên các trang tin quân sự Trung Quốc, truyền thông Hàn Quốc thường xuyên có những nhận định sai lầm về người láng giềng Triều Tiên. 
“Bất cứ động thái nào của quân đội, mà đặc biệt là phương hướng di chuyển của tàu ngầm đều là việc cơ mật của Triều Tiên, gần như không thể dự đoán”, theo nhận định trong bài viết trên mục Quốc tế của Tân Hoa Xã.
Tân Hoa Xã cũng đưa ra những nhận định về tàu ngầm Triều Tiên, theo đó, Bình Nhưỡng đang có khoảng 70 chiếc tàu ngầm lớp Romero và tàu ngầm lớp Whiskey. 
Bình Nhưỡng cũng nắm trong tay tàu ngầm tấn công mini lớp Sang-O và lớp Yugo cùng một số thiết bị lặn 2 người điều khiển.
Giới chuyên gia quân sự phương Tây cũng nhận định, tàu ngầm Sang-O là đơn vị chiến đấu chủ lực trong lực lượng tàu ngầm Triều Tiên. 
Phương Tây tin rằng Bình Nhưỡng có 22 chiếc Sang-O, trong đó 18 chiếc được bố trí trong hạm đội Đông Hải (nơi có ranh giới giữa hai miền Triều Tiên), 4 chiếc còn lại thuộc biên chế hạm đội Tây Hải.
Tàu ngầm Sang-O có lượng giãn nước 1.475 tấn trên mặt nước, lượng giãn nước khi lặn là 1.830 tấn; dài 76.6m; rộng 6.7m; trang bị 2 động cơ diesel công suốt 4.000 mã lực; 2 động cơ điện công suất 2.700 mã lực.
Tàu Sang-O có tốc độ tối đa 15knot khi nổi, tốc độ tối đa khi lặn là 13knot, thời gian lặn dưới nước tối đa 600 giờ đồng hồ.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trên tàu ngầm lớp Sang-O, tàu ngầm chủ lực của quân đội Triều Tiên 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trên tàu ngầm lớp Sang-O, tàu ngầm chủ lực của quân đội Triều Tiên 

Tuy nhiên, thời gian lặn nói trên là theo lý thuyết. Trên thực tế, các tàu ngầm do Liên Xô sản xuất và viện trợ cho Triều Tiên có thời gian lặn tối đa khoảng 420 tiếng. Do đó, Tân Hoa Xã nhận định, nhiều khả năng đây cũng là giới hạn của tàu ngầm Triều Tiên.
Tàu Sang-O có 6 bệ phóng với 12 quả ngư lôi, phần đuôi tàu cũng có 2 ống phóng ngư lôi với tổng cộng 2 quả. Tàu Sang-O đượcc ho là có thể mang theo 14 quả ngư lôi cỡ 533mm hoặc 24 quả thủy lôi.
Ngoài tàu lớp Sang-O, Triều Tiên được cho là không còn tàu ngầm nào có khả năng tác chiến xa bờ. Như tàu ngầm lớp Yugo chỉ có thể hoạt động với tầm xa 550 hải lý, lặn xa 50 hải lý. 
Tháng 6 năm ngoái, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết, Chủ tịch Kim Jong-un đã trực tiếp “đến thăm và chỉ đạo công tác huấn luyện tàu ngầm”.
Những bức ảnh được đăng tải sau đó dẫn đến nhận định chung của các chuyên gia quân sự rằng ông Kim Jong-un ngồi trên tàu ngầm Sang-O.
Tuy nhiên, cũng có nguồn tin nói Triều Tiên còn đang giữ con át chủ bài là một loại tàu ngầm tiên tiến hơn mà nước này chưa từng công khai với bên ngoài.
Truyền thông Nga và Mỹ đều dẫn nguồn tin từ Đại học John Hoppkins nói các bức ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên sở hữu tàu ngầm có thể phóng tên lửa đạn đạo. 
Tàu ngầm này được cho là nằm ở căn cứ hạm đội Đông Hải của Triều Tiên. Những bức ảnh vệ tinh cho thấy tàu được che phủ khá kỹ, hiện chưa rõ loại tên lửa đạn đạo mà Bình Nhưỡng lắp đặt trên tàu thuộc loại gì.
Vì thế, một số chuyên gia quân sự khác cho rằng, xét tới khả năng chứa tên lửa, bắn tên lửa trên tàu ngầm – hoạt động tiêu tốn ngân sách quốc phòng thuộc loại khủng khiếp, thì chưa chắc Triều Tiên đủ ‘lực’ để phát triển thứ vũ khí này.

Văn Việt Võ (Theo Tân Hoa Xã)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh