Vì sao siêu tiêm kích tàng hình F35 được dùng cho Vệ binh Quốc gia Mỹ?

Quân sựThứ Hai, 25/05/2020 11:36:23 +07:00
(VTC News) -

Máy bay chiến đấu F35 không chỉ phục vụ cho Không quân Mỹ mà còn cả lực lượng Vệ binh Quốc gia, thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.

Phục vụ nhiệm vụ đặc biệt cho Vệ binh Quốc gia

Máy bay F35 thế hệ thứ 5 lần đầu tiên được biên chế vào lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ cách đây 1 năm. Ngày 19/9/2019 tại căn cứ Lực lượng Vệ binh quốc gia Vermont ở Burington diễn ra lễ bàn giao siêu máy bay chiến đấu F-35 cho phi đội máy bay chiến đấu số 158 của Lực lượng Vệ binh quốc gia.

Đại diện Tập đoàn Lockheed Martin là đơn vị đặc trách sản xuất và cung cấp chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 này cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Vì sao siêu tiêm kích tàng hình F35 được dùng cho Vệ binh Quốc gia Mỹ? - 1

 Máy bay F35 của lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ . (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Sức mạnh không quân của Lực lượng Vệ binh quốc gia trước đó vẫn phụ thuộc vào các loại máy bay lỗi thời như F-15C/D và F-16.

Năm 2019, phi đội F-35A đầu tiên được quyết định chuyển cho Không quân Vệ binh ở Vermont. Theo đó, phi đội này dự kiến sẽ dần thay thế các máy bay F-16C/D.

Dòng máy bay F-35 đòi hỏi các phi công phải có kỹ năng bay mới, nên việc đào tạo huấn luyện lại phi công thuộc Không quân Vệ binh đã được tổ chức chặt chẽ.

Năm 2013, các nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến trang bị cho F-35A cho Không quân Vệ binh ở bang Wisconsin và Albama, sau đó mới đến lượt các phi đội ở bang Idaho, Michigan, Florida và Texas.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ được so sánh với Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga. Nhưng trên thực tế, sự so sánh đó hoàn toàn không chính xác. Vệ binh Quốc gia Mỹ có thể xem là đơn vị dự bị của các lực lượng vũ trang, có nhiệm giải quyết tất cả các nhiệm vụ không phải của lực lượng cảnh sát.

Những nhiệm vụ này giải thích tại sao trong trong Lực lượng Vệ binh có sự hiện diện của các đơn vị hàng không và lực lượng không quân, được trang bị máy bay chiến đấu hiện đại.

Vì sao siêu tiêm kích tàng hình F35 được dùng cho Vệ binh Quốc gia Mỹ? - 2

F-35 đảm nhận đa nhiệm vụ cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ.

Nhiệm vụ chiến đấu chính của Không quân Vệ binh là bảo vệ không phận Mỹ, thực hiện các chức năng phòng không không quân.

Bên cạnh đó, lực lượng này còn tuần tra không phận, bảo vệ các cơ sở quan trọng trên lãnh thổ Mỹ, đánh chặn máy bay. Để hoàn thành các nhiệm vụ này, đòi hỏi Không quân Vệ binh phải đặc biệt chú ý đến lực lượng của mình, đặc biệt là các máy bay chiến đấu thế hệ mới.

Lực lượng Không quân Vệ binh quốc gia bao gồm 81 phi đội chiến đấu được phân bố khắp các bang theo tỉ lệ từ 1-5 phi đội ở mỗi bang (phụ thuộc vào tầm quan trọng và sự hiện diện của các cơ sở cần được bảo vệ trên lãnh thổ của bang đó).

Ngoài ra, Không quân Vệ binh còn tham gia vào các chiến dịch quân sự ở nước ngoài. Vậy nên các phi công Không quân Vệ binh Mỹ cũng từng chiến đấu ở Hàn Quốc, Iraq, Afghanistan,...

Do đó Không quân Vệ binh có tất cả các loại máy bay được sử dụng trong lực lượng Không quân Mỹ, trừ một số máy bay ném bom chiến lược.

Tuy nhiên, sự thật là các thiết bị hàng không thuộc Không quân Vệ binh thường được bàn giao muộn hơn so với lực lượng Không quân và Hải quân Mỹ.

Tại sao phải là F-35?

Rõ ràng, sự xuất hiện của F-35 trong đội hình các đơn vị Không quân Vệ binh Quốc gia nâng cao khả năng chiến đấu và bảo vệ an ninh không phận cho nước Mỹ.

Đặc biệt, nhờ có F-35, Vệ binh Quốc gia có thể đánh chặn các mục tiêu trên không hiện đại nhất của kẻ địch trong trường hợp chúng xuất hiện trên bầu trời nước Mỹ.

Vì sao siêu tiêm kích tàng hình F35 được dùng cho Vệ binh Quốc gia Mỹ? - 3

Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ bảo vệ không phận tốt hơn với F-35.

Bởi vì giới lãnh đạo Mỹ hiện nay thường coi Nga và Trung quốc là những đối thủ tiềm tàng, nên Không quân Vệ binh Mỹ phải có máy bay có khả năng chống lại máy bay hiện đại của 2 nước này.

Khi khả năng chiến đấu của Không quân Trung Quốc và Nga phát triển, Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ cũng phải đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thực tế.

Ngoài ra, năng lực chiến đấu của Không quân Vệ binh cũng tăng lên khi tham gia chiến dịch ở nước ngoài, nơi đơn vị này cần phải giải quyết những nhiệm vụ phức tạp khác nhau – từ tấn công mục tiêu đối phương, đến tác chiến trên không chống lại máy bay tối tân của đối thủ.

Thiệu Nguyễn(Topwar.ru)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận