Vì sao nữ giới có nguy cơ bị đột nguy cao hơn nhiều lần nam giới?

Tư vấnChủ Nhật, 10/07/2022 12:11:34 +07:00

Phụ nữ từ 20 đến 39 tuổi có tỷ lệ bị đột quỵ cao gấp đôi so với nam giới và có nguy cơ đột quỵ lần 2 cao.

Khi nghe thấy từ đột quỵ, nhiều người có thể lập tức hình dung tới một bệnh nhân nam. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều phụ nữ bị đột quỵ hơn nam giới. Đây là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 5 ở phụ nữ. 

Phụ nữ từ 20 đến 39 tuổi bị đột quỵ cao gấp đôi so với nam giới. Phụ nữ cũng có khả năng bị đột quỵ lần thứ 2 trong vòng 5 năm kể từ lần đầu tiên gặp biến chứng. 

Theo Providence, nam giới và phụ nữ có nhiều yếu tố nguy cơ giống nhau. Tuy nhiên, có một yếu tố xảy ra ở riêng phụ nữ. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu hormone là một phần của phương pháp điều trị vô sinh, biện pháp tránh thai có chứa estrogen hoặc sử dụng liệu pháp thay thế hormone để kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. 

Vì sao nữ giới có nguy cơ bị đột nguy cao hơn nhiều lần nam giới? - 1

(Ảnh minh họa: Focus)

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ xảy ra khi dòng máu đến não bị cản trở hoặc các mạch máu trong não bị vỡ. Nếu không có oxy trong máu, các tế bào não sẽ chết, các chức năng của não bị hỏng. 

Khi đó, người bệnh có thể mất khả năng di chuyển, nói, ghi nhớ, suy nghĩ rõ ràng, ăn uống hoặc kiểm soát nhiều chức năng của cơ thể. 

Tại Mỹ, cứ sau 40 giây lại có người bị đột quỵ và cứ sau 3 phút rưỡi lại có người chết vì sự cố này. Khoảng 795.000 người bị đột quỵ hằng năm, trong đó phụ nữ chiếm 60% số ca tử vong.

Hai loại đột quỵ 

Thiếu máu cục bộ: Đây là loại phổ biến nhất, chiếm khoảng 87% số ca bệnh. Một mạch máu chính trong não bị tắc nghẽn do cục máu đông hoặc sự tích tụ của chất béo hoặc cholesterol, còn được gọi là mảng bám. 

Xuất huyết: Tình trạng này này xảy ra khi các mạch máu não bị vỡ. Khi máu tiếp tục chảy, áp lực tích tụ lên mô não, dần gây ra nhiều tổn thương hơn.

Các triệu chứng 

Yếu hoặc tê ở mặt, cánh tay, chân hoặc một bên của cơ thể

Khó nói và chậm hiểu

Chóng mặt, gặp các vấn đề về thăng bằng hoặc phối hợp

Mất hoặc mờ thị lực

Ngất hoặc co giật.

Phụ nữ có thể gặp thêm các dấu hiệu như: 

Đau đầu không có nguyên nhân.

Sương mù não.

Kiệt sức.

Buồn nôn và ói mửa. 

Đối tượng nguy cơ 

Nguy cơ đột quỵ có thể tăng cao hơn nếu bạn hút thuốc, huyết áp cao, có tiền sử đột quỵ hoặc cục máu đông, thừa cân, dùng một số loại thuốc (thuốc kháng sinh và điều trị bệnh động kinh, bệnh lao hoặc HIV), đau nửa đầu nghiêm trọng, tiểu đường, bất thường về tim… 

Các phương pháp điều trị hormone và liệu pháp thay thế hormone cũng có khả năng dẫn tới nguy cơ đột quỵ. Những thay đổi về mức độ hormone có thể xảy ra với cả các phương pháp điều trị sinh sản và các liệu pháp để giảm triệu chứng mãn kinh. 

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp