Vì sao phải mở màn cửa sổ, dựng thẳng lưng ghế, gập bàn ăn khi máy bay cất cánh và hạ cánh?
  • Zalo

Vì sao phải mở màn cửa sổ, dựng thẳng lưng ghế, gập bàn ăn khi máy bay cất cánh và hạ cánh?

Khoa học - Công nghệ Thứ Năm, 12/09/2019 15:58:00 +07:00

Bàn ăn được gập gọn sẽ tạo khoảng trống, giúp hành khách cũng như người ngồi cạnh sơ tán nhanh hơn trong trường hợp khẩn cấp.

Hành không là loại hình vận tải an toàn nhất. Tuy nhiên, nếu xảy ra tai nạn thì xác suất xảy ra hậu quả sẽ rất khốc liệt. Do đó, ngành hàng không thường áp dụng biện pháp đề phòng tối đa.

Dưới đây là những yêu cầu bắt buộc của các hãng hàng không đối với hành khách trong quá trình cất cánh và hạ cánh, theo một chuyên gia.

Dựng thẳng lưng ghế, gập bàn ăn

Khi dựng thẳng lưng, ghế sẽ được khóa. Khi ngả lưng, ghế không được khóa. Đây là cơ chế hoạt động của ghế trên máy. Trong trường hợp khẩn cấp, ghế không được khóa cố định sẽ chịu nhiều lực tác động hơn, và lưng ghế bật về phía trước sẽ gây nguy hiểm cho người ngồi trên ghế cũng như người ngồi phía sau.

Người ngồi đằng sau ghế không được dựng thẳng sẽ không thể sơ tán nhanh chóng trong trường hợp bất thường.

Bàn ăn được gập gọn sẽ tạo khoảng trống, giúp hành khách cũng như người ngồi cạnh sơ tán nhanh hơn trong trường hợp khẩn cấp. Khi va chạm xảy ra, nếu khách không thắt chặt dây an toàn, cơ thể có thể trượt về phía trước, đập vào bàn ăn và các cơ quan nội tạng có thể bị tổn thương.

Tắt nguồn điện thoại di động và thiết bị điện tử

Quy định an toàn này đưa ra nhằm đảm bảo sự chính xác của các thiết bị điện tử của máy bay, tránh bị nhiễu sóng. Trong quá trình máy bay cất hạ cánh, hành khách bắt buộc phải tắt điện thoại, các thiết bị điển tử hoặc chuyển qua chế độ trên máy bay (Airplane Mode).

Mở cửa sổ

Trong trường hợp khẩn cấp, thời gian thoát khỏi máy bay sẽ được tính bằng giây. Nếu tấm che cửa sổ được mở, phi hành đoàn có thể quan sát điều kiện bên ngoài và giúp họ lên kế hoạch sơ tán. Trong các chuyến bay ban ngày, việc mở cửa sổ và mở tối đa ánh sáng trong cabin sẽ giúp mắt hành khách làm quen với ánh sáng tốt hơn.

Nếu có bất thường, hành khách cần được sơ tán nhanh chóng thì độ tương phản ánh sáng sẽ không bị thay đổi đột ngột, hành khách không bị ảnh hưởng đến thị lực. 

Vào ban đêm, tấm che cửa sổ được mở, ánh sáng trong cabin giảm xuống giúp các nhân viên cứu hộ dưới mặt đất có thể quan sát những gì xảy ra bên trong cabin dễ dàng từ bên ngoài. 

Hành khách được yêu cầu mở tấm che cửa sổ trước khi cất/hạ cánh do đây là những giai đoạn quan trọng trong mỗi chuyến bay, xác suất xảy ra tai nạn hàng không trong giai đoạn này cao.

Tùng Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vì sao phải mở màn cửa sổ, dựng thẳng lưng ghế, gập bàn ăn khi máy bay cất cánh và hạ cánh?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất