Vì sao nhiều công nhân tự sát tại các nhà máy của Apple ở Trung Quốc?

Nhiều công nhân trong các dây chuyền lắp rắp iPhone tại Trung Quốc đã tự sát nhằm phản đối các điều kiện làm việc trong nhà máy.

Vi sao nhieu cong nhan tu sat tai cac nha may cua Apple o Trung Quoc? hinh anh 1

Nhà máy Longhua khổng lồ của Foxconn là nơi sản xuất sản phẩm của Apple với quy mô lớn tại Trung Quốc. Nó có thể là nhà máy nổi tiếng nhất thế giới, cũng có thể là một trong những nhà máy bí ẩn và khép kín nhất. 

Vi sao nhieu cong nhan tu sat tai cac nha may cua Apple o Trung Quoc? hinh anh 2

Đại đa số những nhà máy sản xuất các bộ phận của iPhone và thực hiện các công đoạn lắp ráp cuối cùng được đặt ở Trung Quốc, nơi có chi phí nhân công rẻ và một lực lượng lao động hùng hậu với tay nghề cao. 

Vi sao nhieu cong nhan tu sat tai cac nha may cua Apple o Trung Quoc? hinh anh 3

Tính tới năm 2009, có 99 triệu công nhân làm việc trong các nhà máy ở đây - đã giúp quốc gia này trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 

Vi sao nhieu cong nhan tu sat tai cac nha may cua Apple o Trung Quoc? hinh anh 4

Nhưng từ năm 2010, những công nhân tại dây chuyền lắp rắp tại Longhua bắt đầu tự sát nhằm phản đối các điều kiện làm việc trong nhà máy. 

Vi sao nhieu cong nhan tu sat tai cac nha may cua Apple o Trung Quoc? hinh anh 5

Chỉ tính riêng trong năm 2010 đã có 18 vụ tự tử với 14 người thiệt mạng. 20 công nhân khác đã được các quan chức của Foxconn thuyết phục từ bỏ ý định tự sát. 

Vi sao nhieu cong nhan tu sat tai cac nha may cua Apple o Trung Quoc? hinh anh 6

Thư tuyệt mệnh của những công nhân xấu số đều kể về nỗi căng thẳng khủng khiếp, những ngày làm việc dài đằng đẵng và những cán bộ quản lý khắc nghiệt luôn nhục mạ công nhân khi họ gây ra lỗi, hay những hình phạt thiếu công bằng và những lời hứa phúc lợi chẳng bao giờ được thực hiện./. 

>>> Đọc thêm: Một ngày làm việc của Tim Cook, ông trùm ‘nhà táo’ đứng sau chiếc iPhone ngàn USD

Bình luận