• Zalo

Vì sao nhiều cơ sở Trung tâm Anh ngữ Á Châu chưa có giấy phép mà vẫn hoạt động?

Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 21/01/2021 14:53:24 +07:00
(VTC News) -

Hiện Trung tâm Anh ngữ Á Châu có 20 cơ sở hoạt động tại TP.HCM nhưng chỉ có 3 cơ sở được cấp phép hoạt động giáo dục theo Nghị định 46/2017.

Mới đây, Sở GD&ĐT TP.HCM công bố danh sách gần 500 trung tâm tin học, ngoại ngữ chưa được cấp phép hoạt động, giấy phép hết hạn. Trong danh sách này, Trung tâm Anh ngữ Á Châu có tới 9 chi nhánh chưa được cấp phép hoạt động giáo dục, gồm chi nhánh 1,2,3,4,5,7,8,9,10 tại Quận 12, quận Bình Tân, quận Gò Vấp, huyện Hóc Môn.

Mặc dù nhiều cơ sở chưa có giấy phép, nhưng Công ty TNHH Ngoại ngữ Quốc tế Á Châu vẫn để các chi nhánh hoạt động, quảng cáo rầm rộ, chiêu sinh và mở lớp. Sự việc khiến phụ huynh nghi ngờ tính trung thực của Trung tâm Anh ngữ Á Châu, nhiều phụ huynh bày tỏ bức xúc.

Ngày 20/1, trả lời VTC News, ông Nguyễn Đình Hải, Giám đốc Công ty TNHH Ngoại ngữ Quốc tế Á Châu cho biết, hiện Công ty có 35 chi nhánh ở nhiều tỉnh, thành, riêng tại TP.HCM có 20 chi nhánh đang hoạt động.

Vì sao nhiều cơ sở Trung tâm Anh ngữ Á Châu chưa có giấy phép mà vẫn hoạt động? - 1

Ông Nguyễn Đình Hải, Giám đốc Công ty TNHH Ngoại ngữ Quốc tế Á Châu.

Ông Hải cũng khẳng định tất cả các chi nhánh Trung tâm Anh ngữ Á Châu của Công ty đều có giấy phép hoạt động theo quy định cũ. Tuy nhiên, theo Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, mỗi cơ sở, chi nhánh đều phải có giấy phép riêng biệt, không chung giấy phép như trước.

Để thực hiện Nghị định 46/2017 này, trong 20 chi nhánh Trung tâm Anh ngữ Á Châu đang hoạt động tại TP.HCM, mới có 3 chi nhánh hoàn thành xin cấp phép hoạt động giáo dục mới, gồm các chi nhánh: 506 Thống Nhất, Phường 16, quận Gò Vấp; 13/2 Trưng Nữ Vương, Phường 4, quận Gò Vấp và 229 Nguyễn Thị Kiểu, Quận 12.

"Còn 17 chi nhánh đã nộp hồ sơ, đang trong quá trình chờ Sở GD&ĐT TP.HCM thẩm định, cấp phép", ông Hải nói.

Vì sao nhiều cơ sở Trung tâm Anh ngữ Á Châu chưa có giấy phép mà vẫn hoạt động? - 2

Nhiều chi nhánh Trung tâm Anh ngữ Á Châu không có giấy phép nhưng vẫn mở cửa chiêu sinh, quảng cáo rầm rộ khiến phụ huynh cho rằng bị lừa, nhiều người bức xúc.

PV hỏi vì sao Nghị định 46 có từ năm 2017, nhưng đến nay là năm 2021 Công ty TNHH Ngoại ngữ Quốc tế Á Châu mới thực hiện, có phải Công ty cố tình chậm trễ?

Trả lời câu hỏi trên, ông Hải khẳng định không nhớ rõ thời điểm có Nghị định 46/2017 và cũng không nhớ rõ thời điểm nhận được thông báo thực hiện Nghị định mới của Sở GD&ĐT TP.HCM.

“Công ty tôi có nhận được thông báo của Sở GD&ĐT TP.HCM thực hiện theo Nghị định mới, nhưng tôi không nhớ thời điểm nào. Nhưng theo tôi được biết những cơ sở nào đang có phép cũ mà chưa hết hạn vẫn hoạt động, khi nào hết hạn thì làm hồ sơ xin cấp theo Nghị định mới”, ông Hải nói.

Trả lời câu hỏi vì sao nhiều cơ sở, chi nhánh chưa được cấp phép theo danh sách Sở GD&ĐT TP.HCM công bố, nhưng Công ty vẫn quảng cáo rầm rộ, chiêu sinh liên tục, ông Hải khẳng định: "Tất cả cơ sở đã có quyết định thành lập và có giấy phép cũ dưới 5 năm (chưa hết hạn) nên vẫn hoạt động. Vì thực hiện theo Nghị định mới nên các sơ sở Trung tâm Anh ngữ của Công ty đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục cấp phép mới".  

Ông Hải nêu ví dụ, Trung tâm Anh ngữ Á Châu cơ sở tại 468 Thống Nhất, Phường 16, Gò Vấp có quyết định thành lập theo Nghị định mới ngày 17/7/2020 nhưng chưa được cấp phép hoạt động giáo dục. Tuy nhiên cơ sở này vẫn hoạt động do giấy phép cũ vẫn còn hạn.

Tại Điểm C Điều 5 Nghị định 138/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục quy định cụ thể phạt tiền đối với hành vi tự ý thành lập cơ sở giáo dục theo các mức phạt sau đây: Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với cơ sở giáo dục phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm ngoại ngữ, trung tâm tin học.

Biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi này là buộc giải thể cơ sở giáo dục, tổ chức thuộc cơ sở giáo dục đối với hành vi vi phạm mở trung tâm tiếng anh khi chưa có giấy phép.

MAI THÚY
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin