Vì sao nhiều Bộ ngành đang lạm phát cấp phó?

(VTC News) – Bộ trưởng Bộ Nội vụ thừa nhận thực tế hiện nay ở nhiều Bộ ngành đang lạm phát cấp phó.

Sáng 18/11, Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình đã trả lời trực tiếp những bức xúc của cử tri cả nước xung quanh việc lạm phát cấp phó trong thời gian vừa qua ở một số Bộ, ngành.

Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) nêu vấn đề hiện nay cử tri rất bức xúc vì việc lạm phát cấp phó kéo dài ở cả địa phương lẫn trung ương. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến bộ máy cồng kềnh, hoạt động kém hiệu quả.

Đề cập đến vấn đề này, đại biểu Bùi Thị An đề nghị Bộ trưởng Nội vụ làm rõ trách nhiệm của Bộ trong việc để xảy ra tình trạng này và phướng khắc phục trong thời gian tới.

       Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) 

Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) 

Trả lời câu hỏi của đại biểu Bùi Thị An, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình thừa nhận thực tế hiện nay chưa có quy định cứng về số lượng Thứ trưởng. Quy định này chỉ yêu cầu "mềm" các bộ, cơ quan ngang bộ có 4 Thứ trưởng.

“Nếu bộ nào muốn tăng số lượng Thứ trưởng phải do cơ quan có thẩm quyền quyết định. Bộ phải có đề án báo cáo Ban cán sự Đảng của Chính phủ, Ban tổ chức Trung ương, sau đó Ban bí thư sẽ quyết định”, Bộ trưởng Nội vụ thông tin thêm.

Bộ Nội vụ nhiều lần kiến nghị lên ban cán sự Đảng của Chính phủ đề nghị nên có quy định cứng về số lượng Thứ trưởng. Tuy nhiên, đề nghị này khi đưa ra ban cán sự Đảng của Chính phủ để bỏ phiếu đã không quá được 50% đồng tình. Vì vậy, Thủ tướng đã giao Bộ Nội vụ phải trao đổi với các bộ về số lượng Thứ trưởng.

“Bộ Nội vụ đề nghị số lượng Thứ trưởng ít nhưng các bộ lại đề nghị số lượng Thứ trưởng nhiều nên chưa thống nhất”, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình nói.

Tuy nhiên, trước ý kiến bức xúc của dư luận, của cử tri, Bộ Nội vụ cho rằng thời gian tới sẽ phải có quy định cứng số lượng Thứ trưởng của các Bộ, ngành.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Bộ Nội vụ cũng thông tin, hiện nay ngoài cấp Thứ trưởng, các chức danh cấp phó đều đã được quy định cứng tuy nhiên “thực tế diễn ra không theo quy định đó”.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cũng lấy ra ví dụ về việc lạm phát cấp phó: “Cấp bộ quy định có 4 Thứ trưởng, nếu tăng thì cấp thẩm quyền quyết định. Nhưng bình quân là 5,4 Thứ trưởng. Cấp tổng cục, quy định 3 cấp phó nhưng bình quân 3,69 cấp phó. Cấp vụ, quy định là 3 cấp phó nhưng bình quân 3,04 cấp phó. Cấp sở, quy định 3 cấp phó nhưng bình quân 3,06 cấp phó”.

“Bổ nhiệm nhiều cấp phó gây lãng phí ngân sách và không được dư luận xã hội ủng hộ”, Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình thừa nhận.

       Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình 

Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình 


Bên cạnh đó, người đứng đầu Bộ Nội vụ cũng đưa ra nhiều nguyên nhân dẫn tới trình tình trạng lạm phát cấp phó như do sức ép công việc, một số ngành đòi hỏi số lượng cấp phó lớn để giải quyết công việc.

“Nền hành chính họp hành nhiều. Có những đồng chí chủ trì hội nghị nếu không phân công cấp Thứ trưởng đi thì không được tham dự. Bộ Nội vụ cũng làm gương có 4 Thứ trưởng nhưng chưa được lan toả sang các Bộ ngành khác”, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình nói thêm.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cũng thừa nhận có một số cơ quan tổ chức có quá nhiều cấp phó không thực sự xuất phát từ nhu cầu, bổ nhiệm vì những lý do khác nhau. Một số trường hợp bổ nhiệm sai do người đứng đầu thiếu gương mẫu, thưc hiện không nghiêm các quy trình, không đúng pháp luật.

Thông tin đến các vị đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ cho biết hiện nay trong tất cả những lĩnh vực quản lý của Chính phủ, vấn đề tổ chức cán bộ được phân cấp, phân quyền mạnh, triệt để nhất. 

“Công tác cán bộ thuộc thẩm quyền của tỉnh quyết định. Thủ tướng chỉ quản lý về việc bổ nhiệm Thứ trưởng còn tất cả các việc khác bổ nhiệm do địa phương quyết định”, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình thông tin.

Trong thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra, nếu phát hiện sai, thiếu sót sẽ có kiến nghị, tổng hợp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có hướng giải quyết.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN