• Zalo

12 trận động đất trong 2 ngày: Chuyên gia Viện Vật lý địa cầu đưa cảnh báo

Đời sốngThứ Tư, 29/07/2020 07:45:00 +07:00
(VTC News) -

TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho rằng việc xảy ra 12 trận động đất liên tiếp trong 2 ngày ở Sơn La cần được nghiên cứu và theo dõi kỹ lưỡng.

Từ 12h ngày 27/7 đến 13h ngày 28/7, Sơn La liên tiếp ghi nhận 12 trận động đấtcó độ lớn từ 2.6 đến 5.3. Trong đó, trận động đất lúc 12h14 có độ lớn 5.3 gây hư hỏng nhiều công trình nhà cửa tại địa phương và khiến các tòa nhà cao tầng ở Hà Nội rung lắc.

Trả lời VTC News, TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết việc liên tiếp xảy ra các trận động đất thời gian qua ở Sơn La là hiện tượng bình thường. Bởi huyện Mộc Châu nằm trên đới đứt gãy Sông Đà đang hoạt động.

Sau trận động đất có độ lớn như lúc 12h14 ngày 27/7, thường sẽ kéo theo dư chấn liên tục và kéo dài, có thể lên đến hàng tháng.

Theo Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, thời gian tới, Sơn La vẫn sẽ xảy ra các dư chấn, độ lớn sẽ nhỏ hơn. Tuy nhiên hoạt động động đất rất khó lường nên cần nghiên cứu và theo dõi kỹ lưỡng.

TS Nguyễn Xuân Anh cũng khuyến cáo người dân sống ở khu vực xảy ra động đất nên rà soát nhà cửa. Những nhà cửa kháng chấn kém thì phải gia cố lại, việc đi lại cũng cần cẩn thận tránh đá lăn, đất lở.

Ngày 27/7 Viện Vật lý địa cầu cử đoàn chuyên gia đến Sơn La khảo sát, nghiên cứu tình hình động đất ở Sơn La. Đoàn chuyên gia sẽ lưu lại khoảng 10 ngày để đánh giá kỹ hơn hoạt động động đất.

12 trận động đất trong 2 ngày: Chuyên gia Viện Vật lý địa cầu đưa cảnh báo - 1

Trụ sở UBND xã Nà Mường, huyện Mộc Châu bị ảnh hưởng do trận động đất.

Giải thích thêm về hiện tượng này, TS Nguyễn Xuân Anh phân tích: "Chúng ta có thể hình dung như dưới lòng đất có một ví trị bị sụt lún lớn sẽ tác động đến các vị trí xung quanh, kéo theo chuỗi các sụt lún khác, cứ như vậy tạo ra nhiều dư chấn khác nhau.

Thực tế ngoài 12 trận động đất đã thông báo, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu) còn ghi nhận thêm nhiều chấn động khác cường độ nhỏ khác".

Cũng có cùng quan điểm này, PGS.TS Cao Đình Triều - nguyên Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết, những trận động đất liên tiếp vừa xảy ra ở Sơn La là bình thường, phù hợp với quy luật và không đột biến.

"Thực tế đây chỉ có một trận động đất chính, những trận động đất sau được gọi là dư chấn", ông Triều nói.

Khu vực Sơn La nằm trên đứt gãy sông Đà đang hoạt động, vì vậy việc xảy ra động đất là bình thường và thời gian tới vẫn có thể xảy ra các dư chấn tiếp theo.

Clip: Cả nhà nháo nhào bỏ chạy khi động đất rung lắc mạnh ở Mộc Châu   

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: