Vì sao nữ diễn viên đóng Bạch Cốt Tinh hận đạo diễn ‘Tây du ký’?

Sao thế giớiThứ Năm, 15/10/2020 15:24:00 +07:00
(VTC News) -

Dù thành công rực rỡ với vai Bạch Cốt Tinh trong phim "Tây du ký" 1986, Dương Xuân Hà ôm mối hận với đạo diễn và mãi mãi tránh mặt các thành viên của đoàn phim.

Từng có rất nhiều diễn viên vào vai Bạch Cốt Tinh trong lịch sử sân khấu, điện ảnh Trung Quốc nhưng người được khán giả nhớ nhất là Dương Xuân Hà – Bạch Cốt Tinh của phim Tây du ký năm 1986, do Dương Khiết làm đạo diễn.

Bị lừa đóng yêu quái

Chia sẻ về các diễn viên tham gia bộ phim làm nên tên tuổi của mình, đạo diễn Dương Khiết từng nghẹn ngào nói: “Cả đời này, người tôi có lỗi nhất chính là Dương Xuân Hà”.

Chuyện là hồi đó, bà đang bí, thậm chí bế tắc trong việc tìm người đóng vai Bạch Cốt Tinh bởi yêu cầu quá cao. Bà muốn tìm một nữ diễn viên không chỉ xinh đẹp, quyến rũ mà còn “mang phong thái của bậc nữ vương, nhưng bên trong là trái tim độc ác”. Khi nghe tiêu chí đó, các diễn viên nổi tiếng đều từ chối nhận vai, phần vì cảm thấy mình không đủ khả năng diễn ra chất Bạch Cốt Tinh, phần vì không muốn ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân khi phải nhận vai ác đặc biệt.

Vì sao nữ diễn viên đóng Bạch Cốt Tinh hận đạo diễn ‘Tây du ký’? - 1

Dương Xuân Hà thời trẻ.

Vì sao nữ diễn viên đóng Bạch Cốt Tinh hận đạo diễn ‘Tây du ký’? - 2

Dương Xuân Hà là ngôi sao về kinh kịch.

Rồi đạo diễn chợt nghĩ đến Dương Xuân Hà, người chưa từng đóng phim nhưng nổi tiếng tài sắc trong lĩnh vực sân khấu. Sau khi nhờ bạn đánh tiếng, Dương Khiết mang tập kịch bản đến gặp Dương Xuân Hà thuyết phục bà tham gia Tây du ký. Sau khi đọc qua nội dung, nữ diễn viên 43 tuổi đồng ý với điều kiện vai nữ vương Tây Lương cũng phải được giao cho chị. Tình thế cấp bách buộc đạo diễn nhận lời.

Kết quả, Dương Xuân Hà đã hóa thân hoàn hảo vào vai Bạch Cốt Tinh, từ tạo hình đến thần thái. Diễn xuất và vẻ đẹp của chị khiến khán giả cảm thấy ấn tượng nhất với nạn tinh xương trắng trong số 81 kiếp nạn mà thầy trò Đường Tăng trải qua. Chị được vinh danh là người đóng Bạch Cốt Tinh thành công nhất từ trước đến nay.

Vì sao nữ diễn viên đóng Bạch Cốt Tinh hận đạo diễn ‘Tây du ký’? - 3

"Bạch Cốt Tinh" Dương Xuân Hà.

Tuy nhiên sau đó, đạo diễn Dương Khiết lại thất hứa khi trao vai Tây Lương nữ vương cho người khác. Bà giải thích là vì tiếng vang của vai Bạch Cốt Tinh quá lớn. Tức giận vì cho rằng mình bị lừa, Dương Xuân Hà tuyên bố chấm dứt quan hệ với đoàn phim và không bao giờ đóng bộ phim truyền hình nào nữa.  

Sau này, khi nhắc lại câu chuyện trên truyền hình, đạo diễn Dương Khiết nhận lỗi về mình vì đã nuốt lời và không đưa ra được cách giải quyết làm đẹp lòng cả hai bên.

Né mọi cuộc hội ngộ với đoàn phim

Trở lại dành toàn tâm toàn ý với sân khấu, Dương Xuân Hà tiếp tục gặt hái thành công. Diễn viên sinh năm 1943 được Chính phủ Trung Quốc trao tặng huân chương do có công mang các vở diễn kinh kịch đi khắp trong và ngoài nước.

Mặc dù hoạt động nghệ thuật sôi nổi nhưng Xuân Hà rất kín tiếng trong đời tư và không thích xuất hiện trên truyền thông. Nhiều nhãn hàng, thương hiệu giải trí mời đóng quảng cáo nhưng bà đều từ chối.

Vì sao nữ diễn viên đóng Bạch Cốt Tinh hận đạo diễn ‘Tây du ký’? - 4

Nhan sắc Dương Xuân Hà tuổi trung niên.

Khi được các chương trình truyền hình mời giao lưu cùng khán giả, bà đề nghị được suy nghĩ, cân nhắc kỹ rồi mới trả lời, nhưng khi nghe nói nghệ sĩ thuộc đoàn phim Tây du ký năm xưa cũng có mặt, bà liền cự tuyệt dứt khoát. Bà cũng không giải thích trước nghi ngờ của công chúng rằng Xuân Hà chưa quên nỗi hận bị đạo diễn Dương lừa gạt, bớt vai khi xưa.

Do Dương Xuân Hà sống kín tiếng, người hâm mộ biết rất ít thông tin về đời tư của bà, chỉ biết bà xuất thân trong gia đình công chức, từ nhỏ học tại Trường Nghệ thuật Thượng Hải, được ông nội khuyên theo ngành kinh kịch. Có thông tin bà cưới một doanh nhân, sinh hai người con sau đều thành đạt. Cũng có thông tin bà sống độc thân nhiều năm nay.

Năm 2018, trong một lần hiếm hoi xuất hiện trên truyền hình, Dương Xuân Hà nói đang sống bình yên, hạnh phúc: “Gia đình tôi luôn đầy ắp tiếng cười nói khi cả 4 thế hệ sống chung”.

Hằng ngày, bà chăm sóc nhà cửa, đi làm từ thiện ở chùa và các mái ấm dành cho người già và trẻ em cơ nhỡ. Một nguồn tin cho biết nữ diễn viên từng dùng khoản tiền dưỡng già của mình để xây chỗ ở và nuôi dưỡng 15 đứa trẻ lang thang.

Giải thích về chuyện “né” truyền thông, Dương Xuân Hà cho biết bà không muốn bị đàm tiếu về đời tư. Bà muốn giữ cho riêng mình những gì thuộc về cá nhân, còn tâm lực, tài năng đã cống hiến hết mình cho sân khấu.

Minh Minh
Bình luận
vtc.vn