• Zalo

Vì sao NHNN ngăn báo chí tiếp xúc ông Nguyễn Bá Thanh?

Thời sự Thứ Tư, 18/09/2013 12:30:00 +07:00

Trong cuộc làm việc giữa ông Nguyễn Bá Thanh với lãnh đạo NHNN, bảo vệ và lễ tân của NHNN đã từ chối cho phóng viên tham dự vì "không có lệnh của lãnh đạo".

Trong cuộc làm việc giữa ông Nguyễn Bá Thanh với lãnh đạo NHNN, bảo vệ và lễ tân của NHNN đã từ chối cho phóng viên tham dự vì "không có lệnh của lãnh đạo".

Thực hiện chương trình công tác năm 2013, sáng 17/9, tại Hà Nội, ông Nguyễn Bá Thanh, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, Trưởng ban Nội chính T.Ư làm việc với Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về công tác phòng, chống tham nhũng và tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng.

ông nguyễn bá thanh
Ông Nguyễn Bá Thanh (bên phải) và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình tại hội nghị. (Ảnh minh họa)
Phiên họp bắt đầu diễn ra từ 8h sáng, tuy nhiên, khi một số phóng viên báo chí xuất hiện thì lập tức bảo vệ, cũng như lễ tân của NHNN chặn lại. Dù một số phóng viên đã xuất trình thẻ nhà báo, nhưng lễ tân này vẫn thẳng thừng trả lời: “Không có lệnh của lãnh đạo, báo chí không được tham dự”.

Sau đó, ông Lê Đức Thọ, Chánh văn phòng NHNN cho biết, cuộc họp hạn chế báo chí tham dự là theo yêu cầu của Ban Nội chính T.Ư, bởi đây là chương trình làm việc định kỳ với Bộ, ngành và các đơn vị, trong đó có NHNN.

“Họ đề nghị NHNN bố trí cho một phòng họp và yêu cầu người nào có giấy mời mới cho vào” - ông Thọ nói.

“Trong trường hợp này, do có quy định từ trước của Ban Nội chính nên NHNN phải tuân thủ, chứ không phải chúng tôi kiểm soát không cho các nhà báo vào”- Ông Thọ thanh minh.

Trước đó, trong 2 ngày 11 và 12/9, ông Nguyễn Bá Thanh cũng dẫn đầu đoàn công tác số 3 làm việc với Ban cán sự Đảng Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao về việc triển khai thực hiện quyết định của Ban Chỉ đạo T.Ư về việc kiểm tra, giám sát việc thanh tra, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp.

Buổi làm việc với hai cơ quan tư pháp của nhà nước diễn ra cởi mở, với sự tham dự đưa tin đông đảo của phóng viên báo chí.

Đối với riêng ngành ngân hàng, khi còn là Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh từng đưa ra nhiều ý kiến mạnh mẽ về việc sở hữu chéo trong các ngân hàng, cũng như hoạt động cho vay nhiều rủi ro thông qua hành vi nâng khống giá trị tài sản thế chấp trên diễn đàn Quốc hội.

Tại hội nghị "Quản lý đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố Đà Nẵng" do UBND TP. Đà Nẵng tổ chức ngày 10/1, ông Nguyễn Bá Thanh khi vừa mới nhận chức Trưởng ban Nội chính T.Ư, Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch HĐND thành phố cũng một lần nữa nhắc lại: "Miếng đất giá trị 100 tỷ đồng, ông đưa lên 500 tỷ. Lẽ ra 100 tỷ thì được vay 60 tỷ, nhưng vì ông đưa lên 500 tỷ nên họ được vay 300 tỷ".

Ông cũng phát biểu đầy thẳng thắn: "Nội cái đó là bắt ngay cán bộ ngân hàng "trời ơi" đó, bắt liền chứ không cần phải đợi có bằng chứng chung chi gì hết. Ai cho phép ông nâng khống giá trị miếng đất từ 100 tỷ lên 500 tỷ?". Và khi kết luận ông tuyên bố mạnh mẽ: "Sắp tới tôi sẽ rà vô một số cái của ngân hàng, cho "hốt liền", không nói nhiều!".

Vào đầu tháng 9/2013, Cục Phòng chống rửa tiền (AMLD) thuộc NHNN cho biết, Việt Nam chưa có đánh giá chính thức của cơ quan có thẩm quyền về tội phạm rửa tiền.

Tuy nhiên, NHNN đã "khoanh vùng" được 165 báo cáo giao dịch đáng ngờ liên quan đến hoạt động rửa tiền, chuyển cơ quan thanh tra và công an xác minh. Tổng số tiền giao dịch nghi ngờ rửa tiền là gần 51.000 tỷ đồng.


Bên cạnh đó, NHNN cũng tiếp nhận 50 văn bản từ các cơ quan thực thi pháp luật đề nghị rà soát, cung cấp thông tin liên quan đến các bị can hoặc đối tượng trong các vụ án hình sự.

Theo báo cáo của Thanh tra ngành ngân hàng, trong 5 tháng đầu năm đã phát hiện 21 vụ việc tiêu cực, tham nhũng, số tiền vi phạm hơn 682 tỷ đồng; 5.612 chỉ vàng và 50.000 USD.

Cơ quan chức năng đã xử lý 30 cán bộ, trong đó bắt tạm giam 14 người; sa thải 7 người; chuyển công tác khác 4 người; cách chức 2 người; đang xem xét xử lý 2 người.

Theo Đất Việt
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vì sao NHNN ngăn báo chí tiếp xúc ông Nguyễn Bá Thanh?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin