NXB Giáo dục 'bắt tay' Sở GD-ĐT biên soạn SGK: Bản quyền 'Chân trời sáng tạo' thuộc về ai?

Giáo dụcThứ Sáu, 06/12/2019 13:35:00 +07:00

Việc chi thù lao thực hiện bộ sách "Chân trời sáng tạo" cho Sở GD-ĐT TP.HCM chấm dứt khi hoàn thành, đồng thời bản quyền cũng thuộc về NXB Giáo dục.

Liên quan đến sự việc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chi thù lao cho Ban chỉ đạo biên soạn SGK miền Nam, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, bộ sách "Chân trời sáng tạo" không phải của riêng TP.HCM mà là do các cán bộ, giáo viên có kinh nghiệm ở thành phố tham gia biên soạn theo đặt hàng của NXB Giáo dục.

Từ năm 2015, NXB Giáo dục Việt Nam làm việc với Sở GD-ĐT TP.HCM về việc xây dựng SGK. Vì phải tổ chức, xây dựng nội dung bộ sách ngoài công việc chuyên môn nên NXB Giáo dục Việt Nam trả thù lao cho những người tham gia biên soạn. 

Việc chi thù lao được thực hiện theo từng công đoạn, nội dung và sẽ chấm dứt khi hoàn thành bộ sách. Đồng thời, khi hoàn thành, việc bản quyền của bộ sách "Chân trời sáng tạo" thuộc về NXB Giáo dục Việt Nam. 

bo-sgk

 Bài học trong sách Tự nhiên và Xã hội trong một bộ SGK mới.

Ông Hiếu cũng cho biết, tất cả SGK được Bộ thẩm định, phê duyệt đều có chất lượng, giá trị để thực hiện trong các trường. Bộ sách nào cũng có nét hay riêng, việc lựa chọn là quyền của đơn vị trường học. Để có đủ cơ sở đề xuất, tham mưu về sách, lãnh đạo Sở cho rằng các trường học nên bổ sung đầy đủ cho tủ sách dùng chung và giáo viên phải đọc hết tất cả các bộ sách.

Về việc chọn SGK cho các trường, ông Hiếu cho biết, Bộ GD&ĐT giao việc lựa chọn SGK cho Hội đồng của các cơ sở giáo dục phổ thông. Hội đồng này gồm Ban Giám hiệu, giáo viên, đại diện cha mẹ học sinh.

"Có 5 bộ SGK được Bộ GD&ĐT phê duyệt, trong đó bộ Chân trời sáng tạo do Sở GD&ĐT TP.HCM phối hợp cùng NXB Giáo dục thực hiện. Việc lựa chọn SGK hiện nay giao về cho các trường. Tất cả các bản mẫu SGK lớp 1 được Bộ GD&ĐT phê duyệt sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2020 - 2021 đều bám sát chương trình, đảm bảo chất lượng và phù hợp với học sinh", ông Hiếu khẳng định.

Nhật Linh
Bình luận
vtc.vn