Vì sao rắn tự nhai đuôi mình đến chết?

(VTC News) - Hình ảnh rắn nhai đuôi tự giết mình là bí ẩn lớn nhất của loài 'sát thủ máu lạnh' mà giới khoa học nay đã lý giải được.

Rắn, loài vật nguy hiểm và chết chóc, tồn tại hàng nghìn năm ở mọi dạng địa hình trên Trái Đất luôn là đề tài khám phá hấp dẫn của con người.

Từ những khu rừng rậm không có bóng người đến những sa mạc nóng bỏng và nơi đại dương xanh thẳm, loài rắn vẫn tồn tại rồi thích nghi để trở thành những tay 'sát thủ máu lạnh' đáng sợ bậc nhất hành tinh.

ran11

 Rắn tự nuốt đuôi.

Mang trong mình nọc độc có thể hạ gục con người trong vài chục giây, sinh vật dài hơn 1 mét này có một hành vi khó hiểu nhất đối với con người là ăn đuôi tự sát.

Sở hữu nghệ thuật di chuyển và ẩn nấp cực giỏi, có nọc độc giết người trong nháy mắt và khả năng đúc khuôn con mồi trước khi ăn là các ưu ái của loài rắn độc.

Chúng có đủ sức mạnh để chẳng sợ ai, vậy tại sao chúng lại tự tử hay việc nhai đuôi không phải là hành vi tự giết mình như những gì chúng ta nhìn thấy.

Video: Rắn tự nhai đuôi mình đến chết

Tiến sĩ Ajit Varki thuộc trường Đại học California, Mỹ cho biết, loài rắn ăn đuôi mình là hành động phản xạ hiểu lầm. Chúng không hề muốn tự sát như nhiều người vẫn nghĩ.

Giải thích điều này, tiến sĩ Varki cho biết: "Để thu hút con mồi, một số loài rắn thường vẫy đuôi để bẫy mồi. Do hạn chế về tầm nhìn nên rắn thường thiên về phản xạ nhiều hơn khi săn mồi.

Do đó, hành động vẫy đuôi khiến chúng lầm tưởng đó là con mồi và dẫn đến hành động nuốt đuôi mình. Nọc độc chúng sở hữu lúc này trở thành vũ khí khiến chúng tự giết mình như trường hợp của loài rắn cây nâu Australia.

>>> Đọc thêm: Video: Hành khách tá hỏa khi thấy rắn độc bò lổm ngổm trên máy bay

Nguồn: Sputnik
Tags:

rắn

Bình luận

Tin tức Biển Đông

Thời sự quốc tế

Quân sự

Tư liệu