Vì sao nọc độc của ong bắp cày còn nguy hiểm hơn rắn cắn?

(VTC News) - Ít ai có thể ngờ rằng, nọc độc của ong, nhất là ong bắp cày còn nguy hiểm hơn cả sứa, nhện, thậm chí là rắn.

Một nghiên cứu ở Úc đã phát hiện ra rằng, nọc độc của ong và ong bắp cày còn đáng sợ và nguy hiểm hơn sứa, nhện, rắn và đang là mối lo sợ của nhiều người.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, các chuyên gia tại trường Đại học Melbourne đã phân tích số liệu từ các ca nhập viện vì ong đốt trong 13 năm gần đây. Kết quả, nhập viện do ong đốt chiếm 1/3 tổng số ca nhập viện vì côn trùng cắn hoặc đốt.

Trong 13 năm gần đây, nhện cắn là nguyên nhân nhập viện phổ biến thứ hai và chiếm 30% tổng số ca. Trong khi đó, nhập viện vì rắn cắn chỉ đứng ở vị trí thứ ba với 15%.

Vi sao noc doc cua ong bap cay con nguy hiem hon ran can? hinh anh 1

 Nọc độc của ong và ong bắp cày còn đáng sợ và nguy hiểm hơn sứa, nhện, rắn

Theo thống kê, trong vòng 13 năm, có 42.000 ca nhập viện do côn trùng cắn và có 64 người tử vong, trong đó 34 người chết do phản ứng dị ứng với vết đốt của côn trùng, gây ra hiện tượng sốc phản vệ rồi dẫn tới tử vong.

Bà Ronelle Welton, một chuyên gia y tế công cộng thuộc Đơn vị nghiên cứu về nọc độc Úc tại trường Đại học Melbourne cho biết rằng, cô rất bất ngờ khi có rất nhiều ca tử vong và nhập viện vì bị côn trùng cắn ở các vùng ven biển đông đúc của Úc.

“Hơn một nửa số trường hợp tử vong xảy ra ở nhà, và gần 2/3 (Khoảng 64%) xảy ra ở các thành phố lớn và khu vực chăm sóc sức khỏe”, bà Welton cho biết.

 Bà Welton tin rằng côn trùng cắn rất nguy hiểm vì nhiều người thường chủ quan với các vết côn trùng cắn, từ đó gây ra hiện tượng sốc phản vệ, dẫn tới tử vong nhanh chóng.

>>> Đọc thêm: Bị rắn cắn, chân tay biến dạng, hoại tử

Hà Phương (Theo Thehealthsite)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU