Vì sao ông Kim Jong-un liên tiếp thăm Trung Quốc 2 lần trong thời gian ngắn?

Thế giớiThứ Sáu, 11/05/2018 08:26:00 +07:00

2 chuyến thăm liên tiếp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng được cải thiện đáng kể trong bối cảnh Triều Tiên đang bước vào các cuộc đàm phán liên quan tới vấn đề hạt nhân, Bloomberg nhận định.

Hôm 7/5, Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên tại thành phố Đại Liên trong chuyến thăm lần 2 của ông Kim tới Trung Quốc kể từ đầu năm 2018 tới nay. 

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên liên tiếp tới thăm quốc gia láng giềng trong 1 khoảng thời gian ngắn như vậy là điều chưa từng có tiền lệ.

Theo nhiều chuyên gia quốc tế, đây là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đã được cải thiện đáng kể sau một thời gian dài nguội lạnh vì Trung Quốc quyết định ủng hộ các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên hồi năm ngoái. 

1_63069

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Giới phân tích cho rằng Triều Tiên đã và đang cảm nhận được rõ ràng tác động tiêu cực từ các lệnh trừng phạt làm cạn kiệt nguồn dự trữ ngoại tệ, ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn cung năng lượng của Bình Nhưỡng mà Trung Quốc đang áp đặt. Ông Kim vì vậy có thể tới Đại Liên để thuyết phục Chủ tịch Tập dỡ bỏ hoặc giảm bớt sức ép từ những lệnh cấm vận này. 

Theo ông Zhu Feng, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nam Kinh, lợi ích của Trung Quốc và Triều Tiên giờ đây đang trở nên phù hợp hơn. Bắc Kinh cần Trung Quốc để thúc đẩy kinh tế trong khi ông Tập có thể sử dụng mối quan hệ chặt chẽ với ông Kim như một đòn bẩy trong cuộc đàm phán với Tổng thống Trump về thương mại.

Video: Bí mật đôi giày ông Kim Jong-un đi tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều

"Trung Quốc đang cố tạo ra ảnh hưởng. Nếu Mỹ tiếp tục áp dụng một thái độ thù địch chống lại Trung Quốc, Bắc Kinh có thể sẽ điều chỉnh lại chính sách tác động lên Triều Tiên để gây áp lực cho Mỹ", ông Zhu phân tích. 

Một số chuyên gia khác cho rằng Trung Quốc đang muốn thể hiện vai trò không thể thiếu của mình trong tiến trình tìm kiếm một giải pháp lâu dài nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời lo sợ lợi ích của Bắc Kinh sẽ ảnh hưởng nếu bị bỏ qua một bên. 

Trong khi đó, Bình Nhưỡng muốn Bắc Kinh đóng một vai trò lớn hơn trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên và ông Kim trước hội nghị Mỹ-Triều cũng muốn cho Washington thấy Trung Quốc vẫn đang đứng sau họ. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng có thể nhân dịp này bàn tính với Trung Quốc về cách đối phó với Mỹ trên bàn đàm phán vào tháng tới, các chuyên gia nhận định.

Song Hy
Bình luận
vtc.vn