• Zalo

Vì sao phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới?

Sức khỏe Chủ Nhật, 10/07/2016 10:15:00 +07:00

Các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng phụ nữ cần được ngủ và nghỉ ngơi nhiều hơn đàn ông.

Chế độ ăn uống và tập luyện tốt là điều kiện cần thiết cho một cơ thể và tâm trí khoẻ mạnh. Không những thế, giấc ngủ ngon cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Giấc ngủ ngon là giấc ngủ không chỉ đủ về thời gian mà còn phải đảm bảo chất lượng. Giấc ngủ hoàn hảo giúp con người “sửa chữa” bộ não và phục hồi cơ thể sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Do đó, nếu một ngày ta phải hoạt động đầu óc càng nhiều thì hôm đó chúng ta càng cần nghỉ ngơi và ngủ nhiều hơn. Khi con người ngủ sâu thì vùng vỏ não mới được thư giãn, các giác quan và các hoạt động của các bộ phận khác của não bộ, chịu trách nhiệm về ngôn ngữ, tư duy, trí nhớ... được hồi sinh.

stress-07-1467887537

 

Thời gian gần đây, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới. Các nhà khoa học, sau khi nghiên cứu, đã đi đến kết luận rằng não bộ của phụ nữ cần nghỉ ngơi nhiều giờ hơn, để có thể chuẩn bị cho ngày hôm sau. Sau đây là một vài điểm nêu rõ lý do quan trọng nhất tại sao phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới:

1. Phụ nữ có tính sinh học khác với đàn ông

Điều kiện sinh học ở phụ nữ và đàn ông là khác nhau. Phụ nữ có sự thay đổi lớn về hàm lượng hormone trong suốt tháng.

Những điều kiện như mang thai và mãn kinh cũng gây thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, và điều này gây ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ của họ. Vì vậy giấc ngủ trở nên cần thiết hơn với phụ nữ, đặc biệt giấc ngủ ngon và chất lượng.

sleep6-07-1467887491

 

2. Bộ não của phụ nữ lâu phục hồi hơn

Theo nghiên cứu, bộ não của người phụ nữ có các dây nối khác so với người đàn ông và đây là lý do tại sao phụ nữ cần ngủ nhiều hơn.

Bộ não của phụ nữ phức tạp hơn và cũng được cho là sử dụng nhiều hơn so với bộ não của một người đàn ông, ngay cả trong công việc hàng ngày của gia đình cũng như văn phòng. Cho nên các nghiên cứu cho rằng bộ não của phụ nữ đòi hỏi nhiều thời gian để phục hồi.

xwhy-women-need-to-sleep-

 

3. Bộ não phụ nữ chắc chắn phức tạp hơn

Vì bộ não của phụ nữ phức tạp hơn nên các nhà nghiên cứu hiện nay cho biết phụ nữ cần ngủ nhiều hơn ít nhất 20 phút so với nam giới. Chất lượng giấc ngủ có thể ảnh hưởng lớn đến tình trạng tâm lý của một người phụ nữ.

xwomenclenain-07-14678874

 

4. Giấc ngủ của phụ nữ ảnh hưởng đến tinh thần

Các vấn đề như trầm cảm, giận dữ, đau, kích ứng... ở phụ nữ có thể phát sinh do thiếu ngủ. Ngược lại, nếu người đàn ông bị thiếu ngủ, họ không có những dấu hiệu này nếu thiếu ngủ. 

Không những thế, phụ nữ có thể gặp phải nhiều nguy cơ sức khoẻ khác nếu thiếu ngủ. 

xsleep3-07-1467887382.jpg

 

5. Phụ nữ có quá nhiều nhiệm vụ 

Họ có thể vừa xem truyền hình, vừa nhặt rau và nói chuyện trên điện thoại, tất cả cùng một lúc mà không làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Có thể là ở văn phòng hoặc ở nhà, phụ nữ có xu hướng xử lý một số công việc cùng một lúc. Điều này buộc họ phải sử dụng bộ não của họ nhiều hơn so với nam giới và do đó họ cần có thời gian thư giãn nhiều hơn nam giới.

Tuy nhiên, sẽ là không công bằng nếu chúng ta không đề cập đến thực tế là những người đàn ông cũng có rất nhiều người làm việc trí óc tại các văn phòng cũng như ở nhà và họ cũng cần nhiều giờ nghỉ ngơi như vậy.

Video: Donald Trump đòi phạt phụ nữ phá thai

Bạn có cảm nghĩ gì về "Vì sao phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin