Vì sao nhóm người mới mắc COVID-19 không phải ca lây nhiễm cộng đồng?

Tin tứcThứ Tư, 30/12/2020 11:47:00 +07:00
(VTC News) -

Bốn ca COVID-19 mới ghi nhận ở TP.HCM, Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Bốn trong sáu người nhập cảnh "chui" về Việt Nam được xác định dương tính với SARS-CoV-2 là BN1440 ở Vĩnh Long, BN1451, một người phụ nữ ở Đồng Tháp và nam thanh niên 24 tuổi ở TP.HCM.

PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng (Bộ Y tế) cho biết, những ca này không phải là trường hợp lây lan trong cộng đồng. Họ đều nhập cảnh trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam, không phải lây bệnh trong nước.

Vì sao nhóm người mới mắc COVID-19 không phải ca lây nhiễm cộng đồng? - 1

PGS. TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế). (Ảnh: VGP)

Ngay cả khi 6 người được khẳng định là mắc COVID-19 thì vẫn được coi là ca nhập cảnh. Chỉ khi một trong số những bệnh nhân này lây lan cho các trường hợp khác hoặc người thân của họ như bố mẹ, anh chị em hay những người đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam như lái xe, nhân viên… thì mới gọi là lây nhiễm trong cộng đồng.

Ông Phu cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh từ những ca xâm nhập, người nhập cảnh trái phép. Vì vậy, hơn lúc nào hết, mỗi người cần ý thức trong việc tuân thủ đúng quy định của Đảng, Nhà nước để phòng, chống dịch COVID-19 được hiệu quả.

“Ngoài việc khai báo y tế chính xác, trung thực, người dân tuyệt đối không được chủ quan. Mọi người vẫn nên thực hiện đúng khuyến cáo của cơ quan chức năng, của ngành y tế về thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế" để giữ an toàn cho chính bạn và người xung quanh trước đại dịch COVID-19. Thực hành tốt thông điệp 5K chính là “Lá chắn thép” để bảo vệ chúng ta trước đại dịch COVID-19”, ông Phu nhấn mạnh.

Video: Nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, nguy cơ biến thành quả phòng chống dịch COVID-19 trở nên công cốc

 
Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp