Vì sao nhiều bệnh nhân COVID-19 tại Đà Nẵng tiên lượng nặng, khó qua khỏi?

Tin nhanh 24hThứ Tư, 12/08/2020 19:47:00 +07:00
(VTC News) -

Các bệnh nhân tại Đà Nẵng đều có bệnh nền như suy tim, suy thận mạn, tiểu đường và lớn tuổi nên nhiều ca nặng, không qua khỏi.

Nhận định về các ca mắc COVID-19 trên địa bàn Đà Nẵng, bác sỹ Trần Thanh Linh, Phó trưởng Khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng, các bệnh nhân đang được điều trị tại Đà Nẵng đều có bệnh nền như suy tim, suy thận mạn, tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim… và đa số lớn tuổi (trên 60 tuổi) nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều trị.

Vì sao nhiều bệnh nhân COVID-19 tại Đà Nẵng tiên lượng nặng, khó qua khỏi? - 1

Bác sỹ Trần Thanh Linh điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Mặc dù ngành Y tế đã xây dựng hệ thống ICU tương đối hoàn chỉnh từ máy móc đến trang thiết bị nhưng do những bệnh nhân này có bệnh nền, nên khi nhiễm SARS-CoV-2 thì bệnh lý trở nên nặng hơn, gây nhiều khó khăn đối với các y bác sỹ trong việc chữa trị. Nhiều bệnh nhân có nguy cơ tiên lượng không qua khỏi cao.

Trước đây những bệnh nhân mắc COVID-19 đa phần không có bệnh lý mạn tính và bệnh nhân còn trẻ, sức đề kháng tốt nên khi nhiễm virus SARS-CoV-2 thì cơ hội tự hồi phục rất cao, nhiều bệnh nhân thậm chí không có triệu chứng gì. Còn lần này, nhiều ca xuất phát từ môi trường bệnh viện, đa số đã có bệnh mạn tính nên khi mắc COVID-19 thì các ca bệnh đều rất nặng, có nhiều bệnh không qua khỏi”, bác sĩ Linh nói.

Bác sỹ Linh cho biết thêm, so với đợt trước, tình hình dịch hiện tại phức tạp hơn rất nhiều. Hiện khu chăm sóc tích cực (ICU) tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đang điều trị cho 14 bệnh nhân COVID-19 nặng, trong đó có 2 bệnh nhân phải chạy ECMO (ô xy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể), 4 bệnh nhân lọc máu và 8 bệnh nhân còn lại phải thở oxy.

Vì sao nhiều bệnh nhân COVID-19 tại Đà Nẵng tiên lượng nặng, khó qua khỏi? - 2

Bác sỹ Trần Thanh Linh (phải) trao đổi quá trình điều trị các bệnh nhân COVID-19 với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trong ngày 12/8.

Bác sỹ Linh cũng giải thích thêm bệnh nhân người Anh từng nguy kịch song thực tế còn trẻ (43 tuổi), chỉ béo phì, không có bệnh mạn tính, các chức năng gan, thận hay các hệ thống cơ quan khác rất khỏe mạnh nên bác sỹ Việt Nam có thể điều trị thành công.

"Trong quá trình nằm viện, bệnh nhân 91 xuất hiện nhiều đợt nhiễm trùng, chúng tôi lập tức kiểm soát được. Còn các bệnh nhân hiện tại, bệnh nền rất phức tạp nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn so với trước đây”, bác sỹ Linh kết luận.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtc.vn