Vì sao nhiều người có lối sống lành mạnh nhưng vẫn bị ung thư?

Đời sốngChủ Nhật, 24/09/2017 09:00:00 +07:00

Thật khó tin, nhưng có nhiều người duy trì lối sống rất lành mạnh vẫn bị vướng vào lưỡi hái của căn bệnh ung thư, trong khi đó, nhiều người ăn uống, sinh hoạt như “phá cơ thể” lại chẳng bị ảnh hưởng chút nào; vậy cuối cùng, ung thư là do lối sống hay do chúng ta kém may mắn?

Thường xuyên chạy bộ, không hút thuốc, ăn uống lành mạnh vẫn bị ung thư phổi

Vicky Veness, 30 tuổi đến từ Cheltenham, Anh đã đăng tải một bức ảnh của mình chỉ vài giờ trước khi cô nhận được chuẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn 4. Trông cô chẳng có vẻ gì ốm yếu, xanh xao, hốc hác… của một người bị bệnh cả. Thậm chí nhìn Vicky còn rất khỏe mạnh với một vóc dáng thon thả, cân đối.


Chỉ vài giờ sau khi chụp bức ảnh này, Vicky biết tin mình mắc phải ung thư phổi giai đoạn 4. (Ảnh: Facebook)

Được biết, cô hiện đang là một huấn luyện viên thể dục cá nhân. Cô chạy bộ mỗi ngày, không hút thuốc, ăn uống lành mạnh và sinh hoạt điều độ. Theo Independent đưa tin, trước đó Vicky chỉ xuất hiện triệu chứng hen suyễn và ho dai dẳng suốt 18 tháng. Và các bác sĩ không ngờ đó lại là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi.

Vicky chia sẻ: “Nói đến ung thư phổi, mọi người đều nghĩ đến người hút thuốc lá. Tôi muốn mọi người nhận thức rằng, không phải lúc nào cũng thế. Khi bạn mắc bệnh ung thư, không phải lúc nào trông bạn cũng như đang mắc bệnh đâu. Bởi vì trông tôi khỏe mạnh và không hút thuốc nên các bác sĩ đã bỏ qua khả năng tôi bị ung thư phổi.

Nếu bản thân cảm thấy không khỏe vì bất kì lí do gì, hãy gặp bác sĩ, đặt câu hỏi về mọi thứ và tiếp tục quay trở lại cho đến khi có được những câu trả lời như mong muốn. Tôi phải mất đến 18 tháng mới biết được căn bệnh mình mắc phải.”

Không hút thuốc, tập thể dục đều đặn vẫn bị ung thư vú

Nữ diễn viên Jaclyn Smith "Thiên thần của Chalie" sẽ không bao giờ quên ngày cô bị chẩn đoán mắc ung thư vú. Sau khi nghe chuẩn đoán từ bác sĩ, bà gần như chết lặng vì ung thư là một cái gì đó quá xa vời, điều mà bà chưa từng nghĩ đến trước đó.

Nữ diễn viên cho rằng, mình luôn khỏe mạnh và rất khỏe mạnh. Bà không hút thuốc, tập thể dục đều đặn mỗi ngày nhưng vẫn không thể thoát khỏi lưỡi hái của căn bệnh quái gở này. Thật may là khi đó, căn bệnh ung thư vú của bà chưa di căn đến các hạch bạch huyết. Cho nên vẫn còn kịp để phẫu thuật cắt bỏ khối u và điều trị bằng xạ trị trong 8 tuần.


Nữ diễn viên Jaclyn Smith: "Ung thư là điều gì đó quá xa vời với người có lối sống lành mạnh như tôi."

Không thuốc, không rượu vẫn bị đột quỵ não khi mới 24 tuổi

Vừa qua, một nam thanh niên họ Diêu, 24 tuổi, là kỹ sư tốt nghiệp đại học Tô Châu đã được đưa đến phòng cấp cứu trong tình trạng ngưng tim, não mất ý thức, ngất, tay chân cứng đờ. Mặc dù đã được cứu chữa ngay lập tức nhưng chàng thanh niên trẻ vẫn tử vong sau 3 giờ sau đó.

Theo các đồng nghiệp, Diêu là một người không có nhiều thói quen xấu. Anh không hút thuốc hay uống rượu. Trong con mắt của bạn bè, anh là người tương đối khỏe mạnh, phong độ ổn định và rất chăm chỉ làm việc.

Video: 10 năm sống khỏe với ung thư, không cần hóa xạ trị

Một ngày, những cái chết như Diêu vẫn xảy ra trên toàn thế giới. Nguyên nhân tử vong chủ yếu là đột quỵ, một căn bệnh được nhắc đến nhiều bởi tính chất nguy hiểm "không có cơ hội làm lại".

Tuy Diêu không chết vì ung thư, nhưng rõ ràng, thói quen sống lành mạnh, không thuốc, không rượu vẫn là không đủ an toàn với sức khỏe của chúng ta.

Rốt cuộc ung thư là do lối sống hay kém may mắn?

Một nghiên cứu của Trung tâm Ung bướu Kimmel Johns Hopkins tiến hành tại 69 quốc gia với 32 bệnh ung thư khác nhau kết luận, có đến 2/3 các trường hợp ung thư là do lỗi của ADN chứ không phải do lối sống hay di truyền như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Kết luận này đã lý giải vì sao ung thư ghé thăm cả những người có lối sống lành mạnh và trong nhà chưa từng có ai bị bệnh ung thư.

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Cristian Tomasetti cho biết, chúng ta đều biết để tránh nguy cơ ung thư thì phải sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc. Tuy nhiên, nghiên cứu trên đã chỉ ra, quá trình tế bào phân chia và sao chép ADN thành 2 tế bào mới có thể gặp lỗi. Đây mới là nguồn tiềm ẩn của đột biến ung thư và chưa từng được đánh giá đúng trước đây.

Nói cách khác, sự may rủi có vai trò rất lớn ở đây. Nhìn chung, 66% đột biến ung thư là do lỗi sao chép, 29% là do lối sống và chỉ 5% là di truyền gen lỗi.

A
Bệnh ung thư xuất hiện dù môi trường sống có hoàn hảo đến thế nào.

Vẫn có cách để chiến đấu với “vận rủi” ung thư

Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta dừng tập thể dục và sống lành mạnh. Ở Anh, có đến 42% các ca ung thư có thể tránh được bệnh tật nhờ thay đổi môi trường sống và lối sống. Ở Pháp, Viện Ung thư Quốc gia cũng đưa ra con số tương tự về các ca ung thư có thể phòng tránh được.

Phải chăng điều này có nghĩa là chúng ta chẳng thể làm gì được với 60% các ca còn lại?

TS Vogelstein cho biết rằng: Chúng tôi có những bằng chứng khoa học cho thấy ung thư là sự kết hợp của yếu tố môi trường, nguy cơ di truyền và đột biến ngẫu nhiên. Nếu di truyền từ cha mẹ không thể cứu chữa thì chúng ta vẫn còn cơ hội phòng ngừa ung thư bởi các yếu tố môi trường cũng đóng 1 vai trò quan trọng.

Mọi người vẫn cần tiếp tục tránh lối sống và môi trường không lành mạnh bởi chúng làm nguy cơ đột biến gân ung thư tăng lên. Nên sử dụng nhiều thực phẩm chống oxy hóa trong quá trình ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, việc hạn chế căng thẳng tâm thần và bảo vệ sức khỏe tâm lý cũng là một vũ khí hữu hiệu giúp chống lại ung thư.

Cô Tấm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !