Vì sao những kẻ sát nhân hàng loạt chọn AR-15 là công cụ giết người?

Thời sự quốc tếThứ Ba, 14/06/2016 08:00:00 +07:00

Súng trường bán tự động AR-15 là thủ phạm đã gây ra vô số những vụ thảm sát người vô tội ở Mỹ và vụ xả súng ngày hôm qua tại hộp đêm đồng tính Pulse ở Orlando cũng không phải là ngoại lệ.

Chỉ mới cách đây 6 tháng, ở San Bernardino, California, chính AR-15 đã gây ra cái chết của 14 người trong một trung tâm hỗ trợ người khuyết tật.

Năm 2012, một người đàn ông đã mang theo khẩu AR-15 này và reo rắc nối kinh hoàng ở Aurora, Colorado khi nã súng làm chết 12 người trong một rạp chiếu phim.

Và chắc không ai có thể quên được Adam Lanza từng thảm sát 20 học sinh lớp một và 6 nhân viên tại trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, bang Connecticut như thế nào bằng khẩu AR-15 mà mẹ sắm cho hắn.

Một câu hỏi đặt ra là tại sao những tên thủ ác này đều chọn mẫu số chung cho các vụ xả súng của mình như vậy.

ar-15

AR-15, khẩu súng thường xuyên được sử dụng trong các vụ tấn công ở Mỹ

Tất nhiên, không phải đến giờ người ta mới biết  AR-15 được những tên giết người hàng loạt ưa chuộng đến vậy bởi không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi nó là vũ khí chiến tranh.

Được mệnh danh là cỗ máy giết người hiệu quả, AR-15 là một trong những loại súng phổ biến nhất hay như người ta vẫn thường gọi là gối đầu giường với công dân Mỹ. Nó có khả năng bắn liên tục trong một thời gian ngắn với độ chính xác rất cao.

AR-15 được cải tiến từ khẩu súng trường M-16 của quân đội Mỹ từng được sử dụng trong những năm 1960. Giống M-16, khẩu AR-15 có trọng lượng nhẹ và ít bị giật mạnh khi bắn. AR-15 cũng được cho là vượt trội hơn hẳn so đời trước của nó và thậm chí còn vượt trội so với AK-47.

Trong mười năm trở lại đây, AR-15 được điểm mặt gọi tên trong tới 14 vụ xả súng hàng loạt trên khắp nước Mỹ. Đáng báo động là một nửa trong số đó xảy ra từ hồi cuối tháng 6 năm 2015.

Chính vì vậy, AR-15  từ lâu đã trở thành điểm nóng trong các cuộc tranh luận về kiểm soát súng ở Mỹ. Nó từng bị cấm sử dụng năm 1994.

Tuy nhiên, lệnh cấm này chỉ có hiệu lực đến năm 2004. Chính vì vậy, nó được sử dụng hợp pháp trên hầu khắp các bang của nước Mỹ trong đó có Florida, nơi vừa xảy ra vụ thảm sát kinh hoàng ở hộp đêm Pulse.

Mặt khác, súng trường tấn công thường dễ sử dụng và có khả năng làm sát thương nhiều người tỏng một khoảng thời gian ngắn.

Video: Chùm clip ghi lại thời điểm xảy ra vụ xả súng đẫm máu ở Mỹ

Thêm vào đó, việc mua bán súng ở Mỹ cũng không được kiểm soát chặt chẽ. Kể cả khi không thẻ căn cước, bạn vẫn có thể dễ dàng mua được mộ khẩu súng loại này từ những cửa hàng kinh doanh súng tư nhân.

Đây chính là lý do vì sao những kẻ thủ ác thường nghĩ ngay đến loại vũ khí chiến tranh này khi lên kế hoạch cho một vụ tấn công.

Song Hy (Nguồn: Washington Post)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !