• Zalo

Vì sao Quảng Bình, Đắk Lắk chưa áp dụng Nghị quyết 128?

Tin nhanh 24hThứ Ba, 19/10/2021 16:16:00 +07:00
(VTC News) -

Quảng Bình đang xem xét ban hành quy định mới về phòng chống dịch theo Nghị quyết 128, còn tỉnh Đắk Lắk vẫn yêu cầu test nhanh đối với công dân ngoại tỉnh.

Liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, ngày 19/10, ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình thông tin, Sở đang nghiên cứu để tham mưu cho tỉnh về Nghị quyết 128 của Chính phủ về ban hành quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

“Vì mới chỉ có Bộ Y tế có hướng dẫn, còn các bộ ngành khác chưa có nên sở chưa tổng hợp được”, ông Cường cho biết.

Ông Phạm Văn Năm, Giám đốc Sở GTVT cũng cho hay, Quảng Bình là một trong những tỉnh đầu tiên đồng ý mở lại hoạt động vận tải hành khách cố định liên tỉnh. Sở đã có thông báo quy định tạm thời về thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ từ ngày 13 đến hết ngày 20/10.

Vì sao Quảng Bình, Đắk Lắk chưa áp dụng Nghị quyết 128? - 1

Tỉnh Quảng Bình đang xem xét ban hành quy định mới về phòng chống dịch theo Nghị quyết 128 của chính phủ.

Cụ thể, yêu cầu tất cả hành khách, lái xe, phục vụ trên xe đều phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe. Nhân viên phục vụ trên xe phải tiêm đủ liều vaccine hoặc có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19. Đối với những hành khách từ vùng có nguy cơ thấp đến vùng có nguy cơ cao thì chỉ cần có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72h.

Đến nay, tỉnh Quảng Bình vẫn đang thực hiện công văn ngày 10/10 về việc hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với người về/đến từ khu vực theo đánh giá là có "nguy cơ rất cao", "nguy cơ cao" và khu vực "nguy cơ" thì tỉnh Quảng Bình yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

Đối với những người chưa tiêm vaccine từ các vùng trên sẽ phải thực hiện cách ly 14 ngày và 7 ngày, sau đó tự theo dõi tại nhà trong 14 ngày tiếp theo. Người dân chưa tiêm đủ liều vaccine khi đến Quảng Bình phải tự cách ly 7 ngày và tự theo dõi thêm 7 ngày.

Tại tỉnh Đắk Lắk về cơ bản đã áp dụng triển khai thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Song, tỉnh này vẫn yêu cầu các công dân ngoại tỉnh khi vào địa phận tỉnh mình vẫn phải làm xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 (có trả phí) dù đã tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 và có giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực 72 giờ.

Lý giải về điều này, một lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk thông tin, những ngày qua, dịch COVID-19 tại địa phương khá phức tạp. Có trường hợp cả gia đình đi từ TP. Hồ Chí Minh lên tỉnh đã có kết quả âm tính SARS-CoV-2 và tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng khi xét nghiệm lại dương tính.

Vì sao Quảng Bình, Đắk Lắk chưa áp dụng Nghị quyết 128? - 2

Tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa bỏ xét nghiệm nhanh với công dân ngoại tỉnh.

Cùng với đó, Đắk Lắk có tỉ lệ tiêm vaccine thấp nhất cả nước (13%) nên địa phương phải sàng lọc ngay từ đầu đối với người đến từ nơi khác.

Việc công dân đến từ tỉnh khác phải trả phí xét nghiệm, vị lãnh đạo này cũng cho biết, lượng công dân từ các tỉnh, thành phía nam về lại tỉnh này rất lớn, những trường hợp này đều được xét nghiệm miễn phí; còn công dân ngoại tỉnh đến Đắk Lắk công tác phải trả tiền xét nghiệm sàng lọc vì kinh phí địa phương có hạn.

HIỀN MAI - LÊ NGỌC
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp