Vì sao nhiều cư dân mạng ủng hộ website xoilac.tv phát lậu ASIAD 2018?

(VTC News) - Khi các đài truyền hình trong nước không thể mang về bản quyền phát sóng ASIAD 2018 thì những website phát “lậu” như Xoilac.tv được xem là lựa chọn thay thế đối với người hâm mộ thể thao, dù ai cũng biết rằng, điều này là vi phạm bản quyền.

Ba trận toàn thắng của đội tuyển U23 Việt Nam trong khuôn khổ ASIAD 2018 làm nức lòng người hâm mộ trong nước, nhưng điều khiến dư luận quan tâm những ngày qua chính là họ phải xem qua website Xoilac.tv - một kênh phát lậu và vi phạm luật sở hữu trí tuệ và luật bản quyền.

Vi sao nhieu cu dan mang ung ho website xoilac.tv phat lau ASIAD 2018? hinh anh 1

Website xoilac.tv đã phát trực tiếp các trận đấu bóng đá tại ASIAD 2018. (Ảnh chụp màn hình).

Trong thời gian đội tuyển Việt Nam thi đấu, đặc biệt vào ngày 19/8, khi đội tuyển U23 Việt Nam có trận đấu với U23 Nhật Bản, "Xoilac tv" trở thành một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng.

Sau khi nhanh chóng nổi lên nhờ phát trực tiếp một số trận đấu bóng đá tại ASIAD 2018, Xoilac.tv cũng nhận được những sự chú ý không mong muốn từ truyền thông. Trên báo Giao thông, một số luật sư khẳng định, những người đứng sau trang Xoilac.tv hoàn toàn có thể bị đơn vị nắm giữ bản quyền ASIAD 2018 khởi kiện.

Mới đây, đơn vị giữ bản quyền ASIAD 2018 đã yêu cầu Thái Lan giới hạn vị trí địa lý trên Youtube để chặn người hâm mộ ở Việt Nam xem lậu các trận đấu bóng đá qua một số trang mạng. Theo báo Người Lao động, đơn vị giữ bản quyền ASIAD 18 sẽ siết chặt việc hàng triệu người hâm mộ tại Việt Nam có thể "xem lậu" các trận đấu bóng đá nhờ một số kênh Youtube và Facebook chia sẻ link từ một vài nguồn, trong đó chủ yếu đến từ Thái Lan.

XEM BÀI TRƯỚC TẠI ĐÂY:

>> Sự thật ít người biết về website xem lậu ASIAD 2018 Xoilac.tv

Trên trang Youtube của mình, tài khoản Xoilac.tv khẳng định sẽ tiếp tục livestream các trận đấu của U23 Việt Nam trong khuôn khổ ASIAD 2018. Trang Youtube này cho biết, Xoilac.tv được tạo ra với mục đích ban đầu là phục vụ người Việt ở nước ngoài theo dõi các trận đấu bóng đá có bình luận bằng tiếng mẹ đẻ.

Sau một thời gian hoạt động, đối tượng phục vụ của website này đã mở rộng sang các khán giả trong nước như sinh viên, những người không có điều kiện lắp tivi hoặc sử dụng truyền hình trả tiền, những người đang làm việc hoặc di chuyển trên đường nên không thể xem bóng đá qua truyền hình truyền thống.

Trên trang Facebook "Xoilac.tv – Ăn xôi lạc xem bóng đá", Xoilac.tv cho biết, website của họ cung cấp hình ảnh chất lượng HD và không thu phí người xem, thu nhập của trang chủ yếu đến từ các nhà quảng cáo. Trang Facebook này hiện có hơn 81.000 lượt thích và gần 88.000 lượt theo dõi. Trong khi đó, trang Youtube Xoilac.tv cũng có gần 220.000 tài khoản đăng ký.

Trên trang Facebook và Youtube của Xoilac.tv, nhiều người dùng mạng xã hội bày tỏ ủng hộ website này vì giúp họ tiếp cận được các trận đấu của đội tuyển Việt Nam khi VTV không mua được bản quyền truyền hình ASIAD 2018.

Cách bình luận theo kiểu hài hước của các bình luận viên nghiệp dư trên Xoilac.tv cũng được một số khán giả nhận xét là thú vị và dễ nghe.

Khi các đài truyền hình trong nước không thể mang bản quyền của giải đấu thể thao lớn nhất châu Á tới người dân, người hâm mộ Việt Nam muốn theo dõi và cổ vũ đội tuyển quốc gia gần như không còn lựa chọn nào khác ngoài việc xem lậu qua các trang mạng.

Video: Tuyển U23 Nhật Bản non kinh nghiệm nhưng trình độ cao

Đó là lý do người hâm mộ chấp nhận ủng hộ các trang phát “lậu” như Xoilac.tv dù biết việc làm này vi phạm bản quyền và bản thân người xem cũng không thể thoải mái thưởng thức các trận đấu.

Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, nếu các đài truyền hình trong nước có thể đáp ứng nhu cầu của người dân thì các trang phát “lậu” như Xoilac.tv đã không có cơ hội nổi lên tại ASIAD lần này.

Tuy nhiên, nói gì thì nói, Xoilac.tv vi phạm nghiêm trọng bản quyền tại ASIAD 2018.

>>> Đọc thêm: Sự thật ít người biết về website xem lậu ASIAD 2018 Xoilac.tv

Tuyết Mai
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU