Vì sao ông Nguyễn Đức Chung được áp dụng tình tiết giảm nhẹ?

Chuyện vụ ánThứ Năm, 26/11/2020 16:02:00 +07:00
(VTC News) -

Bị can Nguyễn Đức Chung nhận tội, trong thời gian công tác có nhiều thành tích xuất sắc, có tiền sử bị bệnh ung thư...nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Viện KSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các đồng phạm về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước".

Các bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Đức Chung (SN 1967) - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Phạm Quang Dũng (SN 1983) - nguyên cán bộ công an; Nguyễn Hoàng Trung (SN 1983) - nguyên chuyên viên Phòng Thư ký - Biên tập và Nguyễn Anh Ngọc (SN 1974) - nguyên Phó trưởng phòng Thư ký - Biên tập, UBND TP Hà Nội.

VKSND Tối cao xác định, trong vụ án này, Nguyễn Đức Chung là người chủ mưu, Phạm Quang Dũng là người thực hiện, Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc là người giúp sức.

Bị can Nguyễn Đức Chung và Phạm Quang Dũng bị truy tố theo khoản 3, điều 337 bộ luật Hình sự với mức phạt từ 10-15 năm tù. Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc bị truy tố theo khoản 1, điều 337 bộ luật Hình sự với mức phạt từ 2-7 năm tù.

Cũng theo cáo trạng của VKSND Tối cao, quá trình điều tra, bị can Nguyễn Đức Chung đã thừa nhận, khai báo rõ hành vi phạm tội của bản thân.

Trong thời gian công tác, ông Chung nhiều lần được các cấp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân; có tiền sử bị bệnh ung thư, phạm tội lần đầu.

Ông Chung được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại các điểm s,v,x khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Vì sao ông Nguyễn Đức Chung được áp dụng tình tiết giảm nhẹ? - 1

Ông Nguyễn Đức Chung bị truy tố theo khoản 3, điều 337 bộ luật Hình sự với mức phạt từ 10-15 năm tù.

Bị can Phạm Quang Dũng đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, trước khi bị phát hiện, tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra để làm rõ hành vi phạm tội của bản thân và người có liên quan, đã tự thú, gia đình có công với cách mạng, có nhiều thành tích trong công tác, phạm tội lần đầu.

VKSND Tối cao xác định bị can Dũng được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Bị can Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội, ăn năn hối cải, có nhiều thành tích trong công tác, phạm tội lần đầu. VKSND Tối cao xác định 2 bị can được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Vì sao ông Nguyễn Đức Chung được áp dụng tình tiết giảm nhẹ? - 2

Bị can Nguyễn Anh Ngọc, Nguyễn Hoàng Trung và Phạm Quang Dũng (từ trái qua).

Theo cáo trạng, quá trình điều tra vụ án “Buôn lậu; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Rửa tiền; Vi phạm quy định về đấu thầu” xảy ra tại Công ty TNHH TM và DV Nhật Cường và một số đơn vị liên quan (gọi tắt là vụ án Công ty Nhật Cường), Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) xác định ông Nguyễn Đức Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa đều là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Để nắm thông tin, tài liệu về quá trình điều tra vụ án nêu trên, ông Nguyễn Đức Chung đã thông qua một người thứ ba để làm quen với bị can Phạm Quang Dũng (thời điểm đó là cán bộ Phòng 8, C03) - người được trưng dụng tham gia hỗ trợ điều tra vụ án Nhật Cường.

Sau khi ông Chung đề nghị, Dũng đồng ý và nhiều lần cung cấp cho ông Chung các tài liệu liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường thuộc danh mục bí mật nhà nước (ở mức độ “Mật”).

Để thực hiện kế hoạch, quá trình tham gia vụ án, Phạm Quang Dũng đã dùng điện thoại chụp lại các tài liệu bản thân được tiếp cận hoặc chụp trộm lại các báo cáo liên quan đến vụ án.

Sau đó, từ tháng 7/2019- 6/2020, ông Dũng đã nhiều lần thu thập, chiếm đoạt được tài liệu có liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường.

Kết quả điều tra xác định, ông Dũng đã 5 lần thu thập 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật Nhà nước (ở mức độ “Mật”) liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường rồi 2 lần chuyển cho ông Chung 6 tài liệu thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ “Mật”.

Những tài liệu này được Dũng gửi cho ông Chung thông qua phần mềm Viber, zalo, email hoặc thông qua lái xe riêng của ông Chung mang về.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !